Ngon miệng bổ dưỡng Sò huyết Liên Vị

0
770

Đậm vị, đẹp mắt là những cảm nhận khó quên khi bạn thưởng thức sò huyết Liên Vị, Quảng Yên. Khác biệt hơn so với những loại sò nơi khác ở chất đất, chất nước, sò huyết Liên Vị béo, ngọt thịt, đậm đà, cho bạn một cảm giác thực sự khoái khẩu.

Theo chị Đặng Thị Cải, ở thôn Đông, xã Liên Vị – một người dân có nhiều kinh nghiệm trong khai thác thủy hải sản ở đây thì sò huyết Liên Vị có hương vị riêng bởi vùng đất Liên Vị là một nơi có khu đầm nhà Mạc qua xã rộng hàng trăm ha được bao quanh bởi những con sông, cửa sông lớn cháy ra biển. Phía Tây và Nam của xã lại giáp với vùng biển Cát Hải, Hải Phòng… Hai nguồn nước đổ về hòa vào nhau tạo nên vùng đầm phá rộng mênh mông, có hệ sinh thải đa dạng, phù hợp cho các loại thực vật ven biển phát triển là trở thành môi trường sống lý tưởng cho các loài như: tôm, cá, cua… và đặc biệt là sò huyết. Sò huyết Liên Vị sinh trưởng trong nguồn nước lợ, nên thường nhanh lớn, thịt thơm, béo, có chất lượng ngon hơn cả.

Sò huyết Liên Vị vừa được khai thác vẫn còn dính đầy bùn đất

Sò huyết Liên Vị vừa được khai thác vẫn còn dính đầy bùn đất.

Để chọn được đúng sò huyết ở Liên Vị cần chú ý đến những điểm như: đường gân vỏ sò có khoảng cách đều nhau, miệng sò huyết tròn, bằng miệng, bổ ra thấy ruột có màu đỏ hồng như máu… Sò huyết chứa nhiều chất dinh dưỡng với nguồn chất đạm phong phú, ít mỡ, nhiều chất khoáng, có tác dụng tốt với bệnh tăng huyết áp, suy nhược cơ thể, viêm loét dạ dày – tá tràng, tiêu hóa kém, đặc biệt là bổ máu.

Cũng theo chị Đặng Thị Cải ngoài chất lượng thơm ngon thì do cách khai thác sò huyết Liên Vị cũng mất nhiều công nên giá thành của sò cao. Bởi để khai thác được con sò, người dân nơi đây phải trực tiếp bắt sò bằng biện pháp thủ công dùng tay để mò. Bằng phương pháp này, vừa khai thác được sò trưởng thành, vừa bảo tồn để những con sò nhỏ sinh trưởng, phát triển, không làm cạn kiệt nguồn nguyên liệu sò huyết Liên Vị.

Sò huyết Liên Vị là một món ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể

Sò huyết Liên Vị là một món ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể

Muốn có một đĩa sò huyết ngon, cũng cần lưu tâm đến cách chọn sò. Chuẩn là sò huyết Liên Vị, nhưng cần chú ý chọn những con sò mở miệng, thè lưỡi ra ngoài, đó là những con sò sống. Nếu sò ngậm miệng thì nên ngửi sò, sò không có mùi hôi thì có thể lựa chọn được. Và để chế biến sò huyết thành món ngon, cũng kỳ công trong việc chuẩn bị. Đó là cần lấy bàn chải đánh sạch lớp đất bên ngoài, rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Sau đó, ngâm sò trong nước và thả vài lát ớt vào, để sò há miệng nhả sạch bùn hoặc cát bên trong…

Chị Đặng Thị Cải cũng “bật mí”: “Với sò huyết Liên Vị, để cảm nhận hoàn toàn nguyên vẹn hương vị của sò, thì chỉ cần trần qua nước sôi là có thể ăn được, và đảm bảo lượng dinh dưỡng của loại sò này. Ngoài gợi ý của chị Cải, thì với sò huyết cũng có thể chế biến nhiều món ngon như: Cháo sò huyết, Sò huyết xào mì, Sò huyết sốt me, gỏi sò huyết….

Sò huyết Liên Vị luộc vừa chín tới, mọng căng, có sức hấp dẫn thực khách

Sò huyết Liên Vị luộc vừa chín tới, mọng căng, có sức hấp dẫn thực khách

Trong tiết trời sang đông, quây quần bên gia đình hay cùng những người bạn thưởng thức món sò huyết Liên Vị trần qua, cùng cảm nhận vị thơm ngon, đậm đà của món ngon đặc sản này là một gợi ý không thể bỏ qua.

Nguồn: www.qtv.vn