Tiên Yên: Khai hội Đồng Đình năm 2019

0
125

Trong 2 ngày 15 và 16/2 (tức ngày 11 và 12 tháng Giêng), xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên (Quảng NInh) đã tổ chức Lễ hội Đồng Đình.

Lễ hội mang tên ngôi đình Đồng Đình, nhưng hồn cốt trong lễ hội là hội Lồng Tồng (hội xuống đồng), cầu mong một năm mới mùa màng tốt tươi. Lễ hội có sự tham gia của đông đảo bà con ở các xã thuộc huyện Tiên Yên và xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu.

Mâm xôi ngũ sắcXôi ngũ sắc được tạo hình chữ S Việt Nam.

Lễ hội Đồng Đình gồm 2 phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ gồm các nghi lễ đặc trưng của người dân tộc Tày như lễ “Lẩu Then”, dâng hương, cúng thần. Phần hội là tổ chức thi các môn thể thao dân tộc như đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ; thi gói bánh Tày, bày mâm cỗ, trình diễn trang phục dân tộc.

Xuống đồngXuống đồng.

Đây là năm đầu tiên lễ hội Đồng Đình được tổ chức tại khu văn hóa các dân tộc Tày được khởi công xây dựng vào tháng 11/2018. Khu văn hóa được xây dựng trên diện tích 17.625m2, tại thôn Đồng Đình, xã Phong Dụ và đang trong quá trình hoàn thiên.

Thi đẩy gậyThi đẩy gậy.

Lễ hội Đồng Đình được tổ chức vào dịp đầu xuân năm mới, là dịp để mọi người giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong lao động sản xuất, đồng thời mong muốn một năm mới được bình an, với nhiều thắng lợi mới./.

Nguồn: www.qtv.vn