Du lịch sinh thái cộng đồng

Du lịch sinh thái cộng đồng

Hấp dẫn chợ phiên Bình Liêu

     Đến Bình Liêu, cùng với sự khám phá về cảnh quan thiên nhiên và bản sắc văn hoá độc đáo của bà con dân tộc vùng cao biên giới, du khách còn rất thích thú với việc tham quan trải nghiệm các phiên chợ vùng cao của người dân nơi đây. Hiện nay, trong các điểm du lịch trên địa bàn huyện được UBND tỉnh phê duyệt và đã được đưa vào khai thác du lịch, có 2 điểm tham quan chợ, đó là chợ trung tâm thị trấn Bình Liêu và chợ Đồng Văn.
Chợ Trung tâm huyện Bình Liêu luôn tấp nập người mua kẻ bán (Nguồn ảnh: haiquan.com.vn)
     Nằm ở thị trấn Bình Liêu, chợ Trung tâm là chợ lớn nhất của huyện Bình Liêu. Theo người dân, chợ phiên có từ lâu đời. Trước kia, phiên chợ thường họp vào các ngày lẻ (thứ 3, thứ 5, thứ 7)… Ngày nay, khi điều kiện kinh tế của nhân dân trong vùng phát triển hơn, nhu cầu tiêu dùng của người dân ngày càng cao, chợ chuyển sang họp thường xuyên để đáp ứng yêu cầu thị trường nhưng nhộn nhịp nhất sẽ là ngày Chủ nhật hàng tuần. Đến phiên chợ Bình Liêu vào ngày Chủ nhật, du khách sẽ bắt gặp một không khí sôi động, người bán, kẻ mua tấp nập, cùng với sắc màu rực rỡ bởi những trang phục của đồng bào dân tộc Dao, Tày, Sán Chỉ khi xuống chợ. Điều đáng nói, cơ sở vật chất và các dịch vụ của chợ trung tâm thị trấn Bình Liêu khá tốt. Cách đây mấy năm, chợ mới được xây dựng lại, đường giao thông thuận tiện, có bãi đỗ xe, hệ thống thông tin liên lạc và các dịch vụ... đảm bảo đáp ứng được nhu cầu phục vụ người dân địa phương và du khách.
     Chợ phiên là không gian giao lưu, mua bán của các đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện và các địa phương lân cận như Tiên Yên, Đầm Hà... Vì thế, phiên chợ vừa là nơi tập trung giao lưu buôn bán, vừa là không gian độc đáo đa sắc màu của văn hóa các dân tộc anh em. Chợ thường bắt đầu từ 8 giờ sáng cho đến khi mặt trời xuống núi. Hàng hoá trao đổi trong chợ phiên chủ yếu là các loại nông, lâm thổ sản do nhân dân trong vùng nuôi trồng được như: gia cầm; các loại dầu quế, hồi, sở; các loại củ, các loại lá thuốc chữa trị bệnh, mật ong rừng, len thổ cẩm, dụng cụ lao động… Nét đặc biệt ở chợ Bình Liêu là người bán luôn giữ giá bán từ đầu đến tan buổi chợ, không giảm mà cũng không tăng, nếu không bán được thì đem về nhà, đợi đến phiên sau lại đem ra chợ bán.
Hàng hoá trao đổi trong chợ phiên chủ yếu là các loại nông, lâm sản, len thổ cẩm, các loại thuốc lá, dụng cụ lao động… do bà con địa phương tự sản xuất (Nguồn ảnh: baoquangninh)
     Chợ phiên ở đây không có những quán thắng cố như ở Hà Giang, Lào Cai nhưng lại có những quán bánh đúc, phở canh, khau nhục, bánh cooc mò, bánh ngải… thơm ngon làm nên một nét rất riêng của chợ phiên Bình Liêu.
     Ngoài chợ trung tâm thị trấn Bình Liêu, chợ phiên Đồng Văn cũng là một địa điểm được rất nhiều du khách yêu thích, mặc dù chợ có quy mô nhỏ hơn so với chợ trung tâm thị trấn Bình Liêu. Chợ Đồng Văn họp ở địa bàn trung tâm xã, đây là nơi tụ họp, trao đổi buôn bán và giao lưu văn hoá của đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã Đồng Văn. Hàng hoá tại chợ cũng rất phong phú, đủ loại từ đồ dùng sinh hoạt, quần áo, giày dép, thực phẩm, đến các đồ nông sản đặc trưng của địa phương... Phiên chợ thường đông đúc vào ngày thứ 7 và Chủ nhật. Đặc biệt, nhất là chợ phiên gắn với “Ngày kiêng gió” của dân tộc Dao Thanh Phán (ngày 4-4 âm lịch). Vào ngày này, người Dao kiêng kị không đi làm nương, rẫy, đi rừng... Họ nghỉ ngơi, tụ tập tại chợ phiên để gặp gỡ, giao lưu cùng nhau ăn uống, hát làn điệu Sán cố, tấu kèn đồng bào mình. Vì vậy, phiên chợ trở nên đông vui nhộn nhịp, mang đậm bản sắc dân tộc vùng cao.
Chợ phiên Đồng Văn gắn liền với lễ hội Kiêng gió (4/4 âm lịch) của đồng bào dân tộc Dao Thanh Phán
    Bên cạnh những nét đẹp văn hóa, những làn điệu Soong Cọ mượt mà, còn có một điểm đặc biệt nữa góp phần làm nên thương hiệu cho chợ phiên Đồng Văn đó chính là món phở xào. Đã có người từng nói rằng nếu đi chợ Đồng Văn mà không ăn phở xào thì chẳng khác nào chưa đi chợ. Không giống như các nơi khác, muốn thưởng thức một đĩa phở xào Đồng Văn, bạn phải tự mình đi chợ mua các nguyên liệu còn chủ quán sẽ chỉ giúp bạn chế biến những thứ bạn đã mua, rồi cho thêm gia vị xào nấu để thành món phở mà thôi. Sợi phở được người dân tự chế biến từ loại gạo bao thai trồng trên những thửa ruộng bậc thang màu mỡ nên có hương vị rất đặc biệt. Thoạt nhìn đĩa phở xào ngấm màu vàng ươm của xì dầu, khi đưa vào miệng, bánh phở cháy cạnh thơm nức, mềm, ngậy nhưng không hề ngán hòa cùng vị thịt lợn bản, vị ngọt của giá đỗ khiến người ăn nhớ mãi.
Món phở xào Đồng Văn nổi tiếng (Nguồn ảnh:quangninh.gov.vn)
     Đến với chợ phiên Bình Liêu, du khách sẽ vừa được vui, vừa được say trong cái tình của người dân nơi đây. Nếu có dịp lên Bình Liêu, du khách hãy thử một lần đến khám phá, trải nghiệm chợ phiên để thêm hiểu, thêm yêu hơn những nét đẹp văn hoá của bà con các dân tộc vùng cao.
Trung tâm TTXTDL

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862