• Tiếng Việt English 中文
Đặc sản địa phương

Đặc sản địa phương

Cháo khoai cá một nắng Vĩnh Thực

   Là một điểm đến mới trong bản đồ du lịch biển đảo Việt Nam, đảo Vĩnh Thực còn vẹn nguyên vẻ đẹp hoang sơ, độc đáo của rừng và biển. Đặt chân đến đảo Vĩnh Thực, bạn có thể khám phá bãi Đầu Đông và bãi Bến Hèn để đắm mình trong làn nước trong vắt, mát lạnh, bơi lội tung tăng, đùa nghịch cùng những con sóng hiền hòa. Nhưng không chỉ ngắm cảnh không thôi đâu, bạn sẽ còn có cơ hội được thưởng thức những món hải sản tươi ngon và một món ăn vô cùng đặc biệt mà chỉ vùng đất này mới có đó chính là món cháo khoai cá một nắng Vĩnh Thực.
Cá một nắng Vĩnh Thực ăn kèm với cháo khoai. (Nguồn ảnh: mongcai.gov.vn)
   Thật lạ, giữa biết bao nhiêu món hải sản đặc trưng của vùng biển đảo Vĩnh Thực nhưng nhiều người lại cứ chỉ mê cái món cháo khoai giản dị ấy. Húp bát cháo khoai lang cảm giác bao mệt mỏi được xua tan. Từng miếng khoai vàng ươm, ăn rất bở tơi và ngọt dậm đà. Vị thơm ngọt của khoai lang quyện với cháo hoa sánh, hoà vị thơm của gạo quê.
   Người dân trên đảo cho biết: Sở dĩ chế biến được món cháo khoai ngon vậy là bởi cháo được nấu với giống khoai đặc sản. Đây là giống khoai bình vôi mà chỉ có đảo Vĩnh Thực mới trồng được, canh tác trên đất cát. Người dân sau khi thu hoạch khoai dịp cuối năm, một phần làm thức ăn, một phần để làm giống. Khoai để lâu tích đường, thành khoai mật sẽ thơm ngon, ngọt vô cùng. Cháo khoai ăn cùng cá bơn, cá trai phơi khô một nắng tại bãi biển rất hợp. Đây là 2 món ăn phổ biến ở xã đảo dịp hè.
Cháo được nấu với khoai bình vôi chỉ có ở Vĩnh Thực (Nguồn ảnh: mongcai.gov.vn)
   Đối với món cháo khoai lang nấu rất đơn giản: Cháo được nấu theo kiểu miền Đông tức nấu loãng, hạt gạo “nở hoa”. Khoai lang được thái nhỏ thậm chí để nguyên cả củ cũng không sao bỏ vào nồi cùng gạo, đổ nước cho ngập rồi đun cho chín thật nhừ mới thôi. Khoai bình vôi có đặc điểm nếu nấu chung sẽ tạo hương vị thơm ngon, ngọt, nồi cháo sẽ thêm hấp dẫn.
   Cháo chín múc ra tô, để cháo nguội rồi thưởng thức. Vị ngọt nhẹ của khoai lang không quá gắt khiến cho người ăn cảm thấy món cháo rất vừa miệng, có vị ngọt đầu môi... Cháo khoai ăn kèm với đĩa cá một nắng rán thì thật là hợp. Đối với nhiều du khách từ xa dường như thưởng thức món ăn ngày sẽ ngon hơn bởi sự nhiệt tình hiếu khách của người dân địa phương.
Trung tâm TTXTDL biên tập
 

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990