Phát triển du lịch bền vững tại Ngọc Vừng

0
259

Được thiên nhiên ưu đãi với những tiềm năng, lợi thế, Ngọc Vừng (huyện Vân Đồn) đang từng bước chuyển mình  mạnh mẽ nhờ phát triển du lịch, dịch vụ.

Bãi tắm Trường Chinh tại đảo Nọc Vừng, Vân Đồn
Bãi tắm Trường Chinh tại đảo Ngọc Vừng (huyện Vân Đồn).

Xã đảo Ngọc Vừng là vùng đất có bề dày lịch sử, nơi đây còn lưu giữ nhiều dấu tích của thương cảng Vân Đồn cổ, thành cổ Nhà Mạc… Vốn dĩ hòn đảo này được mệnh danh đảo Ngọc bởi nó như viên ngọc quý nằm giữa hai đảo đá nhỏ là Hòn Nét và Phượng Hoàng. Nhìn từ trên cao, đảo Ngọc Vừng như một dải lụa óng ánh trên mặt biển khơi, đẹp và kỳ ảo lạ thường.

Với lợi thế đó, những năm gần đây Ngọc Vừng đang tập trung phát triển dịch vụ, du lịch. Ông Hoàng Văn Quảng, Chủ tịch UBND xã Ngọc Vừng cho biết: Xác định dịch vụ, du lịch là một trong những thế mạnh phát triển kinh tế của địa phương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đảo luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch, số lượng cơ sở dịch vụ du lịch không ngừng tăng qua các năm. Hiện trên địa bàn xã đã có 104 phòng nghỉ và 13 cơ sở lưu trú.

Là doanh nghiệp tiên phong đầu tư trong lĩnh vực du lịch tại Ngọc Vừng, Công ty Sudico Sông Đà đã đầu tư dự án khu du lịch sinh thái 39ha Sông Đà Ngọc Vừng. Trong đó, đã triển khai nhiều hạng mục, dần hoàn thiện giai đoạn 1 dự án, mức đầu tư đạt khoảng 30 tỷ đồng với những khu nhà bungalow riêng biệt, cao cấp, nằm kề bãi biển, có thể đáp ứng những đoàn khách trên 40 người, cùng nhiều dịch vụ ăn uống, vui chơi cao cấp khác.

Đảo Ngọc Vừng được bao quanh bởi những rặng ph lao xanh ngút ngàn
Đảo Ngọc Vừng được bao quanh bởi những rặng phi lao xanh ngút ngàn.

Nhờ chính sách khuyến khích phát triển du lịch nên đã có nhiều doanh nghiệp tư nhân đầu tư vào lĩnh vực này. Ông Phạm Văn Tiền, chủ khách sạn Biển Đảo (thôn Bình Ngãi) cho biết: Nhờ có điện lưới, gia đình đã mạnh dạn đầu tư xây nhà hàng, khách sạn khang trang với quy mô 16 phòng, trang bị điều hòa, thiết bị điện đầy đủ. Khả năng phục vụ từ 70-100 khách. Gia đình cũng đầu tư 3 xe ôtô làm dịch vụ vận tải, tham quan quanh đảo cho du khách.

Đến Ngọc Vừng, du khách được tham quan một số di tích trên đảo như: Khu di tích Bác Hồ, Cột cờ quốc gia, khám phá rừng phi lao xanh rì… Đặc biệt, bãi tắm Trường Chinh trải dài hơn 3km, nước trong xanh, bờ cát dài thoai thoải, phẳng lặng là nơi du khách có thể đắm mình tận hưởng sự thư thái trong không gian yên bình bên rặng phi lao trong những ngày hè oi bức, rì rào tiếng sóng vỗ và thưởng thức các món ăn đặc trưng được ngư dân đánh bắt quanh đảo. Những năm gần đây lượng khách đến Ngọc Vừng ngày một tăng, năm 2017 đảo đón 5.000 lượt khách, 5 tháng đầu năm nay là 1.500 lượt (riêng dịp nghỉ lễ 30/4 đã đón trên 1.100 lượt khách, trong đó có nhiều khách quốc tế), phần lớn du khách đã lựa chọn các tour lưu trú dài ngày.

Mặc dù vậy, hiện du lịch trên đảo Ngọc Vừng chưa phát triển xứng tầm với tiềm năng sẵn có. Đội ngũ làm du lịch chưa được đào tạo chuyên nghiệp nên ít nhiều cũng ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ du lịch trên đảo. Mặt khác, lượng khách du lịch tham quan lưu trú chủ yếu vào những tháng hè và cũng chỉ tập trung nhiều vào dịp nghỉ cuối tuần, ngày lễ. Vì thế, hệ thống cơ sở lưu trú ở đây thường đông khách, thậm chí quá tải vào những dịp này, nhưng lại vắng vào ngày thường. Cùng với đó, khi lượng khách du lịch tăng cao, dọc bãi biển vẫn còn tình trạng rác thải của các loại hình dịch vụ trên bờ biển được vứt một cách bừa bãi, chưa được thu gom, xử lý triệt để, gây mất vệ sinh, mỹ quan khu du lịch… Do đó, để du lịch biển đảo phát triển bền vững rất cần có những giải pháp giữ gìn, bảo vệ tài nguyên môi trường.

Khu di tích Bác Hồ là một trong những điểm tham quan trên đảo
Khu di tích Bác Hồ là một trong những điểm tham quan trên đảo.

Hiện nay Quảng Ninh đã đồng ý cho một số nhà đầu tư chiến lược nghiên cứu đầu tư tại Ngọc Vừng, trong đó có Tập đoàn FLC nghiên cứu đầu tư tổ hợp khách sạn, dịch vụ du lịch cao cấp. Việc đầu tư các dự án hạ tầng phục vụ dịch vụ, du lịch vào Ngọc Vừng được đánh giá là rất cần thiết, phù hợp với định hướng phát triển Đặc khu Vân Đồn. Tin tưởng rằng với việc thu hút đầu tư chiến lược vào lĩnh vực du lịch tại Ngọc Vừng sẽ mở ra hướng phát triển đột phá cho đảo Ngọc.

Hiểu Trân