Du lịch sinh thái cộng đồng

Du lịch sinh thái cộng đồng

Đến thăm rừng lim của già làng Triệu Tài Cao

     Tham quan rừng lim, khám phá nghệ thuật thêu, tìm hiểu nét đẹp văn hóa của người Dao Thanh Phán… là những điều đặc biệt mà du khách sẽ được trải nghiệm khi tới điểm du lịch rừng lim của già làng Triệu Tài Cao, thôn Bàng Anh, xã Tân Dân, thành phố Hạ Long.
Du khách thích thú khi được tham quan rừng lim của già làng Triệu Tài Cao (Nguồn ảnh: baoquangninh)
     Ông Triệu Tài Cao là người Dao Thanh Phán, năm nay đã ngoài 80 tuổi, ở thôn Bằng Anh, xã Tân Dân.Đã từng chứng kiến cảnh rừng dần bị cạn kiệt, từng thân gỗ lớn bị đốn hạ, ông không khỏi xót xa. Xuất phát từ tình yêu rừng và hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ về Tết trồng cây, ông Cao đã bắt đầu thực hiện trồng những cây gỗ lớn để góp sức bảo vệ rừng cho muôn đời sau. Từ những năm 1960, ông Cao ngày ngày miệt mài lên rừng tìm cây lim con để đem về trồng ở cánh rừng phía sau nhà. Công việc tưởng chừng đơn giản ấy đã biết bao lần khiến ông trăn trở, lo lắng đến quên ăn quên ngủ, bởi thời gian đầu, lim trồng đến đâu chết đến đó, bao nhiêu công sức trôi sông trôi bể. Nhiều người trong vùng cho là ông gàn dở, vì cả xã trồng keo, đem lại giá trị kinh tế cao, trong khi cây lim vốn là cây gỗ lâu năm, phải trồng vài chục, đến hàng trăm năm. Thế nhưng, vượt qua sức ép của dư luận, cùng những khó khăn về kinh tế gia đình, ông Cao tiếp tục nghiên cứu, tách cây, trồng thưa các gốc lim, từ đó cây sinh trưởng và phát triển tốt.
     Trải qua hàng chục năm, cây mọc tươi tốt, hạt rơi xuống, cây lại mọc lên. Cứ thế, giờ đây rừng lim nhà ông đã có đến hàng trăm cây, những cây lớn có đường kính khoảng từ 45 đến 50cm. Rừng lim của gia đình ông phủ xanh cả quả đồi rộng, tạo ra dưỡng khí trong lành cho khu vực xung quanh và là nơi cư trú của nhiều loài động vật. Hiện nay, rừng của ông Cao rộng 30ha với khoảng 3.000 cây bầu dó; trong đó, gần 800 cây trên 20 năm tuổi và hơn 200 cây lim chưa kể dổi, trám, sến, táu .v.v.. Ông chia đều cho các con, chỉ giữ lại cho mình khoảng 5ha với lời nhắn nhủ các con rằng bán cây gì thì bán chứ không được bán cây lim. Chừng nào ông còn sống thì ông sẽ không để điều đó xảy ra.Sở hữu rừng cây có giá trị lớn, nhiều người đã tìm đến ông để hỏi mua với giá cao từ 30-50 triệu đồng/cây nhưng ông đều từ chối bởi mục tiêu của ông là giữ rừng cho muôn đời sau. Thậm chí, không mua được, nhiều kẻ dòm ngó, dọa đốn chặt cây rừng, có người chặt trộm cây trầm, đào củ ba kích… khiến ông và con cháu không ít phen vất vả để bảo vệ rừng.
Ông Triệu Tài Cao đã dành hơn nửa cuộc đời mình để trồng và chăm sóc cho rừng lim (Nguồn ảnh: danviet)
     Con trai út của ông, anh Triệu Tiến Lộc, hiện là Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Bằng Anh, người từ bé được sống cùng cha trong căn nhà gỗ lim cổ và được cha truyền cho tình yêu với rừng lim quý. Nối tiếp đời cha, anh Lộc cũng luôn gắn bó với rừng, vận động nhân dân trong thôn làm tốt công tác bảo vệ rừng phòng hộ.
     Đến với rừng lim, du khách sẽ được đi dưới những tán cây xanh mát, tận tay chạm vào những gốc lim có tuổi đời hàng chục năm, lắng nghe câu chuyện về ông lão đã dành hơn nửa cuộc đời để trồng rừng, giữ rừng.
Một điều đặc biệt nữa của điểm đến này là du khách còn được tham quan ngôi nhà gỗ truyền thống của người Dao Thanh Phán, thấp thoáng nép bên vạt rừng lim. Cũng như trải nghiệm nghệ thuật thêu thổ cẩm tuyệt đẹp và nếp sống sinh hoạt của bà con dân tộc nơi đây.
Du khách tham quan và trải nghiệm đời sống sinh hoạt, nghệ thuật thêu, dệt thổ cẩm của người Dao Thanh Phán.
(Nguồn ảnh:baoquangninh)
     Với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, văn hóa độc đáo, đây hứa hẹn sẽ là một điểm đến du lịch hấp dẫn, mang lại cho du khách những trải nghiệm thú vị. Ngoài tài nguyên quý hiếm, giao thông tới điểm đến này cũng tương đối  thuận lợi, giúp cho du khách dễ dàng tham quan, trải nghiệm.
Trung tâm TTXTDL biên tập.
 

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862