Năm Du lịch quốc gia 2018: Đột phá về phát triển du lịch

0
243

Đến thời điểm này, Năm Du lịch quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh đã đi qua gần 2/3 chặng đường. Quảng Ninh đang nỗ lực hết mình trong tổ chức triển khai các sự kiện, mang lại thành công cho Năm Du lịch quốc gia, đồng thời nắm lấy cơ hội tuyệt vời để quảng bá, giới thiệu những sản phẩm du lịch, văn hóa đặc sắc tới bạn bè, du khách trong và ngoài nước.

Lễ
Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh và Carnaval Hạ Long 2018, điểm nhấn trong Năm Du lịch quốc gia.

Đầy ắp sự kiện

Năm Du lịch quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh được tổ chức với một chuỗi các sự kiện, chương trình tại 15 tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 56 chương trình, sự kiện; các tỉnh, thành phố khác có 42 chương trình, sự kiện hưởng ứng.

Tính đến cuối tháng 7/2018, Quảng Ninh đã tổ chức được 37 chương trình, sự kiện; các tỉnh, thành phố khác đã tổ chức 32 chương trình, sự kiện. Điểm nhấn nổi bật nhất được tổ chức trên địa bàn tỉnh trong 7 tháng đầu năm qua là chương trình Lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh và Chương trình Carnaval Hạ Long 2018 diễn ra vào tối ngày 28/4/2018, tại quảng trường Carnival Mặt trời trong Công viên Sun World Hạ Long Complex (Bãi Cháy, TP Hạ Long). Chương trình diễn ra thành công, được đánh giá là có sự đổi mới từ nội dung, ý tưởng kịch bản đến hình thức thể hiện, để lại dấu ấn khó quên trong lòng du khách.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh diễn ra nhiều sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch, thương mại, trong đó có một số chương trình đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, như: Lễ hội Trà hoa vàng (Ba Chẽ); Lễ hội Tiên Công (Quảng Yên); Lễ hội Yên Tử (Uông Bí); Lễ hội Đền Cửa Ông (Cẩm Phả); Lễ hội hoa Anh đào – Mai vàng Yên Tử (Uông Bí); Hội chợ OCOP (Hạ Long); Giải Bóng chuyền bãi biển nữ quốc tế Tuần Châu (Hạ Long); Lễ hội đình Trà Cổ (Móng Cái)…

Đoàn rước lễ trong Lễ hội Tiên Công 2018 (TX Quảng Yên)
Phút nghỉ ngơi của một đoàn rước lễ trong Lễ hội Tiên Công 2018 (TX Quảng Yên).

Bên cạnh việc tổ chức các sự kiện, Quảng Ninh cũng tập trung đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch, tiếp tục kêu gọi đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch theo hướng nâng cao chất lượng, tăng cường công tác quản lý nhà nước, nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng doanh nghiệp về vai trò, tầm quan trọng của du lịch, quan tâm đến chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du lịch và đa dạng hơn nữa các sản phẩm du lịch. Tỉnh cũng tăng cường kết nối với các trung tâm du lịch lớn đẩy mạnh sự liên kết  giữa các địa phương trong khu vực, sự hợp tác, liên kết ở cấp vùng để xây dựng các sản phẩm du lịch dùng chung; tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng cho du lịch, đầu tư cải tạo các tuyến, điểm du lịch… Đồng thời cùng các địa phương khảo sát nguồn tài nguyên du lịch nhằm xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, thu hút khách du lịch đến tham quan.

Đối với 42 chương trình hưởng ứng được tổ chức tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước đã có tác động mạnh mẽ đến hoạt động du lịch, nổi bật như: Lễ hội chùa Bái Đính (Ninh Bình); Festival Huế 2018 (Thừa Thiên – Huế); Lễ hội pháo hoa Đà Nẵng (TP Đà Nẵng)…

Hướng tới thành công

Từ nay đến hết năm 2018, Quảng Ninh và các địa phương trong nước tham gia hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh tiếp tục tổ chức các hoạt động theo kế hoạch, trong đó đặc biệt chú trọng đến xúc tiến, quảng bá để thu hút khách, đạt mục tiêu đề ra.

Trong những tháng cuối năm 2018, trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức 19 chương trình, sự kiện, trong đó có một số chương trình trọng tâm như: Tuần Văn hóa, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh (Tiên Yên); Giải Marathon quốc tế Hạ Long 2018 (Hạ Long); Lễ hội Hoa cúc chùa Ba Vàng (Uông Bí); Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập huyện Vân Đồn, gắn với các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch (Vân Đồn); Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập TP Móng Cái, gắn với các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch (Móng Cái); Liên hoan ẩm thực toàn quốc (Hạ Long); Giải bóng đá U21 quốc tế (Cẩm Phả)… Các tỉnh, thành phố tiếp tục tổ chức một số chương trình, sự kiện: Giải Marathon vượt núi quốc tế (Lào Cai); Liên hoan múa quốc tế (Ninh Bình); Lễ hội Hoa tam giác mạch lần thứ IV (Hà Giang)…

Đặc biệt, các sở, ngành và địa phương có liên quan đang tích cực chuẩn bị cho chương trình Lễ bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2018 gắn với Lễ khai mạc Diễn đàn du lịch ASEAN 2019 (ATF 2019), chương trình này sẽ được thực hiện vào tháng 1/2019 tại TP Hạ Long.

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh, cho biết, để tổ chức thành công chuỗi sự kiện còn lại của Năm Du lịch quốc gia, Quảng Ninh đã có sự phối hợp chặt chẽ, có trách nhiệm với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, một số tỉnh, thành phố trong nước đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá cho sự kiện du lịch lớn nhất năm.

Các chương trình, sự kiện của Năm Du lịch quốc gia 2018 đã thúc đẩy việc gia tăng lượng khách đến với Quảng Ninh.

Trong 7 tháng đầu năm 2018, Quảng Ninh đã thu hút được 8,4 triệu lượt khách, tăng 26%, trong đó khách quốc tế đạt 2,8 triệu lượt, tăng 17%; tổng thu từ hoạt động du lịch đạt trên 14.500 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ.

Tại Quảng Ninh, Ban Chỉ đạo Năm Du lịch quốc gia 2018 đã chỉ đạo ngành chức năng, các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp du lịch làm tốt việc quảng bá, tổ chức sự kiện. Các địa phương trong tỉnh đều có các chương trình, hoạt động hấp dẫn, đặc sắc, tạo sự đột phá về du lịch. Quảng Ninh cũng đã tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch, đặc biệt tại các vùng trọng điểm du lịch. Triển khai phương án đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, đảm bảo vệ sinh môi trường, bình ổn giá dịch vụ du lịch…

Với mục đích nhằm giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh về du lịch, hình ảnh vùng đất và con người Quảng Ninh đến bè bạn trong nước và quốc tế, gần 2/3 chặng đường Năm Du lịch quốc gia đã đi qua với gần 70 sự kiện đã được tổ chức, trong đó có 37 sự kiện do Quảng Ninh tổ chức đã để lại dấu ấn khó phai trong lòng du khách.

Thu Nguyên