Sá sùng – vua của các loại hải sản

0
328

Sá sùng là loài hải sản quý, thường được khai thác để tiến vua quan thời xưa, nhưng ngày nay tại các nhà hàng, khu chợ bày bán rất nhiều loại hải sản này, đặc biệt du khách không thể không một lần nếm thử món sá sùng đặc biệt khi tới Quảng Ninh.

Sá sùng hay còn gọi là con trùn biển, sâu đất, địa sâm… sống nhiều ở những bờ biển thuộc Quảng Ninh như: Vân Đồn, Quan Lạn. Khi còn tươi, sá sùng có độ dài khoảng 5 – 10cm, thân mềm, màu hồng nhạt; khi bị bắt lên khỏi mặt biển, chúng thu mình lại, tròn như một quả bóng.

SÁ SÙNG

Mùa sá sùng bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 7 âm lịch. Chờ ngày nước cạn, từ sáng sớm, ngư dân đi thuyền ra những vùng cồn cát nổi giữa biển, dùng những chiếc thuổng dài cắm sâu xuống những lỗ nhỏ trên mặt cát xới lên để tìm và nhặt từng con sá sùng.

Sau khi đánh bắt, sá sùng được rửa sạch cát, lộn ruột và mang sấy khô hoặc nấu tươi. Nếu như trước đây, sá sùng khô đem rang lên, cho vào túi lọc có thể dùng thay tôm khô, bỏ trong nồi nước lèo phở, bún, hủ tiếu… sẽ làm cho nồi nước có hương vị đậm đà, thì ngày nay, sá sùng đã có trong thực đơn các nhà hàng hải sản, đặc biệt là món nướng.

sá sùng xào

Sá sùng xào

Sá sùng nướng, ăn chấm muối ớt vắt chanh, cũng có thể ướp muối ớt rồi nướng để làm thức nhắm cùng bia, giống như mực khô nướng xé nhỏ. Sá sùng vừa giòn, mềm, lại dai dai, có vị béo và ngọt nên càng ăn càng thấy ngon. Sau khi phơi khô làm sạch cát, sá sùng cũng có thể được chế biến thành món rang hấp dẫn.

sa-sung-kho-1

Sá sùng khô

Nếu có dịp đi du lịch Quảng Ninh mùa hè này, bạn không nên bỏ qua các món ngon chế biến từ sá sùng – món ăn được mệnh danh là “vua của các loại hải sản”.

Trung tâm TTXT du lịch