Tưng bừng khai hội truyền thống Đền An Sinh, Đông Triều năm 2018

0
419

Ngày 29/9 (tức 20/8 Âm lịch), tại thị xã Đông Triều đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội truyền thống đền An Sinh 2018. Đồng chí Nguyễn Đức Long (Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh) tới dự và gióng trống để khai mạc lễ hội. 

Đền An Sinh thuộc xã An Sinh, thị xã Đông Triều, là nơi thờ bát vị tiên đế triều Trần, An Sinh vương Trần Liễu và Thiện Đạo Quốc Mẫu, Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn. Đền An Sinh được nhà nước công nhận là di tích Lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 1962. Vào năm 2013, Đền An Sinh cùng với hệ thống 13 điểm di tích khác thuộc Khu di tích lịch sử nhà Trần ở Đông Triều được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.

Lễ hội năm nay bao gồm các hoạt động như: Gióng trống, chiêng khai hội, tuyên đọc chúc văn, đại biểu dâng hương… Phần lễ diễn ra các nghi lễ tế nam quan, tế nữ quan của các đội tế Ban chấp hành họ Trần các tỉnh, thành: Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình, Bắc Ninh, Thái Nguyên…và đội tế các xã, phường trên địa bàn xã An Sinh. Phần hội có các hoạt động: Chung kết liên hoan văn nghệ các làng, khu phố thị xã Đông Triều năm 2018; giải thi đấu võ thuật, kéo co và các trò chơi dân gian.

Đến dự lễ hội năm nay có sự tham gia của đông đảo người dân địa phương và du khách. Thông qua lễ hội, du khách được tận mắt chứng kiến một buổi lễ với đầy đủ các nghi thức trang trọng, được hòa mình vào không khí vui tươi và tham gia rất nhiều trò chơi dân gian tại lễ hội. Bên cạnh đó, người dân và khách du lịch còn có dịp tìm hiểu về lịch sử mà cụ thể là về triều đại nhà Trần khi tham quan nhà di sản. Tại đây hiện đang trưng bày rất nhiều hiện vật quý minh chứng cho quá trình hình thành và phát triển của thời đại nhà Trần.

Lễ hội nằm trong chuỗi sự kiện hưởng ứng năm du lịch Quốc gia 2018 Hạ Long – Quảng Ninh, là dịp để mọi người tìm đến dâng hương, thưởng ngoạn, bày tỏ lòng thành kính, tri ân các vua Trần và các bậc tiền nhân thời Trần có công gây dựng đất nước. Lễ hội được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 29/9 đến hết ngày 1/10/2018 (tức từ ngày 20/8 đến hết ngày 22/8 năm Mậu Tuất)./.

Trung tâm TTXTDL Quảng Ninh