Đặc sản địa phương

Đặc sản địa phương

Độc đáo món bánh gật gù Tiên Yên

    Nói đến ẩm thực Quảng Ninh chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay đến các món hải sản tươi ngon hay những chiếc chả mực vàng ươm thơm nức mũi nhưng đã bao giờ các bạn nghe đến tên món bánh gật gù chưa?
Bánh gật gù là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng đất Tiên Yên  (Nguồn ảnh: tapchidulich)

    Có lẽ đối với các du khách thì món bánh này có vẻ khá lạ lẫm nhưng với người dân Quảng Ninh nó đã trở thành một món ăn quen thuộc, mang đậm bản sắc địa phương. Bánh gật gù được sản xuất và chế biến chủ yếu tại huyện Tiên Yên. Sở dĩ bánh có cái tên độc đáo như vậy là bởi khi cầm chiếc bánh trên tay bánh cứ gật lên gật xuống nhưng nhờ có tính dẻo dai mà bánh không hề bị gãy, còn theo một số người thì do khi thưởng thức bánh thực khách cứ gật gù khen ngon nên lấy đó làm tên cho bánh.
    Bánh gật gù được làm từ bột gạo có vẻ bề ngoài giống bánh cuốn, bánh phở. Công đoạn tạo ra mẻ bánh khá cầu kỳ: Gạo được ngâm từ tối hôm trước, đến sáng hôm sau vớt ráo mới nghiền thành bột nước. Khá lạ ở chỗ trong lúc nghiền bột người dân thường cho thêm cơm nguội để khi tráng bánh có độ phồng, xốp, dẻo mịn mà các loại bánh cùng loại không so sánh được.
   Ngày trước người ta thường sử dụng cối đá để xay bột làm bánh nhưng bây giờ hầu hết đều sử dụng máy xay công nghiệp để vừa tiết kiệm thời gian, công sức mà lại hiệu quả. Muốn bánh ngon, người làm bánh phải căn chỉnh thật khéo sao cho bột làm bánh không quá lỏng hay quá đặc. Khi đổ bột cũng cần chú ý lượng bột cho phù hợp, tráng đều bánh thành hình tròn, đậy nắp đợi bánh chín. Đun lửa phải đều tay, không quá nóng bánh sẽ không chín đều, và dễ bị rách miếng bánh, đợi sau khi bánh chín nở phồng lên, dùng que nứa xiên dưới miếng bánh khéo léo đưa bánh lên cao, tiếp tục cho thêm mẻ bánh khác vào. Người làm bánh cuộn đều miếng bánh dẻo quẹo trên miếng lá chuối để bánh không bị dính và nhìn ngon mắt hơn.
    Thứ nước chấm để ăn cùng với bánh cũng vô cùng đặc biệt. Chỉ đơn giản là hành phô phi với mỡ gà cho thơm, ai cầu kỳ hơn thì thêm một chút thịt nạc băm nhỏ vào xào cùng rồi nêm nước mắm, mì chính cho vừa ăn là xong. Đơn giản là vậy nhưng khi bánh gật gù kết hợp với nước mắm mỡ gà thì quả thực là rất tuyệt vời. Miếng bánh mềm mướt, dai dai hòa quyện trong thứ nước chấm béo ngậy, thơm mùi hành phi khiến thực khách muốn ăn mãi không thôi.
Bánh gật gù được ăn cùng với loại nước chấm đặc biệt khác hẳn với các loại bánh thông thường
    Bánh tráng bạn có thể tìm thấy ở bất cứ nơi đâu nhưng để tìm được loại bánh dẻo dai kết hợp với thứ nước chấm đậm đà, thơm ngon như thế này thì có lẽ chỉ có bánh gật gù Tiên Yên mà thôi. Chính vì vậy mà bao năm trôi qua, nhưng món bánh truyền thống tưởng chừng rất đơn giản này đã tồn tại và phát triển trong thế giới ẩm thực của người dân Quảng Ninh cũng như du khách. Nếu đến với Quảng Ninh, đến với Tiên Yên thì các bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món bánh độc đáo này nhé!
Trung tâm TTXTDLQN
 

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862