Nét đẹp từ Lễ hội cầu ngư

0
266

Trong 2 ngày mùng 9, 10/2 ( tức ngày mùng 5 và mùng 6 tháng Giêng âm lịch), tại bến neo đậu tàu thuyền Bến Giang, phường Tân An, thị xã Quảng Yên đã tổ chức Lễ hội Cầu Ngư xuất hành khai thác thủy sản. Được duy trì tổ chức thường niên từ năm 2011, đây là một trong những lễ hội lớn trên địa bàn thị xã vào dịp đầu xuân, nhằm động viên, khích lệ ngư dân thi đua lao động sản xuất, phấn khởi ra khơi đánh bắt hải sản, góp phần hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu ngành thủy sản thị xã.

Lễ hội được khởi đầu từ phần tế lễ được các đoàn Tế nam – nữ chuẩn bị công phu, chu đáo. Các thành viên trong đoàn tế đều là các cụ cao niên, hiền đức, có uy tín được lựa chọn ở phường. Trong nghi thức tế lễ vị Chánh bái dâng đồ tế lễ không có hải sản và đọc văn tế các vị thần Biển, các chư vị thần bản xứ phù hộ cho ngư dân năm mới mạnh khỏe, bình an, mưa thuận gió hòa, được mùa cá tôm, thuyền bè đi khơi về bến an toàn, dân làng no ấm, mọi người đều hạnh phúc.
Mở đầu phần lễ theo tục lệ, ngư dân ở các khu phố, các tổ chức, cá nhân nghề cá trên địa bàn đã chuẩn bị dâng những mâm lễ riêng của mình, trình tạ các vị thần biển đã độ trì một năm mưa thuận, gió hòa, bội thu tôm cá, cùng với niềm mong ước năm mới Kỷ Hợi 2019 đánh bắt thủy hải sản gặp nhiều thuận lợi. Ngay sau phần lễ là phần hội, với nhiều hoạt động thể thao sôi nổi, mang nét đặc sắc riêng của văn hoá vùng biển như kéo co, đan vá lưới, đẩy gậy, chọi gà, cờ tướng, bóng chuyền…
1
Thi đan vá lưới
Chị Phùng Thị Châm, khu Thống Nhất II, Phường Tân An chia sẻ: “Năm nay là năm thứ 2 tôi tham gia thi đan vá lưới. Đây là nghề truyền thống của gia đình tôi, tôi đã biết làm nghề từ khi còn nhỏ. Đến bây giờ việc sản xuất ngư cụ cho gia đình tôi đều có thể tự làm, đảm bảo cho người thân trong gia đình vươn khơi đánh bắt hải sản. Ngoài làm nội trợ, tôi vẫn tranh thủ thời gian rỗi để nhận lưới về đan. Năm trước tôi đạt giải Nhì đan vá lưới, hy vọng năm nay tôi sẽ tiếp tục đạt giải cao.”
Ông Lê Kỳ Nhạnh, ở khu Thống Nhất II, phường Tân An cho biết thêm:“ Gia đình tôi có 5 đời làm nghề đi biển. Chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi vì chính quyền đã quan tâm duy trì tổ chức cho ngư dân lễ hội xuất hành khai thác thủy sản đầu năm, qua đó khơi dậy truyền thống, phong tục tập quán truyền thống của địa phương và những nét riêng của nghề khai thác, đánh bắt thủy hải sản trên địa bàn. Dù có đi đâu, lập nghiệp ở xa, những ngày lễ hội con cháu chúng tôi từ khắp mọi miền đất nước cũng tìm về quê hương vui xuân, tham gia lễ hội. Ngư dân chúng tôi sẽ cùng nhau đoàn kết, tham gia lao động, sản xuất và bám biển để làm ra thật nhiều sản phẩm; Từng bước mở rộng đầu tư khai thác thủy sản có chọn lọc, gắn với tái tạo, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường sinh thái biển”.
2
Trò chơi  dân gia thu hút đông đảo nhân dân tham gia cổ vũ
Ông Vũ Văn Thủy – Phó Chủ tịch UBND phường Tân An cho biết: “ Lễ hội cầu ngư năm nay đã thu hút được hàng vạn lượt người dân về tham dự. Nhân lễ hội này chúng tôi đã tập trung tuyên truyền chủ yếu về lĩnh vực khai thác thủy sản như: Luật thủy sản sửa đổi bổ sung có hiệu lực từ ngày 1/1/2019; Chỉ thị  18  của Tỉnh ủy Quảng Ninh ngày 1/9/2017 về tăng cường công tác quản lý khai thác, bảo vệ và phát triển  nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉn; Thông báo của thành phố Hạ Long về việc cấm khai thác thủy sản trong vùng lõi Vịnh Hạ Long… Từ đó nâng cao nhận thức của người dân thực hiện tốt các quy định của Nhà nước về bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ biển đảo. Gắn với tuyên truyền vận động nhân dân tăng cường chuyển đổi nghề, phát huy nội lực khai thác thủy sản mang tính chọn lọc, có hiệu quả kinh tế. Ngư dân địa phương rất phấn khởi, đồng tình với các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.”

Đời sống kinh tế của nhân dân phường Tân An chủ yếu lệ thuộc vào sản xuất Nông – Lâm Nghiệp – Thủy sản, trong đó ngành khai thác và nuôi trồng thủy sản được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của phường. Đối với thị xã Quảng Yên, toàn thị xã hiện có 7.500 ha đầm nuôi trồng thủy sản và trên 3.700 tàu cá hoạt động trên các ngư trường. Lễ hội cầu ngư, vừa lưu giữ được phong tục cổ truyền, vừa tạo sự phấn khởi, cơ hội, để nhân dân được giao lưu vui chơi và sẵn sàng xuất hành khai thác thủy sản. Lễ hội này, không chỉ là lễ hội của ngư dân phường Tân An, mà còn là lễ hội truyền thống của ngư dân toàn thị xã.  Mong cầu cho bà con ngư dân một năm mới được mùa, thuận buồm xuôi gió, ra khơi phát tài phát lộc.

2
4.500 con cá giống sủ sao đã được đại diện lãnh đạo thị xã Quảng Yên, lãnh đạo các xã, phường thả xuống Bến Giang nhằm góp phần tái tạo nguồn lợi thủy sản
Lễ hội cầu ngư, xuất hành ra khơi khai thác và nuôi trồng thủy sản được tổ chức hàng năm là nét đẹp văn hóa tâm linh của cư dân vùng cửa sông, cửa biển dịp đầu xuân mới. Gắn với hoạt động lễ hội, phường Tân An, Tx Quảng Yên còn đẩy mạnh hoạt tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của ngư dân cùng chung tay bảo vệ bền vững nguồn lợi hải sản.
Ngay sau lễ hội cầu ngư, ngư dân phường Tân An và ngư dân trong toàn thị xã sẽ xuất hành vươn khơi bám biển, làm giàu, góp  phần thúc đẩy ngành thủy sản của phường Tân An nói riêng, thị xã Quảng Yên nói chung đạt giá trị kinh tế cao.
Nguồn: www.qtv.vn