Mổ sam thết khách kiểu Vân Đồn

0
287

Đến Hạ Long, muốn thưởng thức các món ăn chế biến từ sam, gia chủ chỉ có thể dẫn bạn đến nhà hàng. Thế nhưng, về Vân Đồn, bạn có thể được chứng kiến cả công đoạn mổ sam ngay tại nhà và cùng tham gia vào các công đoạn để được một bữa ăn từ sam vô cùng hấp dẫn.

Sam thường đi theo đôi

 

Sam thường đi theo đôi

Nếu có thể mua được sam còn sống, hãy chắc chắn rằng bạn biết cách mổ sam, bởi không phải ai cũng có thể làm được điều này, kể cả những người sinh ra và lớn lên ở các vùng đảo của Quảng Ninh. Bởi thế, để chắc chắn sẽ không bỏ đi thứ gì có ích, bạn hãy nhờ đến một “chuyên gia” mổ sam.

Sam biển có mai to, vỏ ngoài đều cứng, thế nhưng nếu biết chế biến, một đôi sam có thể làm được nhiều món khác nhau như: sam nướng, lẩu, nấu canh, và ngon nhất là sam xào chua ngọt.

Sam sau khi đã làm thịt được lọc riêng phần thịt và chân

Sam sau khi đã làm thịt được lọc riêng phần thịt và chân

Sam có một thứ mà nếu không biết, nếu bỏ đi sẽ là phí hoài, và nếu mua sam đã mổ sẵn được bày bán tại chợ, bạn sẽ không bao giờ thấy được món này, đó chính là tiết sam. Không giống các loài vật khác, tiết sam không có màu đỏ mà là màu trắng ngả xanh, đặc trưng của loài động vật máu lạnh. Tiết sam nên được hứng trong một chiếc bát chứa nước lọc có pha chút rượu trắng, đây sẽ là một thứ không thể thiếu đẻ tạo độ ngọt, sánh cho món canh sam thơm ngon chuẩn vị.

Sam được chần qua trước khi chế biến

Sam được chần qua trước khi chế biến

Phần mình sam là nơi chứa nhiều thịt nhất. Người ta lọc lấy thịt sam bằng cách dùng đuôi sam gỡ thịt từ mặt trong của mai chứ không dùng dao. Một quả dứa xanh, một nắm lá lốt, một chút sốt me, đường, muối, tương ớt, và một chút dầu hào hay dầu gấc để tạo màu, bạn sẽ có món sam xào chua ngọt thơm ngon mà khó ai có thể cưỡng lại được.

Sam xào chua ngọt. Ảnh: Internet

Sam xào chua ngọt.

Nếu bạn là người ưa khám phá, thích mạo hiểm, đừng nên bỏ qua món chân sam xào chua ngọt, bởi vừa mút lấy phần thịt phía trong, vừa nhấm nháp gia vị đọng lại trên vỏ, ngấm vào thịt, sẽ thấy cái món này sao ngon kỳ lạ đến thế.

Sam mổ sẵn được bày bán tại chợ Vân Đồn

Sam mổ sẵn được bày bán tại chợ Vân Đồn

Sam là món được chế biến khá cầu kỳ, bởi thế ít khi là món ăn hàng ngày. Sam thường được dùng để thết khách hoặc trong những sự kiện của gia đình. Nếu không thể mổ sam, bạn cũng có thể mua sam đã mổ sẵn được bán ngay tại chợ Vân Đồn, công việc còn lại chỉ là rửa sạch với một chút rượu trắng và chế biến thành các món ăn yêu thích. Một đôi sam được bày bán tại chợ có giá khoảng 500 ngàn đồng, 1kg thịt sam thường được bán với giá khoảng 300 ngàn đồng.

Nguồn: www.qtv.vn