Việt Nam lần đầu thực hiện xếp hạng hướng dẫn viên du lịch

0
398

Từ nay đến cuối năm 2018, Hội Hướng dẫn viên Du lịch Việt Nam sẽ triển khai thí điểm chương trình Xếp hạng Hướng dẫn viên tại Thành phố Hồ Chí Minh (từ ngày 22-24/10), Hà Nội và Quảng Ninh (dự kiến tháng 11) cùng một số tỉnh, thành phố khác trên cả nước (vào tháng 12). Đó là thông tin được đưa ra trong buổi họp báo Xếp hạng Hướng dẫn viên du lịch Việt Nam vừa diễn ra ngày 4/10, tại Hà Nội.

Khách quốc tế khám phá miền sông nước Tiền Giang

Khách quốc tế khám phá miền sông nước Tiền Giang

Ông Bùi Văn Dũng, Phó Chủ tịch Hội Hướng dẫn viên Du lịch Việt Nam cho biết, trong năm đầu tiên thí điểm, việc xếp hạng được đánh giá bằng phỏng vấn qua thực hành nghiệp vụ, còn những năm tiếp theo sẽ thực hiện thông qua đánh giá các tiêu chí. Ba tiêu chí chính là năng lực, kiến thức và kỹ năng của hướng dẫn viên, lần lượt chiếm 20%-50%-30% tổng số điểm.

Những hướng dẫn viên đã đạt giải thưởng trong các cuộc thi hướng dẫn viên du lịch giỏi sẽ được cộng điểm thưởng. Các hướng dẫn viên đạt từ 51 điểm trở lên sẽ được xếp thành 3 hạng: 3 sao, 4 sao và 5 sao.

Thời gian đầu, chương trình xếp hạng này sẽ áp dụng thí điểm cho các hướng dẫn viên là hội viên của Hội Hướng dẫn viên Du lịch Việt Nam, các Chi hội hướng dẫn viên du lịch có số lượng đông trên toàn quốc. Sau đó, Hội Hướng dẫn viên sẽ hoàn thiện các tiêu chí và quy chế xếp hạng để tiến tới thực hiện việc này cho tất cả các hướng dẫn viên có mong muốn tham gia.

Có thể thấy, việc xếp hạng hướng dẫn viên sẽ mang lại nhiều hữu ích mới mẻ, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ hướng dẫn viên trong nước, đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của phát triển du lịch.

Tuy nhiên, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam nhận định, phần đông các hướng dẫn viên đang có tâm lý ngần ngại, rằng việc xếp hạng này không cần thiết vì bản thân họ không biết trình độ của mình ở mức nào. Và dù có không xếp hạng thì công việc vẫn ổn định với những mối quan hệ đã gắn bó từ trước. Từ đó dễ nảy sinh tâm lý né tránh việc xếp hạng.

“Nhưng rồi sẽ đến lúc các doanh nghiệp chỉ lấy các hướng dẫn viên được xếp hạng đi hướng dẫn cho doanh nghiệp mình,” ông Bình nói.

Tính đến thời điểm hiện tại, cả nước có trên 23.000 hướng dẫn viên nội địa, quốc tế và tại điểm. Tuy nhiên, chỉ khoảng 5 % số này có ký hợp đồng lao động với các doanh nghiệp lữ hành, được các công ty trả lương vả đóng bảo hiểm xã hội. Khoảng 95 % số người còn lại hoạt động tự do.

Vì vậy, để hỗ trợ cho các hội viên được hưởng lương khi về hưu, giảm bớt gánh nặng rủi ro khi về già, Hội Hướng dẫn viên Du lịch VIệt Nam đã được Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội chọn là đại lý chính thức thu bảo hiểm xã hội tự nguyện cho các hội viên. Khi tham gia đóng bảo hiểm tại Hội, các hội viên được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng linh hoạt, phù hợp với thu nhập cá nhân./.

Nguồn: vietnamplus.vn