“Quảng Ninh phải sạch như Singapore”

0
273

Đó là một trong những nội dung trong Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh vừa được Văn phòng Chính phủ ban hành.

Trong đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Quảng Ninh chú trọng tuyên truyền, xây dựng nếp sống văn minh tự giác của người dân và du khách, hướng tới Quảng Ninh phải sạch như Singapore. Tỉnh tập trung tăng cường xây dựng các cơ sở công cộng phục vụ công chúng và du khách (không gian chung, phố đi bộ, nhà vệ sinh, công viên); quy hoạch phát triển đô thị, không gian theo mô hình công viên trong thành phố. Xây dựng các thành phố xanh – sạch – thông minh, bền vững dựa trên nền tảng phát triển kinh tế tri thức, công nghệ 4.0 và chất lượng quản trị địa phương, gắn với việc bảo vệ, duy trì môi trường sống xanh, an toàn cho người dân, tạo dựng được vị trí vững chắc trong chuỗi giá trị quốc tế, cạnh tranh với các đô thị khác trong khu vực và trên thế giới.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Quảng Ninh nâng cao chất lượng du lịch theo hướng chuyên nghiệp, bảo đảm môi trường du lịch an ninh, an toàn, sạch – đẹp, thân thiện, mang tính bền vững; chú trọng chất lượng môi trường sống, bảo tồn, giữ gìn cảnh quan thiên nhiên, các di tích văn hóa – lịch sử, đặc biệt là môi trường biển Vịnh Hạ Long để di sản – kỳ quan thiên nhiên thế giới này luôn là điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách trong nước, quốc tế. Quảng Ninh phải phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo gắn liền với công nghệ 4.0; đổi mới, ứng dụng công nghệ tiên tiến, tự động hóa vào việc khai thác than, chế biến khoáng sản, hạn chế ô nhiễm môi trường, giảm tối đa tác động tiêu cực đến tài nguyên du lịch…

a
Bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long luôn được tỉnh Quảng Ninh chú trọng.

Để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là “Phải sạch như Singapore” thì Quảng Ninh còn rất nhiều việc phải làm và bắt tay thực hiện ngay từ bây giờ. Bởi Singapore được biết đến là một trong những quốc gia sạch nhất Đông Nam Á. Du khách đến với quốc đảo này hoàn toàn bị chinh phục bởi sự sạch sẽ, môi trường, không khí trong lành, thân thiện. Đâu đâu cũng có biển nhắc nhở người dân địa phương và du khách về vấn đề vệ sinh môi trường. Đường phố hầu như không có rác thải, màu xanh của cây phủ rộng khắp, Singapore được ví như là “rừng trong thành phố, thành phố trong rừng” với 70% để trồng cây xanh, 30% cho cơ sở hạ tầng, giao thông.

Có được điều đó là do quốc gia này ban hành những luật lệ rất nghiêm khắc để xử phạt những hành vi vi phạm. Chỉ cần người dân, du khách có các hành động như xả rác, khạc nhổ trên đường, nơi công cộng, không xả nước khi đi vệ sinh, hút thuốc, nhai kẹo cao su trên đường… đều bị phạt.

Đơn cử như hành vi xả rác bừa bãi bị phạt 2.000 SGD (khoảng 32 triệu đồng) cho lần vi phạm đầu tiên, 4.000 SGD cho lần thứ hai và 10.000 SGD cho các lần tiếp theo. Ngoài ra, người vi phạm cũng có thể bị tòa bắt lao động công ích quét dọn trên đường phố 12 tiếng. Để xử lý các hành vi xả rác, các nhân viên cơ quan môi trường mặc thường phục đến các điểm nóng để bắt tại chỗ. Bên cạnh đó, hệ thống camera được lắp đặt khắp nơi. Cùng với tăng cường giám sát, xử phạt thì công tác tuyên truyền, vận động bảo vệ môi trường được thực hiện thường xuyên đến cả người dân và du khách. Singapore còn đẩy mạnh giáo dục ý thức gìn giữ môi trường cho học sinh tại các trường học.

Có thể thấy, để đạt được thành quả về bảo vệ môi trường, người dân luôn có ý thức giữ gìn môi trường sống thì ngoài tuyên truyền, vận động, Singapore còn ban hành những “chế tài” hết sức nghiêm ngặt nhằm xử lý các hành vi vi phạm dù là nhỏ nhất. Và điều quan trọng là những luật lệ khi được ban hành ra luôn được lực lượng chức năng thực thi nghiêm túc để răn đe những sai phạm, từ đó tạo thói quen tốt cho người dân và du khách.

Từ câu chuyện của đất nước Singapore để thấy công tác bảo vệ môi trường ở Quảng Ninh còn nhiều việc phải làm. Đặc biệt là vấn đề nâng cao ý thức tự giác của mỗi người dân, cũng như lực lượng thực thi pháp luật. Hiện tại, chúng ta cũng có “chế tài” để xử phạt những hành vi như xả rác thải bừa bãi, hút thuốc ở nơi công cộng, đi vệ sinh không đúng nơi quy định…, thế nhưng việc thực thi luật lệ hầu như là không có. Chính vì “quy định có cũng như không” nên các hành vi vi phạm vẫn cứ ngày ngày diễn ra mà chưa bị xử lý. Trong khi đó, công tác vận động, tuyên truyền về bảo vệ môi trường vẫn mang nặng tính phong trào, thời điểm; chưa liên tục, thường xuyên và chưa có trọng tâm, trọng điểm.

Để “Quảng Ninh sạch như Singapore” thì ngay từ bây giờ chúng ta phải bắt tay vào thực hiện những hành động dù là nhỏ nhất như không xả rác bừa bãi, sử dụng túi nilon thân thiện với môi trường, phân loại rác ngay tại nhà, không hút thuốc nơi công cộng, chung tay dọn dẹp vệ sinh môi trường sống… Và đặc biệt là đổi mới công nghệ hiện đại trong khai thác, chế biến than, hạn chế ô nhiễm môi trường…

Thái Bình