Món canh cá ngần chua thanh nóng hổi ở Đông Triều

0
424

Những con cá thân trong suốt, bé như đầu đũa, mỏng manh khiến ai đã ăn một lần thì muốn ăn mãi.

Cá ngần sống thành từng đàn trong các vùng sông nước lợ ở Đông Triều. Cá ngần là một loại cá nhỏ, xương sụn, thân dài khoảng 8-10cm. Toàn thân cá trắng muốt, chỉ có đôi mắt bé xíu là chấm đen.

Cá ngần chỉ có theo vụ. Ra Giêng thường là thời điểm thịt cá ngần ngon hơn cả. Lúc này, cá vừa trải qua thời gian dài bị đói, chỉ khi trời ấm lên chúng mới có thể kiếm thức ăn khiến thịt có độ săn, béo vừa phải. Cá ngần có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, nhưng ngon nhất là món cá ngần nấu canh chua.

Cá ngần ở Đông Triều là một loại cá nhỏ, xương sụn, thân dài khoảng 8-10cmCá ngần ở Đông Triều là một loại cá nhỏ, xương sụn, thân dài khoảng 8-10cm.

Chị Nguyễn Thái Hà (ở khu Vĩnh Hồng, phường Mạo Khê) chọn cách nấu món canh chua cá ngần với nguyên liệu cùng cách nấu đơn giản. Nguyên liệu gồm có: cá ngần, cà chua, me, giấm bỗng, hành, gừng, tỏi, hành hoa, thì là, hạt nêm, hạt tiêu, dầu hào và rau sống ăn kèm như: rau muống trẻ, xà lách, rau húng, rau mùi… Đầu tiên, rửa sạch cá ngần bằng nước muối loãng, ướp cá với 1 chút hạt nêm, hạt tiêu, gia vị và 1 thìa nhỏ dầu hào. Hành, tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ, gừng cạo rửa sạch, đập dập. Hành, thì là nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Các loại rau sống ăn kèm nhặt rửa sạch, ngâm nước muỗi loãng khoảng 20 phút, vớt ra vảy ráo nước.

Vào công đoạn nấu, phi thơm tỏi và hành, cho cà chua vào xào cho chín mềm, dằm nhuyễn. Trong lúc xào cà chua thì dùng 1 cái nồi khác, cho lượng nước đủ ăn và me vào đun sôi. Khi nước sôi thì cho cà chua đã xào nhuyễn vào, đun sôi trở lại. Thả cá vào nồi nước đang sôi sùng sục. Vớt me ra dằm nhuyễn với chút nước, lọc lấy nước cốt cho trở lại nồi cá. Đun sôi cá khoảng 5 phút, nêm chút dấm bỗng. Nêm nếm thêm hạt nêm cho vừa miệng, rắc hành và thì là thái nhỏ vào.

FAFCanh cá ngần Đông Triều chua thanh nóng hổi.

Chỉ mất hơn 30 phút là có thể hoàn thành món canh chua cá ngần, trông vô cùng hấp dẫn. Trên nền cà chua đỏ tươi xen lẫn màu xanh của hành, thìa là là màu trắng nổi bật của cá ngần chín tới. Gắp lấy một hai con cá trắng ngần đưa vào miệng, thêm ít thì là hoặc rau diếp cho bùi vị, nhai với tốc độ chậm để thịt cá dần tan ra, giòn ngọt. Thêm ngụm nước canh mới cảm nhận rõ cái vị chua chua, thanh thanh của giấm bỗng quyện cùng với vị ngọt của cá ngần sao mà lạ miệng đến thế.

Canh chua cá ngần ăn kèm cùng cơm nóng.Lúc này ta sẽ cảm nhận được tận cùng cái hương vị thanh nhã của món cá ngần Đông Triều./.

Đinh Yến – Trung tâm TT&VH TX Đông Triều