Sự tích dưới chân núi Yên Tử

0
503

 Con đường hành hương lên Yên Tử, bắt đầu từ chùa Trình, qua Dốc Đỏ, chùa Cầm Thực, Suối Tắm… đến đỉnh Chùa Đồng, mỗi địa danh đều có sự tích, truyền thuyết gắn với quá trình tu hành khổ hạnh của Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông. Sự tích được nhiều người biết đến, và nhắc nhiều nhất là Sự tích Suối  Giải Oan.

CHUA SUOI TAM

Chùa Suối Tắm

Chuyện kể rằng, sau hai lần đánh tan đoàn quân xâm lược của giặc Nguyên Mông, đất nước trở lại yên bình, vua Trần Nhân Tông nhường lại ngôi cho con là Trần Anh Tông. Ngài xuất gia tu hành tại hành cung Vũ Lâm, sau rời lên Yên Tử tu hành và lập ra dòng thiền trúc Lâm. Biết Thượng hoàng xuất gia, vua Trần Anh Tông cùng triều thần hết lời khuyên can nhưng không được. Cuối cùng, nhà vua ngầm phái ba trăm cung nữ đến Yên Tử để can ngăn vua cha xuất gia. Không những không nghe theo lời các cung tần mĩ nữ, Thượng hoàng Trần Nhân Tông còn khuyên họ hoặc trở lại kinh thành, về quê quán làm ăn, hoặc ra làng Nương, làng Mụ dưới chân Yên Tử sinh sống. Biết không can ngăn được ý chí của Thượng hoàng là trái với lệnh vua, các cung tần mĩ nữ đã cùng nhau trẫm mình xuống dòng suối Hổ Khê để tỏ lòng trung trinh. Để giải oan cho các linh hồn của họ, vua Trần Nhân Tông đã lập chùa hợp cúng. Ngôi chùa từ đó mang tên chùa Giải Oan, còn suối Hổ Khê cũng đổi tên thành suối Giải Oan. Và con suối, từ chỗ là sự sáng tạo của thiên nhiên, khi đi vào truyền thuyết dân gian đã trở thành ranh giới cuối cùng giữa trần gian và cảnh Phật, nơi gột rửa mọi oan khiên trần thế để siêu thoát về nơi cực lạc.

Cau da suoi giai oan

cầu đá suối giải oan

Cũng theo truyền thuyết dân gian, liên quan đến sự tích suối Giải Oan là sự tích tên gọi làng Năm Mẫu (nay là thôn Năm Mẫu, xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí). Chuyện kể lại rằng, khi các cung nữ trẫm mình xuống dòng suối Hổ Khê, có 5 chàng trai người Dao đi rừng về qua đó. Các chàng trai đã lao xuống suối cứu các cung nữ. Nhưng 5 chàng trai chỉ cứu được 5 cung nữ. Về sau, chịu ơn cứu mạng của các chàng trai, họ đã nên duyên vợ chồng, sinh con đẻ cái. Nơi có các cung nữ về làm dâu cũng được đổi tên thành Năm Mẫu. Người dân nơi đây còn truyền tai nhau rằng, các cô gái người Dao ở thôn Năm Mẫu ngày nay là hậu duệ của các cung nữ xưa nên ai ai cũng xinh đẹp, khéo léo.

Chua mot mai

Chùa một mái

Xưa đã vậy, nay vẫn thế. Về Yên Tử du khách như lạc vào miền cổ tích với những huyền thoại, truyền thuyết về vị vua hóa Phật, với những tên gọi, những địa danh như thực như mơ hiển hiện giữa đời thường. Bốn mùa xuân hạ thu đông, danh thắng Yên Tử gắn liền với giá trị văn hóa to lớn là quê hương của dòng thiền mang đậm bản sắc văn hóa Việt, dân tộc Việt đã trở thành đích đến cho hành trình về với đất Phật của du khách thập phương, cho thỏa tâm nguyện:

Trăm năm tích đức tu hành

Chưa về Yên Tử chưa thành quả tu.

THAP TO

tháp Tô

TT XTDL Quảng Ninh