Ruốc sông Đông Triều – món ăn bình dị dễ “gây nghiện”

0
129

Con ruốc là đặc sản không lạ với người dân miền biển Quảng Ninh, song ruốc sông lại ít người biết tới. Đây là loại sinh vật nhỏ bé, giống như hạt cát, có màu nâu sậm và mùi tanh của tôm cá và là món ăn đặc sản, đậm đà hương vị dân giã, bình dị của miền quê Đông Triều.

Với người dân Đông Triều thì cái tên ruốc sông rất đỗi thân quen. Theo kinh nghiệm của những người bắt ruốc sông, con ruốc cũng giống như rươi thường có vào mùa Đông (từ tháng 10 âm lịch đến hết tháng Giêng). Tuy nhiên, tùy theo mùa vụ và thời tiết mà lượng ruốc ít nhiều khác nhau từng năm. Như  năm nay, do thời tiết thay đổi, rét kéo dài nên đến thời điểm này, thỉnh thoảng người dân vẫn mua được ruốc sông tươi ở chợ với giá dao động từ 50.000-100.000 đồng/kg (tùy thời điểm).

Theo kinh nghiệm của các bà nội chợ, con ruốc có màu nâu đỏ là ruốc vừa và ngon nhất; con ruốc màu nâu sậm là ruốc già, còn màu nâu hồng nhạt là ruốc non. Ruốc già và ruốc non kém chất lượng hơn. Thời gian con ruốc xuất hiện là lúc nước sông thường rất trong. Con ruốc được bắt bằng cách đóng những cọc tre, gỗ vào chỗ nước xa bờ rồi đơm đáy. Đáy là cái túi được làm bằng loại vải mỏng, bền và dễ thoát nước. Hai mép đáy có dây buộc vào cọc đóng sẵn ở sông. Con ruốc theo dòng nước cứ thế chui vào đáy.

 Ruốc tươi

Ruốc sông tươi cùng với các gia vị chế biến món ăn

Con ruốc rất nhỏ, không nhìn bằng mắt thường được nên rửa cũng thật kỳ công. Thông thường mua 1kg nhưng sau khi rửa chỉ còn tầm 600g.  Ruốc được chế biến thành nhiều món ăn. Người dân Đông Triều thường hay nấu ruốc sốt với cà chua để ăn kèm với rau sống. Nguyên liệu để nấu món ăn này gồm: Ruốc đã rửa sạch, cà chua, khế chua, Gừng, hành tím, ớt và rau răm. Cách chế biến ruốc sông sốt cà chua cũng rất bình dị và dễ làm. Cà chua, khế chua (bỏ hạt) thái hạt lựu nhỏ; gừng đập giập và băm nhỏ, hành tím, ớt, rau răm cùng thái nhỏ. Người đầu bếp sẽ từ từ trộn tất cả các nguyên liệu (trừ rau răm) với ruốc, cho thêm 2 thìa canh dầu ăn và nêm thêm gia vị. Hỗn hợp này sẽ được đun nhỏ lửa đến khi cà chua và khế chín nhừ, thời gian khoảng 20 phút. Trước khi tắt bếp, nếm lại gia vị cho vừa miệng và đảo đều với rau răm. Món ăn này vô cùng thơm ngon ngay từ khi nấu đến lúc thưởng thức. Sản phẩm có đầy đủ vị chua, cay dịu ngọt và dậy mùi thơm của con ruốc, của gừng, của rau răm. Có thể dùng làm nước chấm ăn kèm với rau xà lách hoặc ăn cùng với cơm nóng đều rất ngon!

Ruốc sông được nấu ăn kèm với rau sống

Ruốc sông được nấu ăn kèm với rau sống

Một món ăn ngon khác cũng được chế biến từ ruốc sông đó là món ruốc kho riềng được chế biến bằng cách: đổ ruốc vào một cái nồi, đổ nước vào khuấy rửa nhẹ nhàng rồi cũng chắt nước nhẹ nhàng cho ruốc không bị trôi theo nước ra ngoài. Tiếp đó, bạn hãy cho gia vị, riềng vào kho đến khi nào cạn nước, ruốc khô, tơi và có mùi thơm thì tắt bếp. Món ruốc kho riềng vừa thơm, vừa lạ miệng chắc chắn sẽ rất “tốn cơm”, nhất là trong những ngày đông lạnh giá. Ngoài ra, ruốc còn được rang với thịt ba chỉ hoặc làm món gỏi, mắm ruốc, món nào cũng đều rất ngon và lạ miệng.

Về Đông Triều nếu đã quen với con rươi, bạn hãy thử một lần thưởng thức ruốc sông Đông Triều sốt cà chua, ruốc kho riềng hoặc nhiều món ăn bình dị khác được chế biến từ con ruốc. Vừa không tốn kém lại lạ miệng, thơm ngon, bạn cứ “cẩn thận” nhé, bởi nếu không những món ngon từ ruốc sông rất dễ “gây nghiện” cho bất kì thực khách nào nếm thử!

Nguồn: www.baoquangninh.com.vn