Sống động không gian trưng bày sinh vật biển và ngư cụ của ngư dân vùng biển Quảng Ninh

0
181

Bảo tàng Quảng Ninh sẽ là một điểm đến lý tưởng cho du khách thích khám phá và nghiên cứu về cuộc sống của ngư dân cũng như các loài sinh vật biển của Quảng Ninh.

Ngay tại tầng 1 của Bảo tàng là không gian trưng bày theo chuyên đề Ngư cụ và nghề đánh bắt thủy hải sản ở Quảng Ninh. Không gian trưng bày được bố trí khoa học với rất nhiều hiện vật đã được sưu tầm, gắn liền với ngư dân qua nhiều thời kỳ, phản ánh chân thực cuộc sống thường ngày của ngư dân vùng biển với các ngư lưới cụ đều là vật dụng khai thác thân thiện, không làm tổn hại môi trường…

Bộ khung xương cá voi có chiều dài gần 20m và cao hơn 2m được treo tại tiền sảnh bảo tàng chính là điểm nhấn vô cùng đặc sắc của không gian trưng bày tại đâyBộ khung xương cá voi có chiều dài gần 20m và cao hơn 2m được treo tại tiền sảnh bảo tàng chính là điểm nhấn vô cùng đặc sắc của không gian trưng bày tại đây.

Bên dưới là mô hình chiếc bè truyền thống có gắn cánh buồm của ngư dân vùng biển Quảng Ninh vẫn thường sử dụng khi xưaBên dưới là mô hình chiếc bè truyền thống có gắn cánh buồm của ngư dân vùng biển Quảng Ninh vẫn thường sử dụng khi xưa.

Không gian trưng bày các loài sinh vật biển được thiết kế thành những ống núi tượng trưng cho vịnh Hạ LongKhông gian trưng bày các loài sinh vật biển được thiết kế thành những ống núi tượng trưng cho Vịnh Hạ Long.

Bên trong là hệ thống trưng bày tiêu bản sinh vật biển kết hợp cùng hệ thống màn hình Led hiện đại chạy các nội dung giới thiệu về những loài sinh vật biển của Quảng ninhBên trong là hệ thống tiêu bản sinh vật biển kết hợp cùng hệ thống màn hình Led hiện đại chạy các nội dung giới thiệu về những loài sinh vật biển của Quảng Ninh.

Tại đây các tiêu bản sinh vật biển được thiết kế trưng bày một cách sinh động và công phu theo từng nhóm loài. Một số loài đặc hữu của vùng biển Quảng Ninh như : con Víc (hay còn gọi là rùa biển hiện vẫn đang sinh sống trong tại Vườn quốc gia Bái Tử Long), San hô não, ốc tù và...Các tiêu bản sinh vật biển được thiết kế trưng bày một cách sinh động và công phu theo từng nhóm loài, trong đó có một số loài đặc hữu của vùng biển Quảng Ninh, như: Con Víc (còn gọi là rùa biển), san hô não, ốc tù và…

Tiếp đó là đến không gia trưng bày các loại ngư cụTiếp đó là đến không gian trưng bày các loại ngư cụ.

Mô hình tái hiện lại cảnh đánh bắt thủy hải sản của người dân Quảng Ninh bằng các ngư cụ từ mây, tre đanMô hình tái hiện lại cảnh đánh bắt thủy hải sản của người dân Quảng Ninh bằng các ngư cụ từ mây, tre đan.

Đây là Đăng bắt tôm được các ngư dân sử dụng tại vùng cửa sông, dùng đèn làm mồi nhửĐăng bắt tôm được các ngư dân sử dụng tại vùng cửa sông, dùng đèn làm mồi nhử.

Một số loại Lờ được người dân sử dụng đánh bắt tôm cá tại các bãi sú vẹt, vùng cửa biển nơi nước nông.Một số loại lờ được người dân sử dụng đánh bắt tôm cá tại các bãi sú vẹt, vùng cửa biển nơi nước nông.

Tại những nơi khác nhau loại có những loại đăng, lờ khác nhau xong chủ yếu đều được đan thủ công từ nguyên liệu mây, tre, đan. Đây là Đăng xúc tôm tép của ngư dân vùng bãi triều ở Quảng YênCác vùng, miền lại có những loại đăng, lờ khác nhau xong chủ yếu đều được đan thủ công từ nguyên liệu mây, tre đan. Đây là đăng xúc tôm tép của ngư dân vùng bãi triều ở Quảng Yên.

Mô hình tỷ lệ 1/5 của loại giề bắt các được sử dụng tại vùng biển Quảng Ninh trước năm 1985.Giề được dùng theo đôi, dùng để bắt cá vào những đêm tối trời tại vùng cửa biển hay cửa sông có nhiều cá ăn nổi. Đây là một loại ngư cụ hết sức đặc thù mà ngư dân xưa của vùng biển Quảng Ninh sử dụngMô hình tỷ lệ 1/5 của loại giề bắt cá được sử dụng tại vùng biển Quảng Ninh trước năm 1985. Giề đi theo đôi, dùng để bắt cá vào những đêm tối trời tại vùng cửa biển hay cửa sông có nhiều cá ăn nổi. Đây là một loại ngư cụ hết sức đặc thù mà ngư dân xưa của vùng biển Quảng Ninh sử dụng.

Mô hình thuyền Lẵng, một loại thuyển nhỏ phổ biến của ngư dân Quảng Yên dùng để chuyên chở trên lạch hay nơi ruộng sâuMô hình thuyền Lẵng, một loại thuyền nhỏ phổ biến của ngư dân Quảng Yên dùng để chuyên chở trên lạch hay nơi ruộng sâu.

Mô hình tỷ lệ 1/2 của loại thuyền ba vát trước đây rất phổ biến tại Quảng Ninh. Loại thuyền này có buồm cánh dơi, dùng để đánh bắt hải sản hoặc chuyên chở hàng hóa. Tùy theo kích thước mà thuyền có sức chở từ 5-25 tấn. Gọi là thuyền ba vát vì dựa trên cấu tạo của thuyền gồm 3 mảnh ghép vát với nhau tạo thành đáy và 2 mạn thuyền..Mô hình tỷ lệ 1/2 của loại thuyền ba vát trước đây rất phổ biến tại Quảng Ninh. Thuyền có cấu tạo gồm 3 mảnh ghép vát với nhau tạo thành đáy và 2 mạn thuyền. Loại thuyền này có buồm cánh dơi, dùng để đánh bắt hải sản hoặc chuyên chở hàng hóa, tùy theo kích thước mà có sức chở từ 5-25 tấn.

Mô hình tái hiện hoạt động đua thuyền truyền thống trên sông hoặc trên biển của những ngư dân làm nghề đánh bắt thủy, hải sản ở Quảng Ninh. Đây là một nét văn hóa và là hoạt động truyền thống hàng nẵm mỗi khi dịp đầu xuân hay trước mỗi vụ mùa ra khơi của người ngư dân.Mô hình tái hiện hoạt động đua thuyền truyền thống trên sông hoặc trên biển của những ngư dân làm nghề đánh bắt thủy, hải sản ở Quảng Ninh. Đây là một nét văn hóa và là hoạt động truyền thống hàng năm mỗi dịp đầu xuân hay trước vụ mùa ra khơi của ngư dân.

Nguồn: baoquangninh.com.vn