Uông Bí tạo điểm nhấn về du lịch

0
166

Từ đầu năm 2018, TP Uông Bí đã có văn bản chỉ đạo các xã, phường trên địa bàn xây dựng các điểm trồng hoa. Cây hoa giấy được chọn làm cây chủ đạo. Để hoạt động trồng hoa đảm bảo hiệu quả thiết thực, tránh hình thức, TP Uông Bí đã phân bổ số lượng cây cho từng đơn vị một cách phù hợp, kinh phí huy động từ nguồn xã hội hóa. Mới đây nhất, UBND TP Uông Bí yêu cầu các xã, phường tiếp tục rà soát quỹ đất trên địa bàn phấn đấu mỗi xã, phường thực hiện trồng 1.000 cây hoa giấy. Riêng Quang Trung, Thanh Sơn trồng 2.000 cây/phường, vì nằm ở trung tâm thành phố. Các trường học cũng khuyến khích các em học sinh tùy theo độ tuổi, thực hiện trồng hoa, chăm sóc cây hoa cũng là giáo dục các em ý thức chăm lo môi trường, yêu lao động.

Hoa giấy trồng bên thành cầu ở phường Thanh Sơn

Hoa giấy trồng bên thành cầu ở phường Thanh Sơn.

Tính đến hết tháng 10 năm nay, có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn đã triển khai trồng được 20.000 cây hoa giấy và hàng nghìn loại hoa khác. Hoa được linh động trồng nhiều nơi, như vườn hoa, hàng rào, lan can cầu, giải phân cách đô thị…

Các xã, phường đã có nhiều cách làm sáng tạo, trồng thành đường hoa giấy, rồi các tổ dân cư phân công nhau chăm sóc, cắt tỉa. Công ty CP Môi trường Uông Bí thực hiện quản lý chăm sóc các chậu hoa được trồng bên thành cầu khu vực công cộng. Để tiết kiệm kinh phí, chủ động đa dạng hóa các nguồn cung cấp, thành phố đã chỉ đạo phường Vàng Danh, xã Điền Công bố trí vườn hoa giống. Các phường, xã khác cũng làm vườn ươm, trong 2 tháng cuối năm mỗi xã, phường cần có 5.000 cây giống để thực hiện trồng vào mùa xuân và sau Tết Nguyên đán.

Chúng tôi đến xã Thượng Yên Công, nơi trung tuần tháng 11 vừa qua tại thôn Khe Sú 1 đã khai trương Thung lũng hoa Yên Tử do Công ty TNHH Thương mại dịch vụ thẩm mỹ và du lịch Mailina beauty làm chủ đầu tư. Thung lũng có diện tích gần 4ha trồng hơn 20 loại hoa xen kẽ, đảm bảo 4 mùa đều có hoa nở phục vụ du khách tham quan, trải nghiệm với các loài hoa như: Dạ yến thảo, hướng dương, ngọc thảo, cúc vạn thọ, túy điệp và cả các loại hoa tam giác mạch, hoa cải… Theo anh Đinh Tuấn Anh, người quản lý Thung lũng hoa thì ngày nào nơi đây cũng có vài trăm lượt khách đến để vui chơi ngắm hoa và chụp ảnh, những ngày cuối tuần cao điểm có đến 2.000 người/ngày đến thưởng ngoạn.

Thung lũng hoa Yên Tử, xã Thượng Yên Công hàng ngày có nhiều du khách đến thưởng thức hoa

Thung lũng hoa Yên Tử, xã Thượng Yên Công hằng ngày có nhiều du khách đến thưởng thức hoa.

Ông Trần Phi Long, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thượng Yên Công, cho biết: “Ý tưởng để cho ra đời thung lũng hoa cũng từ gợi ý của cán bộ xã. Ban đầu doanh nghiệp đến tìm hiểu để trồng cây dược liệu, nhưng chúng tôi gợi ý cho họ mở thung lũng hoa, vừa tạo cảnh quan môi trường phát triển du lịch lại có thu nhập ổn định hơn nhiều với trồng cây dược liệu”. Cũng theo ông Long để hưởng ứng chủ đề công tác năm của tỉnh, nhân dân và các đơn vị chức năng của xã đã trồng được gần 1.600 cây hoa giấy ở các khu vực công cộng và hiện đã ươm được 5.000 cây hoa giấy giống để trồng vào mùa xuân.

Phường Phương Đông có hồ Yên Trung, rộng khoảng 100ha. Trung tuần tháng 9 vừa qua, TP Uông Bí đã công bố điểm du lịch sinh thái hồ Yên Trung. Theo lãnh đạo Ban Quản lý hồ Yên Trung thì hiện tại, hồ Yên trung vẫn chưa được đầu tư nhiều, vì thành phố đang chờ đợi và ưu tiên các nhà đầu tư thực sự có năng lực đến đây. Nhưng thời gian qua, thành phố cũng đã cải tạo một số hạng mục như hệ thống đèn chiếu sáng, hệ thống nước, xây dựng cổng, hàng rào, mở đường làm bãi đỗ xe cho du khách, xây dựng mới khu vực tiểu cảnh lầu Vọng Nguyệt, cầu tình yêu… Hiện đơn vị quản lý hồ Yên Trung cũng đã cho trồng khoảng 200m2 hoa cúc, tạo cảnh quan đẹp cho hồ.

Những vườn hoa tươi đẹp đã tạo điểm nhấn cho Uông Bí, qua đó thu hút khách du lịch đến địa phương này.

Nguồn: www.baoquangninh.com.vn

Công Thành