Du lịch sinh thái cộng đồng

Du lịch sinh thái cộng đồng

Hấp dẫn du lịch trải nghiệm làng quê Việt

"Du khách quốc tế đến xã Yên Đức, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh để trải nghiệm văn hóa làng quê Việt ngày một đông; nhiều nhóm khách còn nghỉ lại từ 2 - 3 ngày để tận hưởng, khám phá những nét văn hóa độc đáo qua các hoạt động như: Cấy lúa nước, giã gạo, quăng chài bắt cá…", Bí thư Đảng bộ xã Yên Đức, Nguyễn Thế Biên vui vẻ khoe.

 

 

Bà Nguyễn Thị Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Đức cho biết: "Yên Đức là làng quê thuần nông, có nhiều dãy núi đá, hang động đẹp mang những tên gọi đặc trưng của nền văn minh lúa nước Việt Nam như: Núi Canh, Ngưu Ngọa, núi Đống Thóc, núi Thung, núi Con Mèo, núi Con Chuột, núi Long Mã, núi Lũy, núi Nghè…Yên Đức lại nằm trên trục đường từ thành phố Hạ Long về Hà Nội nên Công ty cổ phần Du thuyền Đông Dương xây dựng mô hình “Du lịch làng quê Yên Đức” để giới thiệu thêm nét văn hóa làng quê Việt với khách quốc tế trước khi họ kết thúc chuyến du lịch biển Vịnh Hạ Long.
 


Mô hình du lịch làng quê Yên Đức là sản phẩm du lịch mới, độc đáo, góp phần quảng bá hình ảnh làng quê Việt Nam, đặc biệt là kết nối được các tour khách quốc tế đến tham quan di sản - kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Mô hình du lịch này được đưa vào khai thác thí điểm từ cuối năm 2011, đến nay đã trở thành tuyến du lịch chính thức ở Quảng Ninh.


Du khách quốc tế đến với làng du lịch Yên Đức được chiêm ngưỡng và trải nghiệm mọi hoạt động lao động sản xuất, sinh hoạt thường nhật của người nông dân. Du khách có thể trực tiếp xuống cấy lúa, giã gạo, quăng chài bắt cá hay tự tay trồng những luống rau xanh... Ngoài ra, du khách còn được đi tham quan ngôi chùa cổ Cảnh Huống của làng, được thưởng thức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian tiêu biểu của nền văn hóa lúa nước như hát chèo, múa rối nước, hát quan họ Bắc Ninh do chính đội văn nghệ của xã biểu diễn trong một không gian ấm cúng.
 
Ông David Phillips, một du khách đến từ thành phố Manchester (Anh), cho biết: "Tôi đã có một khoảng thời gian tuyệt vời trong một làng quê yên bình với những con người rất thân thiện. Văn hóa Việt thật thú vị, đó là nền văn hóa theo truyền thống gia đình, thế hệ sau học hỏi được từ thế hệ trước những kinh nghiệm trong sản xuất và trong sinh hoạt".

 

Bà Susan Phillips, vợ ông David, lại có cảm nhận riêng, bà cho biết đã học được ở người nông dân Việt Nam tính siêng năng, cần cù trong lao động nhưng lại rất lạc quan, thư thái và ân cần trong chăm sóc gia đình. "Khi trở về nước Anh, tôi sẽ kể về Hạ Long, về văn hóa làng quê Việt Nam cho bạn bè. Tôi mong muốn sẽ có dịp quay lại Việt Nam để tiếp tục được trải nghiệm những nét văn hóa độc đáo của các bạn".


Ông Nguyễn Thế Biên, Bí thư Đảng ủy xã Yên Đức, cho biết: Tour du lịch làng quê do Công ty cổ phần Du thuyền Đông Dương đầu tư xây dựng, song toàn bộ nhân lực tham gia các đội biểu diễn văn hóa, nghệ thuật… đều là người dân xã Yên Đức. Do đó, hoạt động này đã giúp người dân có thêm thu nhập, việc làm, nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa làng Việt. Người dân đã chủ động chỉnh trang nhà cửa, vệ sinh đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, tạo một diện mạo nông thôn xanh, sạch, đẹp trong mắt du khách.
 


Mô hình “Du lịch làng quê Yên Đức” giờ đây được coi là một sản phẩm du lịch văn hóa gắn với bảo tồn và phát triển làng nghề nông nghiệp truyền thống của tỉnh Quảng Ninh. Mô hình đã gắn kết chặt chẽ việc bảo tồn văn hóa, không gian sinh hoạt truyền thống của cư dân nông nghiệp với việc giữ gìn và phát triển các sản vật địa phương hoặc các sản phẩm hàng hóa đặc thù về trồng trọt chăn nuôi. Thời gian tới, nếu mô hình này được tiếp tục nhân rộng, du lịch Quảng Ninh sẽ thêm đa dạng, phong phú và ngày càng hấp dẫn thêm được nhiều du khách.

 

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862