Du lịch sinh thái cộng đồng

Du lịch sinh thái cộng đồng

Khám phá nét đẹp cổ kính của ngôi nhà cổ hơn 100 tuổi tại Quan Lạn

   Nhắc tới Quan Lạn là nhắc tới thiên đường của biển đảo Việt Nam với rất nhiều những bãi tắm tuyệt đẹp với nhịp sống du lịch rộn ràng. Nhưng ít ai biết giữa một Quan Lạn náo nhiệt ấy lại có một nơi thanh bình với những điều giản đơn nằm lặng im giữa những ngôi nhà mái bằng và khu khách sạn sầm uất mọc lên san sát tại trung tâm Quan Lạn là một ngôi nhà cổ kính với niên đại hơn 100 tuổi.
Ngôi nhà vẫn giữ được những nét cổ xưa với hình ảnh quen thuộc giếng nước, sân vườn.
   Ngôi nhà cổ màu trắng thuộc sở hữu của vợ chồng cụ Vũ Thị Dược và Nguyễn Văn Di ở thôn Thái Hòa. Ngôi nhà được xây dựng từ năm 1918, ban đầu thuộc sở hữu của cụ chánh Đạt và được gia đình cụ Dược mua lại vào năm 1989.
   Từ xa nhìn lại, ngôi nhà trắng giản dị ấy có nét kiến trúc khác biệt hoàn toàn so với kiến trúc nhà ống đô thị xung quanh. Ngôi nhà cổ được xây dựng bằng đá với mật mía và các loại gỗ quý. Đây là một công trình kiến trúc độc đáo mang kiến trúc của thời kỳ Pháp thuộc, với hình ảnh dây trầu quấn lấy thân cau - một nét cổ xưa của người Việt.
   Ngôi nhà cổ được làm bằng gỗ lim và gỗ mần lái - một loại gỗ mọc trên núi có độ bền hơn cả gỗ lim. Trước kia mái nhà được lợp bằng ngói âm dương, nay được thay thế bằng loại ngói khác. Nhà được xây theo kết cấu tứ trụ 5 gian, gồm 4 cột gỗ lim to và cao hơn 7m. Nhiều hoành phi câu đối bằng chữ Hán Nôm. Sau khi cụ Di mất, cụ Dược chuyển vào thị trấn Cái Rồng sống cùng con cháu thì ngôi nhà trở nên vắng vẻ, chỉ còn được sử dụng để thờ cúng.
Do thời gian những nét hoa văn của ngôi nhà bị rêu phong phủ kín
   Trong sự vắng lặng của ngôi nhà có lẽ khoảng sân rộng là nơi toát ra sức sống và sự sinh động đặc biệt. Đó là bể nước mưa mà hầu hết các gia đình Bắc Bộ đều có vào mấy chục năm trước, những chum mắm xếp đều tăm tắp, tràn ra cả khoảng sân sau, cho ải mưa, ải nắng và ngấu mùi thời gian… Trải qua bão tố và thời gian, ngôi nhà vẫn vững như đình sau cả thế kỷ tồn tại.
Trung tâm TTXTDL biên tập

 

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862