Nông dân xã Yên Đức (Đông Triều) hào hứng học tiếng Anh để làm du lịch

0
226

Từ nhiều năm nay, mô hình du lịch làng quê Yên Đức (xã Yên Đức, thị xã Đông Triều) được biết đến là một địa điểm du lịch có sức hấp dẫn đặc biệt đối với khách du lịch trong và ngoài nước. Với lượng khách du lịch đến với Yên Đức chủ yếu là người nước ngoài nên việc giao tiếp, trao đổi giữa bà con nhân dân và du khách còn gặp nhiều khó khăn. Nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch tại đây, ngành GD&ĐT thị xã Đông Triều tiếp tục thực hiện kế hoạch “Tăng cường dạy và nâng cao trình độ sử dụng tiếng Anh giao tiếp cho học sinh Tiểu học, THCS và người dân xã Yên Đức – góp phần phát triển du lịch cộng đồng bền vững” đã đem lại hiệu quả tích cực.

Trong dịp hè năm nay, vào buổi sáng và buổi tối các ngày trong tuần, học sinh cấp 1, cấp 2 và người dân của 05 thôn trên địa bàn xã Yên Đức lại có mặt ở các điểm trường Tiểu học, THCS và nhà văn hóa các thôn để tham giá lớp học tiếng Anh miễn phí do ngành GD&ĐT thị xã Đông Triều tổ chức.

Với giảng viên là người nước ngoài và phương pháp học cần gì học đấy cùng kỹ năng giảng dạy dễ hiểu đã giúp bà con nhân dân xã Yên Đức có thể giao tiếp những nội dung cơ bản với người nước ngoài. Đó là các bài học về đếm số, về giới thiệu bản thân, giới thiệu nét văn hóa truyền thống, những món ăn đặc trưng của địa phương. Không khí học tập ở lớp học tiếng Anh luôn vui vẻ, sôi nổi, hào hứng và cho thấy hiệu quả thiết thực.

Em Vũ Diệu Linh, ở thôn Dương Đê, xã Yên Đức phấn khởi nói: “Khi được tham gia lớp học tiếng Anh miễn phí ở địa phương đã giúp con nâng cao được khả năng giao tiếp với người nước ngoài. Khi ở nhà con đã cùng với ông bà, bố mẹ và các cô chú hàng xóm thường xuyên ôn luyện các bài học trên lớp để giúp mọi người không còn khó khăn, bỡ ngỡ trong việc giao tiếp với người nước ngoài nữa ạ”.

Còn anh Đoàn Xuân Nam, người dân thôn Yên Khánh, xã Yên Đức, TX Đông Triều cho biết: “Đây là hè năm thứ 2 tôi cùng với bà con trong thôn Yên Khánh tham dự lớp học tiếng Anh miễn phí này. Thôn Yên Khánh chúng tôi mỗi ngày có hàng trăm người khách quốc tế đến đây tham quan du lịch nên việc được phổ cập tiếng anh miễn phí như thế này là rất bổ ích. Chúng tôi hy vọng  rằng trong những năm tới Phòng GD&ĐT thị xã và xã Yên Đức tiếp tục tổ chức chương trình này để chúng tôi tiếp tục được theo học”.

Kế hoạch “Tăng cường dạy và nâng cao trình độ sử dụng Tiếng Anh giao tiếp cho học sinh Tiểu học, THCS và người dân xã Yên Đức – góp phần phát triển du lịch cộng đồng bền vững” được Phòng GD&ĐT thị xã triển khai thực hiện trong từ ngày 11/6 đến 10/8/2018 theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Thị ủy Đông Triều gồm 19 lớp với 586 học viên.

Với mục tiêu cung cấp vốn tiếng Anh cơ bản, dễ hiểu nhất và phục vụ thiết thực cho người dân và học sinh ở Yên Đức, phòng GD&ĐT thị xã Đông Triều đã phối hợp với Trung tâm Trung tâm Ngoại ngữ Elis biên soạn riêng một bộ giáo trình chuyên dụng và mời giáo viên người nước ngoài trực tiếp giảng dạy.

