Ốc vôi Quan Lạn ngon thơm hấp dẫn

0
457

Mình nhỏ, vị thơm và ngọt, ốc vôi thường sống ở những bãi cát đá ven biển, đặc biệt là vùng biển đảo Quan Lạn, Vân Đồn (Quảng Ninh)…

Ốc vôi Quan Lạn có vị ngon thơm hơn các loại ốc ở nơi khác

Ốc vôi Quan Lạn có vị ngon thơm hơn các loại ốc ở nơi khác

Ốc vôi tập trung sinh sống nhiều tại vùng đất Quảng Ninh nhưng nhiều và hương vị ngon nhất là ốc vôi Quan Lạn (huyện Vân Đồn). Ốc vôi Quan lạn là thơm ngon nhất vì nó mang hương vị mặn mòi của vùng nước biển nơi đây, ốc vôi thường có 2 loại và ốc vôi gai và ốc vôi trắng.

Ốc vôi thường sống ở dưới mặt nước của những phiến đá phẳng để trú ngụ. Thời điểm để bắt ốc vôi trong ngày là khi thủy triều lên, chúng sẽ bám dưới đá, dễ bắt hơn rất nhiều. Dụng cụ bắt ốc vôi thường rất đơn giản, chỉ cần 1 miếng kim loại sắc để tách ốc ra khỏi mặt đá là được.

Thức ăn chính của ốc vôi thường là những sinh vật phù du, tảo biển bám trên mặt của những phiến đá. Thời điểm tháng 5, tháng 6 là lúc hương vị của ốc vôi là ngon nhất trong năm. Anh Phạm Thành Luân, đảo Quan Lạn cho biết: Ốc vôi được coi là một loại ốc đặc sản ở hòn đảo này. Nhiều du khách khi tới tham quan đảo hay mua về làm quà. Giá ốc vôi từ 100-150.000 đồng/kg… Một ngày, ngư dân ở đây có thể bắt được trên 2kg ốc/buổi”.

Ốc vôi luộc

Ốc vôi luộc

Chế biến ốc vôi vô cùng đơn giản và có thể chế biến thành nhiều món ngon ăn vặt khác nhau. Hương thơm của sả quyện với vị ngon của ốc chắc chắn sẽ khiến bạn không thể chối từ. Lúc mới ăn, ốc có vị hơi đắng, nhưng chỉ ngay sau đó sẽ cảm giác vị ngọt dần, bùi bùi nơi đầu lưỡi. Ốc vôi đặc biệt bởi chính cái hương vị này, nếu ăn quen rồi có thể bạn sẽ bị nghiện cái vị đắng đắng của ốc vôi nơi đây.

Cái vị của ốc vôi sẽ ngon nhất khi được chấm bột canh chanh ớt, vị đắng đắng ngọt ngọt hòa tan cùng với vị chua cay của bột canh khiến người thưởng thức không thể cưỡng lại được.

Ngoài món ốc luộc, tại Quan Lạn, bạn còn có thể thưởng thức món ốc vôi nướng vô cùng đơn giản và thơm ngon nơi đây nữa. Sau khi sơ chế sạch ốc rồi để cho ráo nước, xếp ốc lên vỉ nướng. Ốc chín sẽ chuyển sang màu ngà vàng, có mùi thơm đặc trưng của ốc tỏa ra, những con ốc bên trong vỏ se lại là có thể cho lên đĩa thưởng thức rồi. Khi thưởng thức món này, bạn phải biết cách ăn mới cảm nhận hết được vị thơm ngon của nó. Dùng tay nắm lấy cái vỏ của ốc và kéo nhẹ ra khỏi vỏ. Hoặc có thể một cây nhọn, hay kim nhẹ tay lôi ốc ra khỏi vỏ. Phần bụng là nơi béo và nhiều gạch nhất nên bạn phải thưởng thức trước, chấm nhẹ phần bụng ốc vào bát muối ớt chanh và thưởng thức. Cái vị béo, bùi của gạch ốc cùng cái vị đậm đà hơi cay của thức chấm khiến bạn vừa ăn vừa xuýt xoa rất ngon miệng. Ốc vôi nướng sẽ cho vị ngọt khác so với ốc vôi luộc, cái vị thơm thơm béo ngậy và cả cái vị ngọt cũng khác.

Các món ngon từ ốc vôi Quan Lạn đều xứng đáng để bạn thưởng thức khi tới đây đấy. Hãy đến Quan Lạn để thưởng thức nó một lần thôi.

Nguồn: www.qtv.vn