Du lịch sinh thái cộng đồng

Du lịch sinh thái cộng đồng

Công viên Tùng Cô Tô – Không gian xanh giữa Đảo Ngọc

     Công viên Tùng nằm ở khu vực trung tâm thị trấn Cô Tô, ngay sát khu tượng đài Bác trên đảo Cô Tô, nơi nhiều du khách thường chọn tới thăm như một điểm đến đầu tiên cho hành trình khám phá Đảo ngọc Cô Tô.
Công viên Tùng là nơi tập trung nhiều giống Tùng Cô Tô quý, đẹp.
Nguồn ảnh: FB Linh Nguyễn
     Công viên Tùng được ra đời từ ý tưởng bảo tồn nguồn gen quý, phát huy giá trị cây Tùng Cô Tô, hình thành công viên Tùng độc đáo giữa lòng huyện đảo. Đây cũng là một trong những công trình nằm trong phạm vi nghiên cứu quy hoạch tôn tạo, góp phần tạo điểm nhấn về cảnh quan, môi trường du lịch, tôn thêm vẻ đẹp của Khu di tích lưu niệm Bác Hồ trên đảo Cô Tô (nơi duy nhất được Bác cho phép dựng tượng của mình khi còn sống).
     Tùng Cô Tô vốn là loại cây tự nhiên mọc trong rừng. Ở nơi tuyến đảo, giữa cái nắng, cái gió, cái mặn mòi của biển khơi, cây Tùng ở đây cũng cao lớn, khỏe mạnh hơn, sức sống phi thường hơn rất nhiều loại cây khác. Tùng Cô Tô gồm 3 loại lá to, lá vừa, lá nhỏ. Lá Tùng Cô Tô thường dày và xanh đậm hơn tùng ở những vùng khác. Đây là giống cây cảnh quý, dáng đẹp, được ưa chuộng trồng nhằm mục đích trang trí khuôn viên của những công trình văn hóa.
Một góc không gian xanh mát của công viên Tùng Cô Tô
Nguồn ảnh: FB Linh Nguyễn
     Đến với Công viên Tùng Cô Tô du khách sẽ được tham quan, trải nghiệm và vào dâng hương đền thờ Bác Hồ. Sau đó di chuyển hướng đi bên phải đền thờ sẽ có biển chỉ dẫn lối vào tham quan, check-in trên các đồi Tùng, thảm hoa, tiểu cảnh...Các tầng cao được trồng bởi các cây Tùng đặc hữu của Cô Tô. Đan xen các đồi Tùng là cỏ, hoa, đá và nước mang ý nghĩa tài lộc, thịnh vượng như lời chào đón trịnh trọng tới du khách trải nghiệm du lịch tại đảo ngọc Cô Tô.
Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô (được đánh giá là bức tượng đẹp nhất vùng Đông Bắc)
Nguồn ảnh: Sưu tầm
Hoa nở rực rỡ ở Công viên Tùng Cô Tô
Nguồn ảnh: Sưu tầm
     Một trong những điểm nhấn của Công viên Tùng Cô Tô là biểu tượng của huyện đảo Cô Tô được tạo ra bởi những cây Trắc Bách Diệp là một trong những chi họ nhà cây Tùng, cây có giá trị về mặt thẩm mỹ với màu xanh ngọc. Logo Cô Tô với hình ảnh cành Tùng và sóng biển thể hiện nét đẹp riêng biệt của Cô Tô, rất mạnh mẽ, phong trần, sức sống bền bỉ. Với sự kết hợp màu xanh chủ đạo của logo và màu xanh của lá Tùng, màu xanh màu nước biển Cô Tô là biểu tượng cho sự phồn vinh, thịnh vượng và phát triển bền vững.
Logo độc đáo của Công viên Tùng Cô Tô với sự kết hợp của cây Trắc Bách Diệp (một trong những chi họ nhà cây Tùng).
Nguồn ảnh: adcayxanhquangninh
     Trong công viên, hệ thống cây xanh được phân tầng hợp lý tạo nên bối cảnh hài hòa. Cây tầng cao sử dụng các cây Tùng La Hán xen kẽ với khóm cây cắt tỉa tạo hình. Cây tầng thấp sử dụng tùng kim tạo hình tròn to kết hợp cây Tùng La Hán tạo thế với những dải hoa nhiều màu sắc, nền dưới là cỏ nhung Nhật.
      Tất cả tạo nên những mảng xanh hài hòa, sinh động. Không gian văn hóa kết hợp hài hòa với không gian cảnh quan thiên nhiên và vẻ đẹp của loài Tùng quý. Có thể nói, Công viên Tùng Cô Tô là một trong những điểm đến mới, thú vị trong hành trình tham quan đảo ngọc Cô Tô.
Trung tâm TTXTDL biên tập.

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862