Lễ hội truyền thống Chử Đồng Tử – Tiên Dung Xuân Kỷ Hợi 2019

0
144

Lễ hội Chử Đồng Tử – Tiên Dung hay còn gọi là lễ hội tình yêu, diễn ra từ ngày mùng 10 đến ngày 12 tháng 2 (Âm lịch) tại đền Đa Hòa (xã Bình Minh) và đền Hóa Dạ Trạch (xã Dạ Trạch) thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, tưởng nhớ về một tình yêu bất tử, tôn vinh công lao của Đức thánh Chử cùng nhị vị phu nhân đã mở mang bờ cõi, cứu nhân độ thế.

Theo truyền thuyết, đền Đa Hòa là nơi tác thành mối lương duyên kỳ ngộ giữa chàng trai nghèo họ Chử với nàng Công chua Tiên Dung xinh đẹp – con Vua Hùng Vương thứ 18. Đền Hóa Dạ Trạch là nơi Đức thánh Chử cùng nhị vị phu nhân “hóa” về trời. Cứ 3 năm một lần, lễ hội lại được tổ chức với quy mô lớn, thu hút hàng vạn du khách thập phương trong cả nước về tham dự.

IMG_MD_QD_0011

Lễ hội Chử Đồng Tử – Tiên Dung đã trở thành một nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân Hưng Yên.

Lễ hội còn giữ được rất nhiều nghi lễ cổ truyền vô cùng độc đáo. Nổi bật là lễ rước Thành Hoàng làng của 9 làng thuộc Tổng Mễ xưa về đền Đa Hòa. Lễ rước nước vô cùng đặc sắc với sự tham gia của đoàn thuyền rồng khổng lồ lướt sóng ra giữa sông Hồng lấy nước về lễ Thánh. Đoàn rước uy nghi, trang phục chỉnh tề, trang trọng, sắc màu rặc rỡ cùng tiếng chiêng, tiếng trống giục dã làm náo nức cả dòng người trẩy hội. Lễ rước nước là một nghi thức tâm linh rất đặc sắc, biểu hiện tín ngưỡng của cư dân sống ở ven sông Hồng với nền văn minh lúa nước, cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa mang tươi tốt.

chudongtu1702_10

Lễ rước Thành hoàng làng

Hòa cùng dòng người trẩy hội, du khách còn được thưởng thức điệu múa “Đĩ đánh bồng”. Đó là những chang trai hóa thân thành con gái, trang phục sặc sỡ, đội khăn mỏ quạ, khoác trống cơm nhảy múa, lúng liếng cười, “lẳng lơ như con đĩ đánh bồng” làm cho không khí lễ hội càng trở nên náo nhiệt.

ffd70f93db5f508ef855bf65c371fe40(1)

Điệu múa “Đĩ đánh bồng”

Trong thời gian diễn ra lễ hội còn có nhiều trò chơi dân gian truyền thống, giao lưu văn nghệ, thể thao hấp dẫn: Cờ tướng, bơi chải, hát trống quân, đập niêu đất…

Lễ hội Chử Đồng Tử – Tiên Dung mang giá trị văn hóa sâu sắc, là bức tranh về đời sống phong phú, sinh động của người Việt cổ vùng đồng bằng Bắc Bộ trong việc khai phá đầm lầy, phù sa ven sông Hồng từ hàng ngàn năm trước. Đồng thời là bài ca về long hiếu thảo, đề cao vai trò của người thầy thuốc, phản ánh ước mơ binh dị của người dân trong xã hội phong kiến, với mong muốn được tự do yêu đương, tự do hôn nhân vượt khỏi lễ giáo gò bó.

Đến với lễ hội Chử Đồng Tử – Tiên Dung, hòa trong không khí dòng người trẩy hội, bao bộn bề lo toan dần như tan biến, đọng lại là những tiếng cười, là niềm vui, là sự gắn kết cộng đồng trong mỗi người. Trải nghiệm những nét đẹp văn hóa truyền thống trong lễ hội, mỗi du khách sẽ thấy mình lạc quan, yêu đời hơn, cảm thấy cuộc sống tốt đẹp hơn, có ý nghĩa và sống hướng thiện hơn.

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Quảng Ninh