Du lịch sinh thái cộng đồng

Du lịch sinh thái cộng đồng

Chinh phục đỉnh núi Cao Xiêm – Nóc nhà của Quảng Ninh

     Nằm án ngữ giữa biên giới và biển trời vùng Đông Bắc của tỉnh Quảng Ninh ở độ cao 1.429 mét so với mực nước biển, thuộc địa phận xã Lục Hồn huyện Bình Liêu, Cao Xiêm được mệnh danh “Vạn Lý Trường Thành thu nhỏ”, “Nóc nhà của Quảng Ninh”. Với vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ và thơ mộng, Cao Xiêm đang là điểm đến lý tưởng của nhiều đoàn phượt ưa mạo hiểm khi đến Bình Liêu.
Đỉnh Cao Xiêm – “Nóc nhà của Quảng Ninh” có độ cao 1.429m so với mực nước biển
     Đỉnh Cao Xiêm hay còn gọi là Khau Khoang, Đỉnh Cột Cờ, núi cắm cờ, tiếng Sán Chỉ là “Kèo Kăm Khây”, tiếng Tày là “Khau Cẳm Cờ” là điểm du lịch chưa được biết đến nhiều do địa hình hiểm trở, phức tạp. Với độ cao 1.429 mét so với mực nước biển, ở bất cứ bản làng nào của huyện Bình Liêu đều có thể quan sát được đỉnh Cao Xiêm hùng vĩ này. Do vậy, vào những ngày mùa vụ, người dân địa phương thường nhìn lên đỉnh Cao Xiêm để theo dõi thời tiết mà có biện pháp chủ động phơi phóng, thu cất thóc, ngô. Cao Xiêm gần gũi với đời sống là thế, tuy nhiên, số người đã từng đặt chân lên đỉnh núi này thì chưa nhiều. Có lẽ vì vậy mà Cao Xiêm còn khá xa lạ và kỳ bí.  Chặng đường để chinh phục đỉnh Cao Xiêm ước tính dài khoảng hơn 7 km đi bộ, chủ yếu là đường mòn men theo các sườn núi với rất nhiều núi đá mấp mô quanh năm mây mù bao phủ và băng qua những đồi cỏ bao la, ngút ngàn. Từ trung tâm thị trấn Bình Liêu, du khách có thể đi theo một trong 4 cung đường để khám phá đỉnh Cao Xiêm: thứ nhất là hướng bản Cao Thắng (xã Lục Hồn), thứ hai là thôn Lục Ngù (xã Húc Động); thứ ba là bản Ngàn Mèo (xã Lục Hồn), thứ tư là bản Co Nhan (Tình Húc). Tuy nhiên, hai cung đường Lục Ngù và Co Nhan là hai cung đường rất ít người lựa chọn, nếu có cũng chỉ là một số người dân bản địa chăn thả gia súc ở trên đỉnh núi này thi thoảng qua lại.
Trên sườn núi Cao Xiêm
     Trên dọc đường đi bạn sẽ được chiêm ngưỡng vô vàn cảnh đẹp với  những cánh rừng thông bát ngát vi vu, bãi cỏ mênh mông lưng chừng núi, một thế giới mờ mờ ảo ảo mây quyện quanh mỗi bước đi..... Càng lên cao bạn mới thấy hết được vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng nơi đây.
     Đặc biệt vào những ngày đỉnh núi Cao Xiêm được bao phủ bởi những lớp sương mù huyền ảo trôi nổi bồng bềnh khắp không trung khiến bạn dường như được lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh vậy. Còn vào những ngày mây trời trong xanh chiều lòng người thì từ trên đỉnh núi Cao Xiêm bạn có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang như sóng lượn bên kia sườn đồi.
Núi Cao Xiêm được bao phủ bởi lớp sương mù huyền ảo, thơ mộng.
     Phong cảnh thiên nhiên nơi đây hùng vĩ hơn với những dãy “tường thành” tựa như “Vạn Lý Trường Thành thu nhỏ”, nối tiếp nhau chạy dài như vô tận. Có ý kiến cho rằng, sở dĩ có những bức tường đá này do người dân Lục Hồn và Húc Động tạo ra để phân chia lãnh thổ và ngăn không cho gia súc của mình sang địa phận khác. Lại có sự tích rằng, thuở xưa xã Húc Động và xã Lục Hồn có đôi trai gái yêu nhau, họ thường lén lút lên núi hò hẹn. Cả hai đã bị bố mẹ và dân bản phát hiện ngăn cấm không cho qua lại với nhau. Để tránh điều tiếng và chuyện xấu xảy ra người dân hai xã đã dựng lên hàng rào đá này. Những thành đá này được dựng lên từ năm nào thì không ai rõ, chỉ biết là xa xưa lắm...
Những dãy “tường thành” tựa như “Vạn Lý Trường Thành thu nhỏ”, nối tiếp nhau chạy dài như vô tận trên núi Cao Xiêm
     Hành trình đầy gian nan, nhưng vượt qua được nó để lên đến đỉnh bạn sẽ có một cảm giác chiến thắng một cách viên mãn, vô cùng khó tả. Đứng trên đỉnh cao nhất của dãy núi Cao Xiêm chúng ta có thể bao quát cả một vùng rộng lớn: từ phía Đông của đỉnh núi, có thể hướng tầm nhìn vượt huyện Hải Hà, Đầm Hà ra Vịnh Bắc Bộ; từ phía Tây có thể nhìn vượt qua những dãy núi cao giữa biên giới Việt Nam - Trung Quốc; từ sườn Nam, có thể hướng tầm nhìn xuống thung lũng Bình Liêu và xa hơn là núi đồi thấp khu vực Tiên Yên; từ sườn Bắc, có thể hướng tầm nhìn đến dãy núi "anh em" là Cao Ly và xa hơn là vùng núi Quảng Nam Châu hùng vĩ.
Đứng trên đỉnh núi Cao Xiêm du khách có thể ngắm trọn vẹn cảnh sắc tuyệt vời của huyện Bình Liêu
     Còn chần chờ gì nữa hãy đến chinh phục đỉnh núi Cao Xiêm – Nóc nhà của Quảng Ninh để được chiêm ngưỡng những cảnh sắc hoang sơ đẹp đến thơ mộng của mây, gió, đất trời, cỏ cây,…. Để có thể  cảm nhận được hồn thiêng sông núi, nơi gặp gỡ đất trời vùng Đông Bắc Tổ quốc.
Nguồn ảnh: Sưu tầm.
Trung tâm TTXTDL biên tập

 

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862