• Tiếng Việt English 中文
Du lịch sinh thái cộng đồng

Du lịch sinh thái cộng đồng

Hấp dẫn Chợ phiên Hà Lâu

     Tiên Yên gây ấn tượng với du khách không chỉ bởi những nét đẹp của cổ trấn hàng trăm năm tuổi, những nét văn hóa độc đáo, thiên nhiên hữu tình mà còn có những phiên chợ vùng cao riêng có hấp dẫn du khách, tiêu biểu như chợ phiên Hà Lâu.
Chợ phiên Hà Lâu đã trở thành một địa điểm thu hút khách du lịch khi đến với Tiên Yên (Nguồn ảnh: baoquangninh)
     Xã vùng cao Hà Lâu giáp ranh huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn với các dân tộc Dao Thanh Y, Sán Chỉ, Tày... sinh sống. Trong đó, người Dao Thanh Y chiếm 70% dân số. Chợ phiên Hà Lâu  hình thành tự phát, vốn là nơi trao đổi mua bán của đồng bào các dân tộc trong vùng từ những năm 1965. Khi giao thông chưa phát triển như bây giờ, người vùng cao đến chợ không chỉ để mua bán mà còn là nơi gặp gỡ.Đi chợ trở thành niềm vui tinh thần của cư dân trong vùng. Sau nhiều năm bị mai một, đến cuối năm 2018, huyện Tiên Yên đã phục dựng, đưa chợ phiên hoạt động trở lại vào sáng chủ nhật hàng tuần.
     Bà con trong vùng mang lên chợ phiên Hà Lâu nhiều sản phẩm như rau củ quả, mật ong rừng, rượu men lá, dụng cụ đi rừng như dao, rựa, trang phục dân tộc tự thêu... Chợ cũng thu hút tiểu thương ở khu vực lân cận đem nhiều mặt hàng thiết yếu trong đời sống lên bán.
Các mặt hàng được bán tại chợ chủ yếu là các nông sản và các dụng cụ đi rừng do người dân địa phương tự sản xuất (Nguồn ảnh: vov.vn)
     So với những chợ ở phố huyện hay chợ phiên vùng cao khác, chợ phiên Hà Lâu của Tiên Yên vẫn có những đặc trưng riêng, mang hơi thở văn hóa của đồng bào dân tộc các vùng, miền.Chợ không chỉ là nơi giao lưu, mua bán, trao đổi các sản phẩm mang đặc trưng của địa phương do bà con nhân dân tự tay làm ra mà còn góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt dẹp của cộng đồng các dân tộc.
     Một điều đặc biệt mà chợ phiên Hà Lâu vẫn duy trì được kể từ khi phục dựng đến nay, đó là tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, giải trí hấp dẫn thu hút đông đảo người dân và du khách tham quan, trải nghiệm.Đến với chợ phiên, du khách không chỉ được tham quan, mua sắm những sản phẩm do chính những người dân nơi đây sản xuất, mà còn được thưởng thức văn nghệ, được vui chơi và tìm hiểu thêm nhiều điều về phong tục tập quán cũng như lối sống của người dân địa phương. Đặc biệt, du khách còn có cơ hội thưởng thức những món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc nơi đây, do chính những người đầu bếp vùng caochế biến như cá suối chao, ốc khe luộc, gà bản nướng, măng rừng xào..., nhâm nhi cùng với rượu nho rừng thì quả thực đó là một trải nghiệm ẩm thực không thể nào quên.
Vào các buổi chợ phiên thường có thêm các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao, giải trí hấp dẫn thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia
     Giờ đây chợ phiên Hà Lâu không chỉ đơn giản là nơi để trao đổi buôn bán hàng hóa mà còn là nơi để bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp cũng như những phong tục tập quán từ bao đời nay của người dân Hà Lâu nói riêng và người dân Tiên Yên nói chung. Cùng với nhiều lễ hội truyền thống, địa điểm du lịch, chợ phiên Hà Lâu đã và đang góp phần tạo nên bản sắc riêng cho vùng đất Tiên Yên, đồng thời tạo ra thêm nhiều sản phẩm du lịch độc đáo để thu hút du khách đến trải nghiệm cuộc sống của người dân vùng cao nơi này.
Trung tâm TTXTDL biên tập
 

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990