Món ngon Tiên Yên

0
356

Tiên Yên là huyện miền núi ven biển nằm ở khu vực ngã ba Miền Đông Bắc của tỉnh Quảng Ninh. Nơi đây nổi tiếng bởi những món ăn ngon, đặc sản nức tiếng xa gần.

Gà Tiên Yên

Là giống gà bản địa, được nuôi thả rong trên các triền đồi và thường ngủ trên cây. Đây là giống gà có thịt ngọt thơm, săn chắc, giòn mà không dai, béo mà không ngậy. Gà Tiên Yên được giới thiệu trong ấn phẩm “Tốp đặc sản thiên nhiên và ẩm thực Việt Nam” và được bầu chọn là 1 trong 50 món ẩm thực ngon nhất cả nước.

Gà Tiên Yên

Bánh gật gù

Bánh gật gù được làm từ bột gạo có vẻ bề ngoài khá giống bánh phở. Tuy nhiên công đoạn tạo ra mẻ bánh tương đối cầu kỳ. Bánh gật gù thường được ăn với nước chấm làm từ mỡ gà và hành khô. Miếng bánh cuộn tròn, dẻo quẹo cùng với bát nước chấm thơm nức, đậm đà tạo ấn tượng thật khó quên.

bánh gật gù

Trứng vịt biển Đồng Rui:

Là loại trứng vịt nuôi ở vùng nước biển thuộc xã đảo Đồng Rui. Ở đây vịt được ăn các loại động thực vật dưới biển nên trứng to, vỏ dầy, chất lượng trứng ăn thơm, bùi, ngậy, nhiều lòng đỏ và màu đỏ sậm hơn trứng vịt thường.

Khâu nhục:

Đây là món ăn được chế biến rất kỳ công với nguyên liệu chính là thịt ba chỉ cùng nhiều loại gia vị khác nhau. Thịt khâu nhục sau khi hoàn thành phải có màu vàng cánh gián, mềm, có vị béo ngậy của thịt mỡ, thơm của gia vị và ngọt của ngũ vị hương. Thịt khâu nhục có thể ăn kèm với cơm, bánh mỳ hoặc xôi trắng.

Khau nhục tiên yên

Kẹo lạc hồng:

Kẹo lạc hồng là sản phẩm độc đáo riêng có của Tiên Yên. Kẹo ăn có vị thơm dịu, dẻo, hơi dai của mạch nha, vị thơm ngậy và độ giòn của lạc. Vị kẹo ngọt thanh nên ăn mà không hề bị ngán, dẻo mà không hề dính răng. Kẹo lạc hồng đặc biệt nhất là nhờ màu hồng đỏ của kẹo, rất thích hợp để sử dụng làm quà tặng, làm lễ ăn hỏi, bày mâm cỗ…

Kẹo lạc hồng

Trung tâm Thông tin XTDLQN