Đặc sản địa phương

Đặc sản địa phương

Đậm đà chân giò nướng Đầm Hà

     Đến Đầm Hà, có một món ăn mà du khách không thể bỏ qua đó chính là món chân giò nướng.
    Nhân một dịp đi công tác tại Đầm Hà, tôi được một người đồng nghiệp giới thiệu rằng đã đến đây rồi thì nhất định phải thử qua món chân giò nướng. Khi nghe vậy tôi cũng khá ngạc nhiên vì chân giò nướng thực ra là một món ăn khá phổ biến, cũng chẳng có gì đặc sắc vậy tại sao lại nhất định phải thử ở đây. Cuối cùng, để giải đáp thắc mắc đó, đoàn chúng tôi đã quyết định đến nhà hàng Ba Miền ở thị trấn Đầm Hà để thưởng thức món ăn này.
    Đến vào giờ cơm trưa nên nhà hàng khá đông nhưng có một điểm khiến tôi chú ý đó là hầu như mâm nào cũng có đĩa chân giò nướng, điều này càng khiến tôi tò mò hơn về món ăn đặc biệt mà người đồng nghiệp đã giới thiệu. Chỉ sau khoảng 5 phút gọi món chúng tôi đã được nhân viên phục vụ ngay một đĩa chân giò nướng nóng hổi. Đĩa thịt mới bê ra mà cả đoàn chúng tôi ai  cũng phải thốt lên rằng thơm quá! Đây đúng quả là một món ăn ngon từ mắt đến miệng. Những miếng thịt chân giò nướng vàng ươm được thái đều tay còn đang bốc khói, bên trên là vài chiếc lá móc mật xanh mướt, thơm lừng. Hai màu sắc ấy như hòa quyện vào nhau khiến cho thực khách được “no con mắt”. Không chỉ bắt mắt mà điều quan trọng nhất nằm ở hương vị của món ăn. Một chút mùi nướng của than hoa, một chút thơm nồng của lá mắc mật và các loại gia vị kèm với mùi thơm đặc trưng của chân giò, tất cả đã tạo nên một sự hòa hợp đáng ngạc nhiên khiến cho thực khách nào cũng muốn được nếm thử ngay lập tức.

Đĩa chân giò nướng thơm phức khiến thực khách phải xuýt xoa
    Cảm giác đầu tiên khi ăn đó chính là độ giòn của lớp da khi được nướng trên than hoa, da rất giòn mà không hề bị dai. Tiếp đến là vị ngọt đậm đà của thịt chân giò. Tuy được chế biến bằng phương pháp nướng nhưng thịt chân giò hoàn toàn không bị khô, ngược lại nó rất mềm và ngọt. Chân giò được ướp gia vị rất vừa ăn thêm vào đó lại có cả lá mắc mật khiến thực khách có thể ăn mãi mà không thấy ngán. Thịt chân giò nướng sẽ được ăn kèm với dưa chua và chấm với xì dầu tỏi ớt. Tuy rất đơn giản nhưng đây lại là một món ăn cực kỳ đưa cơm. Giờ thì tôi đã hiểu vì sao người bạn của mình lại nói rằng nhất định phải thưởng thức món ăn này khi đến Đầm Hà rồi.
Thịt chân giò phải được nướng bằng than hoa mới đảm bảo được đúng hương vị của món ăn
    Sau khi thưởng thức món ăn chúng tôi còn may mắn được trò chuyện cùng chị Mai là con gái chủ nhà hàng Ba Miền. Theo chị, đây là món ăn do bố chị tự nghiên cứu học hỏi và chế biến. Mọi nguyên liệu để chế biến món ăn luôn được lựa chọn kỹ càng, cẩn thận để có thể đảm bảo chất lượng cho món ăn. Không giống như những chỗ khác là quay bằng lò, ở đây 100% chân giò được nướng trên than hoa, tuy vất vả hơn rất nhiều so với nướng bằng lò nướng nhưng chế biến theo cách này sẽ giữ được đúng hương vị của món ăn. Những năm trước đây, nhà hàng chỉ chế biến phục vụ người dân địa phương nhưng hiện nay nhà hàng còn có thêm các sản phẩm đóng túi hút chân không để có thể bảo quản và vận chuyển đi xa, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Đặc biệt, chân giò nướng Ba Miền còn tham gia chương trình OCOP của tỉnh, nó đã trở thành một sản phẩm có thương hiệu và được nhiều người tiêu dùng đón nhận.
    Chân giò nướng quả thực là một món ăn khiến tôi để lại nhiều ấn tượng. Nếu có dịp đến với Đầm Hà thì các bạn hãy nhớ đến nhà hàng Ba Miền để thưởng thức món ăn này nhé!
Trung tâm TTXTDL

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862