Tiêu điểm

Tiêu điểm

Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh tích cực trong hoạt động giảm thiểu nhu cầu sử dụng ngà voi và sừng tê giác

Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh tích cực trong hoạt động giảm thiểu nhu cầu sử dụng ngà voi và sừng tê giác
Là một trong những địa phương phát triển mạnh về du lịch tại Việt Nam, tỉnh Quảng Ninh hiện đang phát triển theo hướng lấy du lịch làm trong tâm kết hợp với việc bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học đặc biệt chú trọng phát triển bền vững.
Với lợi thế về tài nguyên biển, sở hữu di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long cùng hệ thống các đảo ven bờ phong phú, tỉnh Quảng Ninh từ nhiều năm nay đã là một trong những địa phương phát triển mạnh về du lịch tại Việt Nam. Năm 2019 số lượng khách du lịch đến với Quảng Ninh đạt trên 14 triệu lượt, tăng 14% so với năm 2018, trong đó khách quốc tế đạt 5,7 triệu lượt – là một trong những tỉnh thu hút số lượng khách quốc tế lớn nhất ở Việt Nam. Thị trường khách quốc tế đến Quảng Ninh đa dạng gồm cả khách Châu Âu, Châu Á, Châu Úc do vị trí địa lý có đường biên giới giáp Trung Quốc, đặc biệt là tỉnh duy nhất có đường biên giới biển giáp Trung Quốc, vì vậy riêng thị trường này đã chiếm tới 30% tổng số khách quốc tế đến Quảng Ninh[1].

Khách Trung Quốc chiếm 30% tổng số khách Quốc tế đến Quảng Ninh. Ảnh nguồn vnexpress.net
Tận dụng lợi thế hiếm có này, tỉnh Quảng Ninh cũng đặc biệt chú trọng phát triển thị trường khách Trung Quốc với việc đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Hạ Long – Móng Cái để đón khách từ cửa khẩu Móng Cái. Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long là cảng tàu khách quốc tế chuyên biệt đầu tiên tại Việt Nam, đến nay cảng đã đón khoảng 100 chuyến tàu biển quốc tế với tầm 100 nghìn khách từ nhiều quốc tịch tuy nhiên nhiều nhất vẫn là khách từ khu vực Châu Á, đặc biệt là Trung Quốc. Bên cạnh đường bộ và đường biển, cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được đưa vào khai thác từ cuối năm 2018 hiện có 3 đường bay quốc tế thì có 2 đường bay kết nối với Thẩm Quyến và Hồ Nam, Trung Quốc.

