Trải nghiệm các tour du xuân ở Quảng Ninh

0
129

Mùa xuân, nhu cầu du xuân vãng cảnh kết hợp thăm viếng các điểm du lịch tâm linh cầu bình an, may mắn của du khách rất cao, đặc biệt là khách trong nước. Đó là lý do các điểm du lịch tâm linh của Quảng Ninh hút khách dịp đầu năm…

Hút du khách

f

Du lịch tâm linh được nhiều du khách lựa chọn trong dịp đầu năm. Ảnh: Phan Hằng

Ở cửa ngõ phía Tây của tỉnh, TX Đông Triều sở hữu quần thể di sản nhà Trần với nhiều ngôi chùa, đền, miếu, am tháp lớn rất hút khách du xuân chiêm bái, như Ngoạ Vân, Quỳnh Lâm, đền An Sinh, Thái Miếu… Ông Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng Phòng VH-TT TX Đông Triều, cho hay: Dịp đầu năm, du khách đến với thị xã chủ yếu là kết hợp du lịch tâm linh tại các điểm du lịch di sản nhà Trần với trải nghiệm tại khu du lịch Quảng Ninh Gate, theo hình thức sáng đi lễ, chiều về trải nghiệm ăn nghỉ, vui chơi… Hoạt động trải nghiệm làng quê tại Quảng Ninh Gate thu hút nhiều trường học, các tập thể, đơn vị tham gia, kể cả dịp tết vừa rồi cho đến những ngày nghỉ cuối tuần, các ngày lễ trong 3 tháng đầu năm. Để tăng cường công tác quảng bá, đơn vị đã lập fanpage chương trình, có nhiều sáng tạo khi tổ chức các sự kiện gắn với từng thời điểm như lễ hội ánh sáng, đêm giáng sinh, giao thừa để thu hút khách du lịch. Đặc biệt, hoạt động trải nghiệm thực tế làm nông dân đã hoàn thành, doanh nghiệp hiện cũng đã xây dựng hệ thống nhà nghỉ phục vụ nhu cầu của du khách…

Theo thống kê, lượng khách đến với Đông Triều từ 15/12/2018 đến 15/2 này đạt hơn 200.000 lượt, tăng cao vào dịp trong và sau Tết Nguyên đán, trong đó khu di tích nhà Trần đón 94.725 lượt khách, tăng hơn so với năm trước.

f

Di tích Ngoạ Vân thuộc quần thể di sản nhà Trần tại Đông Triều là điểm đến hút khách du xuân chiêm bái. Ảnh: Phan Hằng

Có phần khác với Đông Triều, ông Ngô Đình Dũng, Phó Trưởng Phòng VH-TT TX Quảng Yên, cho biết: Khách du xuân đến với Quảng Yên theo tín ngưỡng đi lễ đầu năm đa số đến với khu di tích đền Trần Hưng Đạo – miếu Vua Bà (thuộc Khu di tích Chiến thắng Bạch Đằng 1288). Một số đoàn đi theo tour do các công ty du lịch tổ chức, một số là tự tổ chức hành hương theo vệt, khi về Quảng Ninh sẽ kết hợp tham quan, chiêm bái tại nhiều điểm di tích, như Ngoạ Vân (Đông Triều), chùa Ba Vàng, Yên Tử (Uông Bí) rồi về khu di tích Bạch Đằng (TX Quảng Yên).

Lượng khách từ đầu năm đến nay đạt hơn 200.000 lượt, tập trung vào dịp trong tết và đầu xuân mới, các ngày mùng 1, hôm rằm và nghỉ lễ cuối tuần, trong đó có nhiều đoàn ở xa, chủ yếu là du khách từ Hải Dương, Hà Nội, Thái Bình, Nam Định, Hải Phòng, kể cả trong Nam như Bến Tre, TP Hồ Chí Minh. Khách nước ngoài có Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh, Pháp, Mỹ… chủ yếu do các công ty du lịch tự đưa về sau khi thị xã công bố các tuyến, điểm du lịch trên địa bàn. Trong số các di tích của địa phương, di tích Tiên Công tại xã Cẩm La mở hội sớm cũng đón khoảng 40.000 lượt khách về dự lễ hội với các dòng khách khá đa dạng, đặc biệt là có nhiều Việt kiều là con em các gia đình về thăm thân trong dịp này.

f

Du khách đi lễ đầu năm tại chùa Cái Bầu – Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm (Vân Đồn). Ảnh: Phan Hằng

