Núi Bài Thơ là thắng cảnh nổi tiếng, là niềm tự hào của người dân TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.Núi Bài Thơ xưa có tên là núi Rọi Đèn, tên chữ là Truyền Đăng Sơn. Tương truyền rằng, ngày xưa lính thú gác trên núi hễ có giặc giã đến thì đốt lửa báo về kinh thành. Từ đó xuất hiện tên núi Truyền Đăng.

Mùa xuân năm 1468, vua Lê Thánh Tông đưa quân đi tuần ở vùng biển Đông Bắc, có dừng thuyền ở chân núi Truyền Đăng. Xúc động trước cảnh đẹp nơi đây, nhà thơ – nhà vua Lê Thánh Tông đã cho khắc một bài thơ lên vách đá. Đến năm 1729, chúa An Đô Vương Trịnh Cương, một nhà thơ có tiếng thời Lê – Trịnh, đi tuần qua đây đọc bài thơ của vua Lê Thánh Tông, bèn hoạ lại bằng một bài thất ngôn bát cú, cũng được khắc ở vách đá núi Bài Thơ. Có lẽ vì thế nên núi có tên là núi Bài Thơ.

Núi Bài Thơ là một ngọn núi đá vôi đẹp cao hơn 200m, nằm sừng sững giữa lòng thành phố. Núi có kiến tạo địa chất đặc biệt: một nửa chân núi gắn với đất liền, nửa kia ngâm trong nước biển.

_MG_0732

Cảm giác thích thú khi lên đến đỉnh núi Bài Thơ

Năm 1468, vào dịp mùa xuân, năm Quang Thuận thứ 9, đời vua Lê Thánh Tông, cháu nội của Lê Lợi, đưa quân đi tuần ở vùng biển Đông Bắc, có dừng thuyền ở chân núi Truyền Đăng, phía giáp với Vịnh Hạ Long, để uống rượu ngâm thơ. Xúc động trước cảnh đẹp sơn thủy hữu tình của thiên nhiên, nhà thơ – nhà vua Lê Thánh Tông đã cho khắc một bài thơ lên vách đá tạm dịch ý như sau:

Nước lớn mênh mông, trăm sông chầu vào
Núi non, la liệt rải rác như quân cờ, vách đá liền trời
Có tráng trí, nhưng lúc mới dựng nghiệp vẫn theo người, như quẻ
Hàm hào cửu tam (đã định)
Nay một tay mặc sức tung hoành, quyền uy như thần gió
Phía bắc, bọn giặc giã như hùm beo đã dẹp yên
Vùng biển phía đông, khói chiến tranh đã tắt
Muôn thuở trời Nam, non sông bền vững
Bây giờ chính là lúc giảm việc võ, tu sửa việc văn.

Bài thơ này được khắc trên một vách đá khá phẳng, cách mặt đất chừng 2,5 m, gồm 56 chữ Hán, khắc liền một mạch, không phân câu như hiện nay chép lại. Trong 56 chữ trên có 21 chữ đã mờ hẳn, không thể đọc nổi, những chữ còn lại rất mờ.

261 năm sau, vào năm 1729 chúa An Đô Vương Trịnh Cương, một nhà thơ có tiếng thời Lê – Trịnh, cũng đem quân đi tuần qua đây. Ông cho đóng quân đồn trú dưới chân núi Truyền Đăng. Đọc thấy bài thơ của vua Lê Thánh Tông, chúa Trịnh bèn họa lại bằng một bài thất ngôn bát cú, lấy theo vần “yên” của bài trước, dùng lại 4 chữ “thiên” “quyền” “yêu” “niên” trong bài của Lê Thánh Tông. Bản dịch của Hà Minh bài thơ họa của Trịnh Cương:

Biển rộng mênh mang, nước dâng đầy
Núi chìm xuống nước, nước tràn mây
Bàn tay tạo hóa sao khéo dựng
Cảnh đẹp thần tiên một chốn này.
Mùi tanh giặc thác còn đâu đó
Cỏ hoa sương khói vẫn còn đây
Ba quân tướng sĩ đều vui vẻ
Bữa tiệc biển khơi chén rượu đầy.

Bài thơ của Trịnh Cương được khắc theo lối chữ hành, trên một vách đá nghiêng xuống đất, nên tránh được hủy hoại của nước mưa, đến nay còn rõ nguyên, rất dễ đọc.

Đến đầu thế kỷ 20 nhiều tao nhân, mặc khách đi du ngoạn vùng Hạ Long, gặp bài thơ này lại cho khắc 7 bài thơ nữa, có bài chữ Hán, có bài chữ Quốc ngữ trên những vách đá lân cận. Tổng số bây giờ có chín bài thơ còn lưu truyền trên vách đá.

Ngoài niềm vui thích ngắm toàn cảnh thàng phố Hạ Long cũng như mặt Vịnh từ trên cao, du khách đến với núi Bài thơ còn vì hoạt động thể thao leo núi, cùng cảm giác thành công chinh phục chặng đường lên núi, thưởng thức thành quả dịu mát của những cơn gió trên đỉnh núi.

_MG_0648

_MG_0595Em nhỏ cùng bố mẹ tự mình chinh phục núi Bài Thơ

_MG_0651

Từ đỉnh núi du khách có thể ngắm được toàn cảnh thành phố Hạ Long và vịnh Hạ Long thơ mộng

Cũng vì lẽ đó nhiều đoàn du lịch, ở các độ tuổi khi đến với Hạ Long cũng luôn mốn trải nhiệm, khám phá chinh phục núi bài thơ, chinh phục cái nắng nóng của mùa hè.

Hiện nay để leo lên núi Bài Thơ có 2 đường, một là lên từ phố Long Tiên, ngõ đi bên cạnh chùa Long Tiên, hai là từ phố Hàng Nồi, ngõ đi rất nhỏ nên cần chú ý hoặc hỏi người dân địa phương, có thể gửi xe ở chợ Hạ Long hoặc phố Cây Tháp đối diện.

_MG_0780

_MG_0752

_MG_0764

Độ cao của núi Bài Thơ phù hợp với mọi lứa tuổi.

_MG_0640

Thu trọn tầm mắt một kỳ quan.

Núi bài thơ, hè không nóng!!

TT XTDL Quảng Ninh

LEAVE A REPLY