• Tiếng Việt English 中文
Đặc sản địa phương

Đặc sản địa phương

Đậm đà cháo thưng

Đến Quảng Ninh dịp hè, trong các loại cháo hải sản, du khách nên thưởng thức một loại cháo ngon mà lạ miệng, đó là cháo nấu con thưng biển.
Có lẽ bất kì du khách nào khi tới Quảng Ninh đều không thể bỏ qua việc thưởng thức hải sản. Vào mùa hè, dạo quanh những khu chợ hải sản ở TP Hạ Long, du khách có dịp thấy loại hải sản lạ miệng, ngon được ví ngang với đặc sản ngán, đó là thưng biển. Thưng biển là nguyên liệu cho rất nhiều món ăn ngon, được thực khách yêu thích lựa chọn. Trong số đó phải kể đến cháo thưng.

 
Thưng biển là một loại hải sản vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng
Thưng biển có nhiều ở các vùng cồn cát, vách đá… Chúng thường sống ở những vùng nước sâu và trong, có mức thuỷ triều lên xuống cao. Thức ăn của thưng là rong rêu, phù du, sinh vật nhỏ. Ở khu vực Xà Cong (phường Hà Phong, TP Hạ Long), ngư dân thường bắt thưng biển ở những vụng, vịnh có cồn, rạn đá nước trong cách bờ khoảng 2-3km. Thưng thường thích ở đây vì có nguồn thức ăn là các phù du biển phong phú đến từ các vùng nước lợ tiếp giáp. Cũng do nguồn thức ăn dồi dào nên thưng sống ở khu vực này có thịt ngon, ngọt hơn nơi khác.
Theo bà con ngư dân ở khu vực Xà Cong thì để săn bắt được loại sinh vật biển này không hề đơn giản. Muốn bắt thưng, người ta phải chờ thuỷ triều xuống, dong thuyền ra xa bờ, chọn những khu vực đảo đá có bãi cát, cồn hoặc rạn v.v.. Tổ thưng rất giống tổ cua cáy nên rất dễ bị nhầm. Người bắt thưng phải tinh mắt; khi làm tổ, những chú thưng thường đùn cát lên bề mặt thành hình bông hoa, ở giữa có những lỗ nhỏ li ti nhằm giúp chúng có thể vươn vòi thở hoặc kiếm ăn. Dụng cụ trang bị để bắt thưng là một thanh sắt nhỏ nhọn đầu giống như chiếc xà-beng, dài khoảng 0,5m. Khi phát hiện tổ thưng, người ta đào sâu xuống khoảng 10 phân thì sẽ bắt được. Thường tổ thưng có từ 3-5 con, tổ nhiều có thể có trên 10 con. Đặc biệt ở những tổ lớn, có cấu trúc theo tầng, người săn thưng đào sâu thêm 5-10 phân là có thể bắt được nhiều hơn.
Thưng có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon như hấp, nướng nhưng ngon nhất có lẽ phải kể đến cháo thưng. Thưng sau khi đánh bắt xong phải ngâm vào nước để thưng nhả hết bùn, cát và chất nhớt. Kinh nghiệm chọn thưng ngon là lựa những con kích thước vừa phải để đảm bảo thưng cho vị ngọt, thơm mà lại không quá già, quá dai.
Cách nấu cháo thưng không cần quá cầu kỳ. Nếu như các loại cháo trai, cháo hà thường sử dụng bột xay để nấu cháo thì cháo thưng lại khác. Chỉ cần ninh gạo ngon với nước lọc cho nhừ, nở bung như hoa là được chứ không cần phải hầm với xương.
Thưng sau khi được ngâm, đem rửa sạch lớp vỏ rồi bổ đôi theo vành ngoài vỏ, lấy phần thịt và nước để riêng. Băm nhỏ thịt thưng cho vào xào cùng hành phi thơm, thêm nước thưng rồi đổ tất cả vào nồi, đun nhỏ lửa khoảng 5-10 phút là đã có nồi cháo thưng thơm ngào ngạt.
Cháo thưng rất dễ ăn, lại bổ dưỡng, có tác dụng rất tốt cho sức khỏe (Nguồn ảnh: baoquangninh)
Cháo thưng vị ngọt, thơm, dễ ăn đối với người già hay trẻ nhỏ. Cháo thưng rất ngọt, đằm. Khi ăn nêm thêm hạt tiêu ăn kèm hành phi và một số loại rau thơm có tác dụng giải cảm, giải rượu tuyệt vời.
Trung tâm TTXTDL biên tập

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990