Hút khách trong và ngoài tỉnh nhất trong dịp đầu năm tại TP Cẩm Phả là đền Cửa Ông. Bà Nguyễn Thị Bích Thương, Phó Trưởng Phòng VH-TT thành phố cho biết, từ đầu năm đến nay, thành phố đón trên 30 vạn lượt khách (khách nước ngoài khoảng hơn 2.000 lượt), số thu đạt trên 20 tỷ đồng, chủ yếu tập trung ở đền Cửa Ông. Trong đó riêng một ngày lễ hội đạt hơn 2 vạn lượt khách. Lễ hội đền Cửa Ông thường tổ chức 2 năm/lần vào năm chẵn, nhưng từ khi lễ hội được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia, đền Cửa Ông được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt thì thành phố duy trì tổ chức lễ hội hàng năm. Năm nay là năm lẻ nên tổ chức quy mô nhỏ hơn nhưng vẫn đảm bảo trình tự, tổ chức rước, phần hội với quy mô cấp thành phố.

Là điểm du xuân của khách du lịch mọi miền đất nước, từ đầu năm đến hết ngày 10/3 vừa qua, Yên Tử (TP Uông Bí) đón hơn 569.000 lượt (khách quốc tế gần 65.800 người), chiếm hơn 55% tổng lượng khách toàn thành phố (gần 1,032 triệu lượt khách). Tiếp đó là chùa Ba Vàng 343.000 lượt (chiếm hơn 33%), cho thấy các điểm du lịch tâm linh là xu thế lựa chọn áp đảo dịp đầu năm. Đặc biệt, Yên Tử đang có lễ hội hoa Anh đào – Mai vàng Yên Tử (từ 9 đến 17/3) ngay hôm khai hội đã đón trên 3.000 nhân dân, du khách, chắc chắn sẽ tiếp tục hút khách mạnh mẽ vì thời gian tổ chức lễ hội rơi vào 2 kỳ nghỉ cuối tuần, thời tiết đẹp và đang mùa hội xuân hàng năm…

Nâng cao về chất lượng dịch vụ

f

fTổ chức các tour du xuân đầu năm có sự kết hợp giữa du lịch tâm linh và trải nghiệm vui chơi, giải trí được nhiều người lựa chọn. Ảnh: Thanh Tùng (CTV)

Mùa du lịch đầu năm gắn với du xuân tới các điểm di tích tâm linh, lễ hội vốn là điểm sáng của Quảng Ninh trong công tác quản lý, tổ chức lễ hội. Qua đây cũng đã góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của hệ thống dịch vụ trên địa bàn.

Ông Nguyễn Thanh Tùng phân tích, việc tổ chức các tour du xuân đầu năm có sự kết hợp giữa du lịch tâm linh và trải nghiệm vui chơi, giải trí hoặc tổ chức các sự kiện ngày lễ hiện đang là xu hướng phổ biến của du khách. Vì vậy, không chỉ các khu vui chơi, giải trí lớn mà các nhà hàng trên địa bàn TX Đông Triều cũng đầu tư tốt để có thể đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách, tạo điều kiện phát triển mạnh mẽ các dịch vụ trên địa bàn. Chất lượng dịch vụ thời gian qua, theo phản ánh lại của du khách cơ bản đảm bảo sự hài lòng với chất lượng tốt, giá cả hợp lý, vệ sinh sạch sẽ… Một vài trường hợp qua phản ánh từ số điện thoại đường dây nóng về chất lượng dịch vụ đã được cơ quan chức năng của thị xã tiếp thu, kịp thời xử lý ngay, không tạo những hiện tượng bức xúc trong người dân, du khách.

fKhách du lịch nước ngoài về tham quan tại Yên Tử (TP Uông Bí) mùa hội xuân 2019. Ảnh: Phan Hằng

Các nội dung trong lễ hội xuân trên địa bàn đều được kiểm duyệt, diễn ra thành công tốt đẹp, đảm bảo cả về ANTT, ATGT, PCCN, vệ sinh môi trường, không có tình trạng ăn xin, ăn mày, kể cả hội làng. Gắn với lễ hội là Liên hoan văn nghệ các làng, khu phố của địa phương, thu hút người dân đến cổ vũ, động viên tạo sự lan tỏa niềm vui, trở thành ngày hội của người dân trên địa bàn và du khách phương xa.

Dù có những khác biệt gắn với đặc thù mỗi di tích, mỗi vùng, miền nhưng đó có lẽ cũng là điểm thành công chung ở các khu di sản, các lễ hội trải dài tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh vào mùa hội xuân thường niên. Du khách về với Quảng Ninh trong dịp này chắc chắn không chỉ bị thu hút bởi các điểm đến đẹp mà còn ấn tượng bởi cách thức tổ chức bài bản, chuyên nghiệp “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”…

Nguồn: www.baoquangninh.com.vn