Du lịch sinh thái cộng đồng

Du lịch sinh thái cộng đồng

Phát triển du lịch tại Làng nghề truyền thống Hưng Học

     Quảng Yên - vùng đất cổ hơn 600 năm với những trầm tích văn hóa lịch sử, với cảnh quan thiên nhiên đẹp và đặc biệt có một làng nghề hàng trăm năm tuổi đã được công nhận là làng nghề truyền thống, đó là làng nghề đan ngư cụ Hưng Học ở phường Nam Hòa. Bảo tồn làng nghề gắn với phát triển du lịch đang là hướng phát triển bền vững trong những năm gần đây tại làng nghề này.
Trải qua hàng trăm năm nhưng cho đến nay người dân làng Hưng Học vẫn giữ được nghề sản xuất ngư cụ truyền thống của mình (Nguồn ảnh: baoquangninh)
     Làng nghề đan ngư cụ truyền thống Hưng Học nằm ở phường Nam Hòa, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Được biết, làng nghề Hưng Học được hình thành từ khoảng giữa thế kỷ 15. Tương truyền, tổ nghề là cụ Đặng Văn Tuân, tên huý là Quý Đôn, quê gốc ở huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Cụ vốn có nghề đan lờ cá rô, lờ cá diếc, thấy vùng bãi triều ven biển nhiều tôm, cua, cá..., cụ đã sáng tạo ra các loại lờ, đăng, đó để đánh bắt hải sản và truyền nghề cho con cháu trong dòng họ, cho nhân dân trong làng để tăng thêm thu nhập lúc nông nhàn.
     Trên cơ sở nghề này, về sau, người dân đã sáng tạo thêm nghề đan thuyền nan nhẹ nhàng, cơ động phục vụ việc đi lại, đánh bắt hải sản, vận chuyển vật liệu trên sông, biển. Lâu dần, đan lát, đóng thuyền trở thành nghề truyền thống của người dân làng Hưng Học. Năm 2015, làng nghề Hưng Học chính thức được UBND tỉnh công nhận là làng nghề truyền thống.
Làng nghề Hưng Học được UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận là làng nghề truyền thống (Nguồn ảnh: dantri)
     Các sản phẩm ở làng nghề ngư cụ Hưng Học chủ yếu phục vụ cho khai thác, đánh bắt thủy hải sản.Tuy những năm gần đây, nhu cầu thị trường ngày một giảm, thu nhập của người lao động thấp đi, làng nghề gặp nhiều khó khăn nhưng nhiều gia đình trên địa bàn phường Nam Hòa vẫn cố gắng duy trì các sản phẩm từ nghề này. Người làm nghề không phân biệt tuổi tác, bởi từ những em bé còn nhỏ tuổi, đến các cụ già 70-80 tuổi đều có thể tham gia sản xuất cả làng như một công xưởng lớn. Người dân còn trang bị thêm nhiều phương tiện, thiết bị hiện đại để phục vụ đan, đóng thuyền nan. Thuyền nan, ngư cụ ở đây được nhiều người ở Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình... đặt mua bởi độ bền, đẹp.. Để giữ gìn nghề truyền thống này, đã có nhiều hộ gia đình tạo ra các sản phẩm lưu niệm có mẫu mã đẹp, mang đặc trưng của làng nghề, để xuất khẩu, bán cho du khách
Mô hình thuyền nan mỹ nghệ của làng truyền thống Hưng Học (Nguồn ảnh: baodulich)
     Các sản phẩm ngư cụ của làng nghề Hưng Học chủ yếu được làm từ tre, nứa lấy ở những cánh rừng già thuộc khu vực Vàng Danh (Uông Bí) và Hoành Bồ (Hạ Long). Nguyên liệu lấy về sẽ được pha thành những sợi dài, sau đó tùy thuộc dùng đan sản phẩm gì thì sẽ được xử lý thích hợp. Nhiều người nghĩ công việc đan lát khá nhẹ nhàng nhưng thực tế lại không phải vậy. Để làm ra được những sản phẩm chất lượng tốt, mẫu mã đẹp thì ngoài sự tỉ mỉ, cẩn thận người thợ còn cần phải có sức khỏe thật tốt để làm các công đoạn như chặt tre, chẻ nan, vào khung thuyền,…
     Những năm gần đây, ngoài việc sản xuất và buôn bán các ngư cụ thì làng nghề còn mở cửa đón khách du lịch, làm đa dạng thêm các sản phẩm du lịch cho địa phương. Đến với làng nghề, du khách có thể trải nghiệm cuộc sống của người dân vùng đảo Hà Nam, được những người thợ lâu năm tận tình hướng dẫn quy trình làm ra một sản phẩm ngư cụ để đánh bắt hải sản và tất nhiên là du khách cũng sẽ có thể mua sắm những món đồ lưu niệm xinh xắn do người dân nơi đây sản xuất để về làm quà cho người thân và bạn bè của mình.
Khách du lịch tham quan làng nghề truyền thống Hưng Học (Nguồn ảnh:vov)
     Bảo tồn làng nghề gắn với phát triển du lịch tuy là một hướng đi mới, còn khá xa lạ với người dân làng nghề Hưng Học nhưng trong những năm vừa qua nó đã chứng minh được tính hiệu quả của mình. Nó đã góp phần hết sức quan trọng trong việc giữ gìn văn hóa và phát triển kinh tế địa phương. Từ những tiềm năng sẵn có cùng với những định hướng của thị xã, của tỉnh, du lịch làng nghề tại Quảng Yên đang được hoàn thiện theo thời gian để trở thành một sản phẩm du lịch không thể bỏ qua khi du khách đến với vùng đất này.
Trung tâm TTXTDL biên tập
 

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862