Quảng Ninh – Việt Nam thu nhỏ

0
702

Trong chuyến thăm và làm việc tại Quảng Ninh từ ngày 27-28/02/1986 của cố thủ tướng Phạm Văn Đồng, ông đã có một câu nói vô cùng nổi tiếng về Quảng Ninh đó là: “ Quảng Ninh là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ”. Câu nói này sau 30 năm, dường như đã và đang trở thành sự thật bằng sự nỗ lực của lớp lớp các thế hệ lãnh đạo và những người con Quảng Ninh.

anh-manh-hung

Thế hệ trẻ của Quảng Ninh hôm nay vẫn thường tự nhắc nhau: “ Bạn có thấy hình ảnh Việt Nam gần gũi và thân thương ngay chính tại vùng đất mỏ thân yêu này?”. Chúng tôi trả lời là “ có”. Đặt chân lên bất cứ nơi đâu từ địa đầu mũi Sa Vĩ  đến mũi Cà Mau của dải đất hình chữ S, rồi khi về đến Quảng Ninh tôi vẫn được ngắm một vùng rừng núi hùng vĩ, một bờ biển xanh ngọc, một cánh đồng bình yên, một phố xá phồn hoa và cả một làng quê yên ả. Tôi cũng được gặp những người dân hiền hậu và nồng cháy yêu thương, những nụ cười tỏa nắng mới. Tôi cũng nghe thấy đâu đó tiếng ru của mẹ và cả tiếng đàn bầu của cha. Tôi còn được đặt chân lên bờ cát trắng của biết bao hòn đảo xinh đẹp và thưởng thức những món ngon của biết bao vùng miền.

binh-lieu-pys-travel0012

Cánh đồng Bình Liêu

Co-To-696x392

Biển ngọc Cô Tô

Mỗi khi về  Hạ Long, nhẹ lướt con thuyền thả mình ngắm những buổi chiều hoàng hôn trên Vịnh Hạ Long xinh đẹp – Một bảo vật mà thiên nhiên đã ban tặng cho đất và người nơi đây, một di sản thiên nhiên mang tầm cỡ thế giới, Tôi lại thấy tim mình dung động và tự hào mà thốt lên hai chữ : “ Việt Nam”.

Ha-Long, Vietnam --- Junk in the sea of Halong Bay, a UNESCO World Natural Heritage Site, Karst mountains, romantic sunset, image composition, Vietnam, Asia --- Image by © Gerhard Zwerger-Schoner/imagebroker/Corbis

Không chỉ có thế, mỗi lần hành hương về  non thiêng Yên Tử nơi phát tích của thiền phái Trúc Lâm, nơi vị vua anh minh Phật hoàng Trần Nhân Tông  đã để lại một kho tàng những giá trị quý báu về Phật học dăn dạy con cháu đời sau phải lấy dân làm gốc, lấy nhân nghĩa để thắng hung tàn. Đó cũng là lời dạy của các vua Hùng từ những ngày đầu dựng nước và giữ nước.

chua_dong_yen_tu

Đỉnh thiêng Yên Tử

Vậy điều gì đã làm Quảng Ninh hội tụ được những yếu tố độc đáo nhất của một Việt  Nam thu nhỏ? Bắt đầu từ hôm nay, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu một loạt bài nhỏ bàn về chủ đề này trong chuyên mục mới trên trang thông tin điện tử Sở Du Lịch Quảng Ninh : “ QUẢNG NINH LÀ HÌNH ẢNH VIỆT NAM THU NHỎ”

Trân trọng kính mời các tác giả có tài liệu, tư liệu hình ảnh quý về Quảng Ninh đóng góp và chia sẻ ý kiến. Trân trọng cảm ơn!

                                                                         TT XT DU LỊCH  QUẢNG NINH