Đặc sản địa phương

Đặc sản địa phương

Chả Rươi – Đặc sản thơm ngon nức tiếng của Đông Triều

“Đi đến Quảng Ninh – Nhớ rươi Đông Triều” là câu nói nằm lòng của những người con đất mỏ. Rươi Đông Triều là một trong những món ăn đáng thử nhất khi du khách đặt chân đến nơi đây. Nếu đến Quảng Ninh mà chưa từng thưởng thức rươi Đông Triều, có thể nói đó là một sự lãng phí trong suốt chuyến đi của bạn.
Chả rươi Đông Triều Quảng Ninh - Đặc sản vùng miền khó cưỡng
Người dân Đông Triều gọi rươi là “lộc trời cho”. Rươi ở Đông Triều có ở sông Đạm Thủy, sông Đá Bạc, sông Cầu Cau nhưng nhiều nhất là ở sông Cầm. Những ngày thường, rươi trú ở hang sâu dưới mặt đất hàng mét. Đến độ Đông về là lúc những con rươi sẽ trồi lên mặt nước, người nông dân dễ dàng dùng lưới bắt rươi, hoặc lấy vợt hớt. Quảng Ninh là một trong số ít tỉnh miền Bắc có rươi và Đông Triều là nơi duy nhất của tỉnh được thiên nhiên ban phú cho món quà tuyệt vời này. Vì rươi là một món ăn hiếm, chỉ có vào một thời điểm trong năm, lại được ưa chuộng nên nhiều nhà tìm cách trữ rươi trong ngăn đá để dùng dần quanh năm. Các món ăn được chế biến từ rươi đều mang đến những hương vị thơm ngon đặc biệt khiến ai cũng háo hức muốn được thưởng thức để cảm nhận cái ngậy ngậy, là lạ, béo béo của rươi.
Rươi Đông Triều thường có kích thước lớn. Rươi tươi, ngon và dày mình. Đây đồng thời là một loại thực phẩm rất nhiều chất dinh dưỡng. Thông thường, rươi sau khi vớt được đựng trong thùng xốp, thúng và chở đi rao bán. Nếu chú ý quan sát, bạn dễ dàng nhận ra những con khỏe hơn thì thường có màu đỏ, hồng, đỏ nâu và nằm phía bên trên. Chúng lớn hơn các con khác và chuyển động không ngừng. Những con yếu thường đuối sức mà nằm phía dưới, gầy và xanh.
Nguyên liệu để làm nên món chả rươi thơm ngon
Để có món chả rươi ngon, phải chọn những con rươi còn sống, có màu hồng đỏ hoặc nâu đỏ, mùi tanh dễ chịu. Đem rửa rươi dưới vòi nước sạch, để ráo. Cho rươi vào âu, dùng nắm đũa chừng bốn chiếc đánh cho rươi tiết ra chất sền sệt màu trắng sữa lẫn màu phớt hồng. Cho trứng gà, thịt ba chỉ băm nhỏ, vỏ quýt thái chỉ cùng chút tiêu, mì chính, hành khô, lá lốt thái nhỏ vào, nêm gia vị vừa ăn. Đặt chảo lên bếp, đổ mỡ đun nóng già rồi lần lượt múc từng muỗng rươi vào rán ngập mỡ. Chả rươi chín ngả màu vàng, mùi thơm ngào ngạt, vỏ ngoài giòn mà không khô, được dùng để ăn chơi hoặc kèm bún và là món đặc sản đãi khách khi mùa rươi về của người Đông Triều.
Làm chả rươi không thể thiếu nước chấm. Nước chấm rươi ngon mới có thể đưa đẩy khẩu vị của người ăn đạt đến đỉnh cao. Nước chấm pha rươi phải có vị chua và thanh ngọt vừa phải, lại thêm chút cay nhè nhẹ làm người ăn thêm phần xuýt xoa khi thưởng thức. Chả rươi thường được ăn cùng bún và các loại rau thơm, người nào cầu kì hơn thì lấy thêm bánh đa cuốn lại. Chỉ thế thôi mà người người gật gù tấm tắc khen ngon.
Là một trong những món ăn đặc sản của thị xã Đông Triều, con rươi được rất nhiều người yêu thích bởi sự thơm ngon, bổ dưỡng sau khi được chế biến thành các món ăn. Đặc biệt, món chả rươi có thể chinh phục được cả những thực khách sành ăn nhất.
Nguồn ảnh: Sưu tầm
Trung tâm TTXTDL biên tập

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862