Thịt dê xào sả ớt Quảng Yên, ăn để nhớ mãi

0
229

Từ lâu, vùng cửa biển Bạch Đằng giang (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) ngoài nổi tiếng với các loại hải sản còn có những món ăn vô cùng hấp dẫn được chế biến từ thịt dê. 

Thịt dê có thể chế biến được thành nhiều món như tiết canh dê, dê tái chanh, dê hấp, dê xào sả ớt, lẩu dê, dê nướng … Nhưng món thịt dê xào sả ớt vẫn là món ăn phổ biến và được ưa chuộng nhất. Thưởng thức miếng thịt dê xào sả ớt, bạn sẽ cảm nhận được vị dai, ngọt của thịt, vị bùi, cay nồng của ớt, sả và những gia vị ăn kèm ngay trên đầu lưỡi.

de

Món thịt dê xào sả ớt thơm ngon đậm đà

Nằm trên đường Nguyễn Bình, phường Quảng Yên, là nhiều quán thịt dê có tiếng từ lâu tại TX Quảng Yên được nhiều thực khách tại địa phương và các vùng lân cận ghé đến để thưởng thức.

Chị Nguyễn Thị Ngọc, chủ cửa hàng thịt dê Anh Cường, phường Quảng Yên, cho biết: “Để chế biến món thịt dê xào sả ớt được ngon và hấp dẫn, phải có cách chế biến khéo léo và tỉ mỉ. Nhà hàng cũng đã có một số phương thức nêm nếm gia vị mà ít quán nào có được, khi làm món thịt dê xào sả ớt để có được chất lượng thơm ngon và hấp dẫn”.

Đầu tiên, thịt dê mua về được rửa sạch, thái miếng và cho vào tô. Sau đó vắt 2 trái chanh cùng 1 ít dầu ăn, trộn thật đều với thịt dê, rồi vào trong tủ lạnh vài giờ trước khi đem đi chế biến. Mùi hôi của thịt dê sẽ bớt đi rất nhiều. Rau ngò, ớt, sả loại bỏ phần già, gốc rễ, rồi rửa sạch để ráo nước. Sả được chia làm hai phần; một phần đập dập thái nhỏ, một phần thái mỏng; ớt thái vát. Thịt dê sau khi khử mùi hôi, tanh, cho vào ướp với sả, một chút bột ngọt, nước tương trong khoảng nửa giờ. Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn, đun sôi, cho ít sả thái mỏng vào chiên giòn, vớt ra để ráo nước. Kế tiếp bạn cho chảo lên bếp, cho dầu ăn đun sôi, cho nốt chỗ sả bằm còn lại vào chảo đảo đến khi thơm, cho thịt dê đã ướp vào, bật lửa lớn, đảo nhanh tay, sau đó cho ớt xanh, ớt đỏ, hành tây vào đảo đều, nêm thêm chút hạt nêm và nước tương, bột ngọt, chút xíu nước cho tan và ngấm đều gia vị.

3

Món thịt dê xào sả ớt hấp dẫn bất kì thực khách nào

Chú ý khi cho thịt dê vào đảo nhanh tay, nếu không thịt dê sẽ bị cháy và khô. Khi nước vừa cạn thì cho sả chiên giòn vào, đảo thêm một chút là được. Cho ra đĩa, rắc tiêu, ngò lên trên. Thế là đã có một món thịt dê xào sả ớt ngon miễn chê – Chị Ngọc – chủ cửa hàng thịt dê tại Quảng Yên chia sẻ bí quyết.

3

Ngoài món thị dê xào sả ớt, dê có thể làm những món như món ăn ngon như: dê lúc lắc cũng rất hút khách

Món thịt dê xào sả ớt phải ăn nóng mới ngon. Điều đặc biệt trong món ăn này là đồ chấm. Miếng thịt dê được chấm cùng nước tương bần đã pha cùng đường, ớt. Thịt dê chấm trong thứ nước đã được pha chế này càng tăng thêm độ ngon miệng. Người ta có thể ăn kèm với món này với cơm trắng hoặc bún. Bạn cũng có thể thưởng thức món thịt dê với các loại rau sống và một chút rượu trắng…tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi người. Những miếng thịt dê cắn ngập răng giòn giòn, ngọt ngọt đậm đà, vị cay nồng của ớt và sả quyện vào… khiến người ăn cảm thấy vị ngon như nhân lên từ đầu lưỡi đến cuống họng, một trải nghiệm khó quên.

Có lẽ vì vậy mà thịt dê xào sả ớt từ lâu đã trở thành đặc sản mỗi dịp thực khách đến với vùng đất Quảng Yên.