Chuyến đi của tôi

Chuyến đi của tôi

Trải nghiệm đồ gốm mỹ nghệ ở Đông Triều

    Ngoài các điểm tham quan hấp dẫn ở Đông Triều, du khách có thể tham quan trải nghiệm quy trình làm gốm mỏng, sản phẩm mỹ nghệ đạt tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu và tự tay trang điểm “ thổi hồn” cho những sản phẩm trứ danh này. Đây chắc hẳn sẽ là  một trải nghiệm vô cùng thú vị cho mỗi du khách.
Học sinh tham quan và trải nghiệm vẽ hoa văn cho sản phẩm gốm mỏng tại xưởng gốm của Công ty TNHH Quang Vinh ( Phường Mạo Khê -Đông Triều )
    Khác với dòng gốm nặng lửa truyền thống ở Đông Triều, gốm mỏng của Công ty TNHH Quang Vinh (phường Mạo Khê, TX Đông Triều) tiêu biểu cho loại gốm mỏng, bền, nhẹ; là sự kết hợp của công nghệ hiện đại và tinh hoa gốm truyền thống. Sản phẩm được chế tác, sản xuất chủ yếu để xuất khẩu theo các đơn đặt hàng của nước ngoài. Điểm khác biệt so với gốm truyền thống là nhiều khâu trong quá trình chế tác đã sử dụng công nghệ cao, thiết bị máy móc tự động.
    Gốm mỏng ra đời những năm 2008 khi Công ty TNHH Quang Vinh mạnh dạn nghiên cứu, ứng dụng và liên tục cải tiến sản phẩm gốm mỏng. Sản phẩm được các thị trường khó tính đánh giá cao, đồng thời sáng tạo này được trao giải nhất trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật nông nghiệp, nông thôn tỉnh Quảng Ninh lần thứ I, năm 2013. Theo đó, gốm mỏng sử dụng các công nghệ cao, tiến tiến. Đơn cử như việc nung ở nhiệt độ cao từ 1.200-1.300 độ bằng lò nung gas công nghệ cao, tạo độ bền, giữ nước men, vừa khử hoàn toàn các chất có hại như chì và kim loại nặng khác. Sản phẩm gốm mỏng Quang Vinh mỏng hơn từ 50-70% và nhẹ hơn đến 40% so với đồ gốm thông thường mà chất lượng vẫn được đảm bảo, độ cứng cao.
    Có thể nói, gốm mỏng có nhiều ưu việt nhờ sự kết hợp tinh tế gốm truyền thống và sự sáng tạo, đầu tư thiết bị hiện đại cùng nguồn nguyên liệu tại chỗ chất lượng. Ngoài các yếu tố máy móc, nhiều khâu của sản xuất gốm mỏng mỹ nghệ được thực hiện thủ công bằng sự khéo léo của người thợ. Đơn cử như khâu rót và gỡ khuôn.
    Ông Quách Văn Thoại, quản lý xưởng gốm dẫn chúng tôi tham quan xưởng gốm, chia sẻ: Một trong những khâu được học sinh, trẻ nhỏ, đặc biệt là du khách quốc tế rất ưa thích chính là vẽ hoa văn, tráng men cho sản phẩm. Đây vừa là khâu quan trọng "thổi hồn" cho sản phẩm, nơi mà những thợ thủ công truyền thống tô vẽ hoa văn, làm nên vẻ đẹp sức hấp dẫn cho sản phẩm. Khâu này hoàn toàn thủ công và phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề, sức sáng tạo của người thợ.
    Theo đó, du khách khi đến với Công ty gốm sẽ được tham quan hệ thống nhà xưởng rộng 8000m2 gồm dây chuyền sản xuất từ khâu nháo đất, đổ khuân... tới hệ thống lò nung hiện đại cho ra mẻ sản phẩm cuối cùng. Trước đó, trải nghiệm đầu tiên trong hành trình lần này là nghe giới thiệu về lịch sử thành lập công ty, sự ra đời, tính ưu việt của gốm mỏng, tìm hiểu về quy trình làm gốm từ khâu thủ công tới áp dụng công nghệ vào sản xuất. Tất cả sẽ như bức tranh toàn cảnh thu hút sự đam mê khám phá của du khách ở mọi lứa tuổi.
    Hấp dẫn nhất phải kể đến phần du khách được tận tay tạo nên những sản phẩm nghệ thuật của riêng mình. Ngày nay, khi áp dụng công nghệ thì thao tác tự xoay, nặn gốm đã được giảm bớt, thay vào đó sẽ có khuôn mẫu đúc sản phẩm trên máy để du khách tự tay vẽ nên những nét vẽ trên những sản phẩm mà mình yêu thích với sự chỉ dẫn, uốn nắn của các nghệ nhân lành nghề. Đây là hoạt động mà đông đảo khách tham quan rất thích thú, thỏa mãn sự tò mò và niềm yêu thích, vừa là cách giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.
Tham quan xưởng gốm, tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất và sự sáng tạo của những nghệ nhân gốm truyền thống
    Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho trải nghiệm, nay Công ty áp dụng mô hình tự động hóa bằng máy móc rút ngắn thời gian, từ 7-10 giây đã ra khuôn sản phẩm. Với mỗi cá nhân khi tham gia vào chương trình trải nghiệm tại Công ty sẽ mua vé với mức phí 10.000 đồng/lượt gồm chi phí tham quan, mực màu vẽ... và mua sản phẩm để vẽ với chi phí từ 10.000-50.000 đồng/sản phẩm. Sau khi khách tham quan hoàn thành phần vẽ, sản phẩm đem tráng men và nung đốt để hoàn thiện. Cuối cùng là chuyển phát nhanh đến tận tay họ nếu có yêu cầu.
    Ngoài ra, kết thúc hành trình, du khách có thể tham quan phòng trưng bày các sản phẩm gốm mỏng, các sản phẩm mỹ nghệ đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Du khách có thể chọn cho mình những sản phẩm ưng ý nhất làm kỷ niệm cho chuyến đi. Có thể nói, đây là chương trình trải nghiệm hấp dẫn và phù hợp với mọi lứa tuổi. Đặc biệt là sân chơi hấp dẫn, lành mạnh cho học sinh, sinh viên trong dịp nghỉ hè. 
Nguồn: Báo Quảng Ninh
 

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862