Lễ hội & Sự kiện

Lễ hội & Sự kiện

Hội Kiêng gió Bình Liêu năm 2024

Từ ngày 20 - 22/5 (tức ngày 2 - 4/4 Âm lịch), tại xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) sẽ diễn ra Ngày hội Kiêng gió. Đây là một trong những hoạt động văn hóa tinh thần đặc sắc của đồng bào dân tộc Dao (nhóm Thanh Phán) huyện Bình Liêu, hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.
Ngày hội Kiêng gió năm 2023 (Ảnh: Sưu tầm)
Ngày hội Kiêng gió bắt nguồn từ phong tục tránh thú rừng, thiên tai và cầu mùa màng bội thu, ấm no của đồng bào Dao Thanh Phán. Đồng bào quan niệm vào ngày 4/4 Âm lịch hằng năm, cả gia đình ra khỏi nhà từ sớm để thần gió vào nhà mang đi những rủi ro, phiền muộn và đem vào nhà họ những điều tốt lành, ấm no, sung túc.
Trong khuôn khổ Ngày hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đặc sắc, như: Các trò chơi dân gian và các môn thể thao dân; chương trình Khai hội Kiêng gió, thi thêu dệt trang phục dân tộc; trải nghiệm chợ phiên ngày Kiêng gió.
Chương trình khai mạc hội Kiêng gió
Chương trình gồm nghi lễ khai mạc, chương trình nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa người dân tộc Dao Thanh Phán, giới thiệu những nét đẹp văn hóa truyền thống và một số phong tục, nghi lễ tốt đẹp của người Dao Thanh Phán.. diễn ra từ ngày 11/5/2024 (tức ngày 04/4 âm lịch) tại Nhà văn hóa xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu.
Chương trình thi và biểu diễn thêu trang phục dân tộc Dao Thanh Phán
Tổ chức chương trình thi thêu trang phục của người Dao Thanh Phán giữa các thôn, bản người Dao Thanh Phán xã Đồng Văn và các thôn, bản người Dao Thanh Phán khác trong và ngoài huyện. Tổ chức trình diễn trang phục dân tộc Dao Thanh Phán, biểu diễn một số nghi lễ mang đậm bản sắc văn hóa người Dao Thanh Phán… trong ngày 11/5/2024 tại Nhà văn hóa xã Đồng Văn.
Chợ phiên ngày Kiêng gió
Tổ chức chợ phiên ngày Kiêng gió tại chợ xã Đồng Văn. Thực hiện chỉnh trang, bố trí các gian hàng bày bán nông lâm sản địa phương, sản phẩm OCOP, công cụ lao động sản xuất, trang phục dân tộc, khu vực giao lưu văn hóa, giới thiệu ẩm thực người Dao, phở xào… tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân và du khách tham quan từ ngày 11 đến 12/5/2024 tại Chợ Đồng Văn, huyện Bình Liêu. Đây là hoạt động đặc sắc nhất được nhiều du khách mong chờ và tham gia.
Tổ chức các trò chơi dân gian và các môn thể thao dân tộc
Tổ chức các trò chơi dân gian, thể thao dân tộc mang đậm chất văn hóa người Dao Thanh Phán giữa các thôn, bản xã Đồng Văn và các thôn, bản người Dao sinh sống trong và ngoài huyện Bình Liêu từ ngày 11 đến ngày 12/5/2024 tại Nhà văn hóa xã Đồng Văn.
Ngày hội kiêng gió ở xã Đồng Văn là dịp quảng bá, giới thiệu những nét đẹp văn hóa truyền thống và phong tục tập quán của đồng bào Dao Thanh Phán, từ đó, khuyến khích việc bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tạo thêm sản phẩm du lịch độc đáo, đặc sắc phục vụ du khách khi đến với Bình Liêu.
Trung tâm TTXTDL Quảng Ninh
 

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 0913 265 009; ZALO, VIBER (+84)855628862