Ngậy thơm thịt lợn bản quay giòn

0
154

Đặt chân đến Bình Liêu cũng khá nhiều lần, khi thì là những chuyến công tác, khi cùng bạn bè “phượt”. Nhưng dù đến Bình Liêu với mục đích gì thì chúng tôi cũng dành thời gian để tìm hiểu khám phá những món ăn ngon tại đây.

Còn nhớ, chuyến đi “săn” ảnh hoa trẩu trung tuần tháng 4 vừa qua. Sau khoảng thời gian cả ngày rong ruổi trên các cung đường phía Tây huyện, lên Đồng Văn, đi dọc các con suối… thì điểm dừng chân thưởng thức ẩm thực của chúng tôi là một quán ăn  “món quen nhưng hương vị lạ!” – như anh bạn đồng hành người bản địa úp mở, khiến chúng tôi tò mò.

faffaf

Thịt lợn bản quay giòn hấp dẫn thực khách.

Quán ăn dân dã đó nằm ngay đầu cây cầu Trắng (thôn Co Nhan, xã Tình Húc). Quán lá đơn sơ nhưng xem ra tầm chiều về đã khá đông khách. Món ăn được bạn tôi mời, không gì xa lạ: Món thịt lợn quay. “Chỉ là món phổ thông dưới xuôi cũng có nhưng khác biệt lắm… Thử thì biết nhé!”.

Đúng là thử thì biết! Có lẽ hơi đói nên vị thơm từ món nóng hổi, thơm nức khiến tôi và các bạn đồng hành không thể chờ đợi thêm. Tuy không quá màu mè, bắt mắt nhưng chỉ ăn miếng đầu đã khiến tôi “kết” ngay… Khác với hình dung, miếng thịt quay mềm, ngọt, thơm nức, còn nóng hôi hổi trong miệng. Đặc biệt miếng bì giòn tan trong miệng khiến chúng tôi trầm trồ. Đĩa thịt có miếng dày miếng mỏng, miếng càng dày, càng đậm vị ngọt, thơm… Vừa uống bia, chúng tôi vừa xuýt xoa vì món ăn “đã” miệng.

Chủ quán Trần Thị Thu vui vẻ kể: Thực ra món ăn ở đây đơn giản thôi, chỉ là nguyên liệu được lựa từ thịt lợn bản, lúc rán cầu kỳ chút là được… Để món ăn ngon, em chỉ lấy lợn bản chứ không lấy loại thịt lợn khác. Hôm nào người dân không mổ lợn thì em không chế biến món này.

Thấy tôi còn chưa tin, anh bạn đồng hành người bản địa nói nhỏ: Quán ăn này có tiếng bởi lấy nguyên liệu ngon, tài chế biến để giữ chân khách đấy. Mà người dân trên này chất phác thật thà, không có đồ giả đâu! Ngoài khách vãng lai, đây là quán bán cho một lượng không nhỏ là người dân địa phương ở đây nên họ làm rất cẩn thận, không ngon, thực khách quen sẽ trả lại, không ăn đâu!.

Theo chị Trần Thị Thu, chủ quán Thu Trần thì để có món ăn ngon phải là lợn bản, do chính người dân ở đây nuôi. Thông thường lợn bản ở đây được nuôi chủ yếu bằng gạo, rau, ngô và các phế phẩm nông nghiệp, không dùng cám. Thời gian chăn nuôi cũng kéo dài hơn thông thường từ 7-8 tháng khi lợn đạt từ 50-70kg. Cá biệt có hộ nuôi trên 1 năm. Vì thế, thịt lợn rất ngon, đặc biệt là thịt ba chỉ hay còn gọi là ba rọi, thường có màu đỏ tươi, các tầng thịt lạc và mỡ đều nhau. Ngon nhất vẫn là chọn được những tấm thịt ba chỉ của con lợn nuôi trên 1 năm, bì dày.

faf

Thịt ba chỉ từ lợn bản dùng để chế biến món thịt quay giòn.

Thường thì những món ăn liên quan tới thịt heo, đặc biệt thịt ba chỉ thường béo, dễ gây ngán. Thế nhưng món thịt quay giòn không hề béo. “Thay vì phải quét mật ong hay dùng kim xâm hết mỡ, đưa qua lò vi sóng quay như nhiều nơi, để có miếng thịt quay bì phồng, giòn, cách chế biến rất đơn giản. Trước tiên thịt lợn được xử lý qua bằng thao tác luộc chín tới, hơi săn, giảm bớt mỡ ngậy. Sau đó thịt để ráo rồi mới mang đi quay. Trước tiên phần bì được đặt áp xuống mặt chảo quay cho chín giòn. Phần thịt sau đó mới để xuống rán giòn, đậy vung với ngọn lửa vừa, đều. Nhờ được luộc qua, mà bì rán sẽ rất giòn, phần thịt thì dạy mùi thơm, mềm mà không hề khô do các thớ thịt vẫn ngậm nước” – chị Thu, chủ quán Thu Trần chia sẻ bí quyết.

Món ăn dù đơn giản, dân dã nhưng rất ngon miệng. Thường thì những món quay hay nướng đều dễ gây ngán khi ăn nhiều. Vì thế mà món thịt lợn bản quay giòn được ăn kèm với rau, hay chút dưa chua khiến món ăn thêm tròn vị.

www.baoquangninh.com.vn