Tham gia các lớp học này, học sinh và nhân dân xã Yên Đức được các giáo viên người nước ngoài của Trung tâm Ngoại ngữ Elis (có sự trợ giảng của giáo viên của thị xã) trực tiếp giảng dạy 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết, đặc biệt chú trọng kỹ năng nghe và nói để sau khi hoàn thành khóa học, học viên có thể tự tin giao tiếp đơn giản bằng tiếng Anh với khách du lịch nước ngoài.

 Nội dung dạy là Kỹ năng giới thiệu nét văn hóa truyền thống của quê hương bằng Tiếng Anh
Nội dung dạy là kỹ năng giới thiệu nét văn hóa truyền thống của quê hương bằng tiếng Anh

Ông Bùi Văn Nghinh, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Đức, TX Đông Triều nói: “Từ năm 2011, công ty cổ phần du thuyền Đông Dương phát triển mô hình du lịch cộng đồng ở xã Yên Đức. Thời gian qua, Thị ủy – UBND thị xã Đông Triều và các phòng ban chức năng cũng luôn quan tâm đến Yên Đức để phát triển bền vững về du lịch. Để phát triển du lịch bền vững thì việc dạy tiếng Anh giao tiếp cho người dân là rất cần thiết; giúp cho người dân có thể tự tin khi giao tiếp, trao đổi với khách nước ngoài để giới thiệu về văn hóa, truyền thống lịch sử, nét đẹp về con người, ẩm thực… của địa phương. Đây là nội dung mang lại hiệu quả thiết thực đối với phát triển du lịch cộng đồng bền vững của Yên Đức chúng tôi”.

Bà Phạm Thị Thanh Tâm, Phó phòng GD&ĐT TX Đông Triều cho hay: “Trên cơ sở nguyện vọng, nhu cầu của người dân và kết quả của Đề án “Dạy tiếng Anh giao tiếp cho người dân và học sinh xã Yên Đức để phát triển du lịch cộng đồng bền vững” triển khai trong hè năm 2017 thì hè năm 2018 này, phòng GD&ĐT thị xã tiếp tục chủ trì phối hợp với Trung tâm ngoại ngữ Elis triển khai Kế hoạch “Tăng cường dạy và nâng cao trình độ sử dụng Tiếng Anh giao tiếp cho học sinh Tiểu học, THCS và người dân xã Yên Đức – góp phần phát triển du lịch cộng đồng bền vững”.

“Theo như kết quả khảo sát của các thầy cô giáo giảng dạy thì năm nay kết quả giao tiếp của người dân và học sinh tham gia lớp học đã tốt hơn và tự tin hơn trong quá trình giao tiếp. Sau khi kết thúc các lớp học của hè năm 2018, chúng tôi sẽ tổ chức khảo sát, nếu người dân xã Yên Đức nhận thấy việc học mang lại lợi ích và họ có nhu cầu, nguyện vọng học tiếp, thì Phòng GD&ĐT sẽ trình với UBND thị xã để tiếp tục triển khai trong những năm tiếp theo để Đề án này sẽ mang lại hiệu quả cao hơn”, bà Tâm cho biết thêm.

Kế hoạch “Tăng cường dạy và nâng cao trình độ sử dụng Tiếng Anh giao tiếp cho học sinh Tiểu học, THCS và người dân xã Yên Đức – góp phần phát triển du lịch cộng đồng bền vững” sẽ giúp người dân làm du lịch cộng đồng của xã Yên Đức nói riêng và thị xã Đông Triều nói chung có những kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh với khách du lịch nước ngoài khi đến tham quan và du lịch tại địa phương. Từ mô hình điểm này sẽ góp phần xây dựng một môi trường du lịch văn minh, tạo sự bền vững trong phát triển du lịch của xã Yên Đức nói riêng và TX Đông Triều nói chung./.

                  Đinh Yến – Trung tâm TT&VH TX Đông Triều