Khách Trung Quốc vào Việt Nam qua cửa khẩu Móng Cái. Ảnh nguồn Thanhnien
Việc tỉnh Quảng Ninh tập trung phát triển thị trường khách Trung Quốc là định hướng đúng đắn không chỉ bởi vị trí địa lý thuận lợi có biên giới đường bộ và đường biển mà còn bởi Trung Quốc là thị trường khách quốc tế đến Việt Nam lớn nhất, đồng thời là thị trường có mức chi tiêu cho du lịch nước ngoài lớn nhất thế giới với 254 tỷ USD năm 2019 [2]. Và điều này sẽ không có gì để bàn nếu như nghiên cứu về thực trạng buôn bán trái phép ngà voi tại Việt Nam không chỉ ra 75% người mua ngà voi và các sản phẩm được chế tác từ ngà voi là người Trung Quốc [3]. Điều này đồng nghĩa với việc, số lượng khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam càng lớn thì thị trường buôn bán sản phẩm ngà voi càng phát triển. Mặc dù năm 2018, chính phủ Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm buôn bán, sử dụng các sản phẩm từ ngà voi lệnh cấm có hiệu lực ngay cả với việc mua sản phẩm từ nước ngoài mang về. Nhưng lệnh cấm này vẫn còn những kẽ hở như với số lượng ít hơn 10 sản phẩm, người mua có thể đeo lên người như đồ trang sức cá nhân. Ngoài ra với việc phát triển ngành bưu chính vài năm trở lại đây, rất dễ dàng để gửi hàng qua đường bưu điện giữa các quốc gia. Bên cạnh đó, bởi vị trí giáp biên, việc vận chuyển, mua bán có phần thuận lợi hơn tại Quảng Ninh do một số đối tượng bất chấp vi phạm pháp luật đã vận chuyển hàng sang biên giới bằng đường bộ.
Năm 2018, Bộ luật Hình sự sửa đổi chính thức có hiệu lực theo đó áp dụng án tù giam đến 15 năm và phạt tiền đến 15 tỉ đồng với các hành vi buôn bán trái phép động vật hoang dã (ĐVHD) nguy cấp, quý hiếm trong đó có sừng tê giác và ngà voi. Tuy nhiên dựa trên nhận định của TRAFFIC nhu cầu sử dụng các sản phẩm này vẫn tồn tại các quốc gia Châu Á, trong đó Trung Quốc và Việt Nam.
Xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, tỉnh Quảng Ninh hiện đang phát triển theo hướng lấy du lịch làm trọng tâm kết hợp với việc bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học. Chính vì vậy, tỉnh đặc biệt chú trọng tới yếu tố bền vững, xây dựng hình ảnh du lịch thân thiện, văn minh, nói không với buôn bán, sử dụng ĐVHD. Trước thực trạng khách Trung Quốc đến Việt Nam tìm mua sản phẩm từ ngà voi và thực tế Trung Quốc là thị trường khách chiếm 30% (khoảng hơn 1,7 triệu khách) tổng số khách quốc tế đến tỉnh, Quảng Ninh đã có những hoạt động cụ thể nhằm giảm thiểu nhu cầu buôn bán, sử dụng trái phép ngà voi, sừng tê giác và ĐVHD, nguy cấp, quý, hiếm nói chung.
Năm 2019, Hội thảo “Xây dựng mạng lưới, kế hoạch quản lý và bảo vệ môi trường, động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh” đã được tổ chức với sự tham gia của các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh, chuyên gia đến từ các cơ quan trong, ngoài nước và tổ chức TRAFFIC. Tại Hội thảo đã diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa TRAFFIC và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh, thỏa thuận là cơ sở cho cơ chế phối hợp giữa hai tổ chức trong việc ngăn chặn các hành vi buôn bán và sử dụng trái phép các sản phẩm có nguồn gốc từ động, thực vật hoang dã tại Quảng Ninh, bởi theo khảo sát của TRAFFIC, hoạt động buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã vẫn đang diễn ra sôi nổi tại Quảng Ninh với người mua chủ yếu là khách du lịch Việt Nam và Trung Quốc.

Lễ ký kết hơp Thỏa thuận hợp tác giữa TRAFFIC và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh
Ngày 14/10 vừa qua, Sở Du lịch Quảng Ninh cùng các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh cũng đã có buổi làm việc với Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, Tổng cục Du lịch nhằm triển khai dự án “Giảm thiểu nhu cầu sử dụng ngà voi và sừng tê giác thông qua truyền thông thay đổi hành vi của khách du lịch” theo đề xuất của tổ chức TRAFFIC. Qua buổi làm việc này, các doanh nghiệp du lịch tại Quảng Ninh đã thống nhất sẽ chủ động tuyên truyền việc giảm thiểu nhu cầu sử dụng thực phẩm liên quan đến động vật quý hiếm, hoang dã, đồng thời tích cực hơn nữa trong việc tuyên truyền hạn chế nhu cầu sử dụng ngà voi, các sản phẩm từ ngà voi.
Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã đạt ra mục tiêu: Xây dựng Quảng Ninh trở thành một trung tâm du lịch quốc tế. Đến năm 2030, tổng số khách du lịch đạt 23 triệu lượt, trong đó có 10 triệu khách quốc tế; tổng thu từ khách du lịch đạt 130.000 tỷ đồng, tạo việc làm cho 120.000 lao động trực tiếp…Để thực hiện mục tiêu này, tỉnh đề ra nhiều giải pháp như  tiếp thị quảng bá và xây dựng thương hiệu; sản phẩm du lịch mới; các dự án hạ tầng giao thông vận tải, hạ tầng du lịch; dự án bảo vệ môi trường trong đó chú trọng việc xây dựng môi trường du lịch văn minh, thân thiện. Chính vì thế trong những năm tiếp theo, ngành du lịch Quảng Ninh sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng, các tổ chức trong và ngoài nước để triển khai rộng hơn công tác tuyên truyền nhằm giảm thiểu nhu cầu buôn bán, tiêu thụ ĐVHD trên địa bàn tỉnh.
Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch
 
[1] Hợp tác phát triển du lịch Quảng Ninh với các địa phương Trung Quốc (Báo Quảng Ninh ngày 13/10/2019)
[2] Báo cáo thường niên du lịch Việt Nam 2019
[3] Tài liệu nghiên cứu về tình trạng buôn bán ngà voi trái phép ở Việt Nam năm 2016

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862