Du lịch sinh thái cộng đồng

Du lịch sinh thái cộng đồng

Khám phá bản Sông Moóc – Sapa thu nhỏ của Bình Liêu

     Nằm ở lưng chừng núi, bản Sông Moóc – xã Đồng Văn (huyện Bình Liêu) được bao bọc bởi núi cao, mây phủ, chập chùng ruộng bậc thang dát một màu lúa chín, thấp thoáng những ngôi nhà cổ và thác nước hiền hòa xa xa… Cảnh quan trong lành, yên bình, hoang sơ đặc trưng này được dưới phượt thủ ví là “Sa Pa thu nhỏ” tại vùng cao Bình Liêu Nhờ những gì thiên nhiên ban tăng mà bản Sông Moóc trở thành một trong số những địa điểm hấp dẫn khi tới Bình Liêu.
Khung cảnh bình yên của bản Sông Moóc
     Nếu Sapa những năm gần đây trở thành nơi du lịch được nhiều người biết tới và đã thương mại hóa đi rất nhiều, không còn vẻ đẹp thiên nhiên vốn có nữa vậy thì hãy tới ngay bản Sông Moóc, nơi hội tụ tất cả những gì bình yên và hoang sơ nhất và cũng là nơi thích hợp để bạn có một kỳ nghỉ dưỡng thoải mái nhất. Ấn tượng đầu tiên khi tới bản Sông Moóc có lẽ là sự bình dị của nơi này, những thuở ruộng bậc thang kéo dài ngả màu vàng óng, những căn nhà cổ người Dao in hằn dấu vết của thời gian, từ trên cao nhìn xuống bản sương mù bao quanh mờ ảo,...tất cả những điều này khiến du khách sẽ đem lòng yêu bản làng nhỏ này ngay từ khi mới đặt chân đến.

Vẻ đẹp bình yên của bản Sông Mc

     Bản Sông Moóc có diện tích tự nhiên trên 375ha. Trong đó, diện tích đất nông nghiệp là 69ha. Nằm ở độ cao trên 1000m, toàn bộ bản nằm trên sườn hệ thống núi Phiêng Chè-Cao Ba Lanh. Do đó, bản Sông Moóc phân hóa độ cao rõ rệt, nơi thấp nhất chỉ cao hơn mực nước biển khoảng 300m, nhưng nơi cao nhất lại hơn mực nước biển trên 700m.
     
 Đặc điểm này đã tạo ra một bản làng nằm giữa trùng điệp núi rừng với cảnh đẹp nên thơ, đẹp mắt, mang đủ các đặc trưng của vùng cao Bình Liêu. Với đặc trưng trên, đất canh tác ở đây chủ yếu là ruộng bậc thang nối tiếp nhau. 
     
Vì thế, khi tới Sông Moóc chắc hẳn du khách sẽ không khỏi trầm trồ trước khung cảnh hoang sơ, trong lành của bản làng giữ núi rừng, đặc biệt là những thửa ruộng bậc thang "lên xuống như cung đàn ..." vàng rực. Xen kẽ là màu xanh của núi rừng, mái nhà cổ, của sương mờ, mây trắng bao phủ gần như quanh năm. Có lẽ đẹp nhất là khi thu về, lúa đang độ chín, cả bản làng như một bức tranh đa sắc.

 

 


Sắc xanh của những cánh đồng lúa trải dài tại bản Sông Moóc

Một điểm thú vị là cư dân khu vực sông Moóc thuần là người Dao, sống ở 2 bản là Sông Moóc A và Sông Moóc B. Không chỉ gìn giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc, người dân ở đây rất hiền hòa, chân thật và hiếu khách.

Sắc xanh của những cánh đồng lúa trải dài tại bản Sông Moóc

Một điểm thú vị là cư dân khu vực sông Moóc thuần là người Dao, sống ở 2 bản là Sông Moóc A và Sông Moóc B. Không chỉ gìn giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc, người dân ở đây rất hiền hòa, chân thật và hiếu khách.

Thác Sông Mc hùng vĩ có những bãi đá kì thú với nhiều hình thù khác nhau

Hiện Sông Moóc là điểm đến đang được quan tâm đầu tư phát triển du lịch. Tuy là bản cao vùng sâu vùng xa, nhưng đến với Sông Moóc không khó, bởi đường giao thông thuận lợi, bản chỉ cách trung tâm thị trấn Bình Liêu khoảng 30km. Bản cũng được đầu tư khá đầy đủ về điện, đường, trường, trạm, hệ thống thông tin liên lạc... Có dịp tới Bình Liêu, bạn hãy thử một lần khám phá, trải nghiệm vẻ đẹp sông Moóc.

 Trung tâm TTXTDL biên tập

 

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862