Du lịch sinh thái cộng đồng

Du lịch sinh thái cộng đồng

Mùa hoa trẩu Bình Liêu vẫy gọi…

Tháng 3, 4, nhiều bạn trẻ say mê với mùa hoa ban, hoa gạo đang thắp sáng vùng trời ở vùng Tây Bắc xa xôi. Thế nhưng không cần phải đi xa, ngay ở Bình Liêu, dịp này, lữ khách cũng sẽ được đắm chìm trong một mùa hoa trắng muốt, tuyệt đẹp: mùa hoa trẩu. Những năm gần đây, mùa hoa tuy ngắn ngủi nhưng đặc biệt này đang tạo nên một “cơn sốt” trong giới trẻ, vẫy gọi họ đến với Bình Liêu.

Hoa trẩu trắng tinh khôi, tuyệt đẹp nở rộ cuối tháng 3, đầu tháng 4.

Bình Liêu thời điểm giữa tháng 3 đầu tháng 4, không gian chuyển mùa. Nhiều nơi còn sương mờ giăng khắp các đỉnh núi. Thời tiết mát mẻ lúc chuyển mùa tạo nên một không gian tuyệt vời cho những lữ khách, phượt thủ rong ruổi, cho cây trẩu sinh trưởng và ra hoa, rồi nở rộ khi thời tiết ấm lên dần chuyển sang hè.

Còn nhớ, trên hành trình lên bản qua những đoạn đường tuyệt đẹp bên dòng suối và từng vạt trẩu nở trắng, bạn tôi, một phượt thủ nhiều kinh nghiệm ở Bình Liêu, chia sẻ: Có lẽ chúng tôi thấy mãi nên quen rồi, không thấy hết vẻ đẹp của hoa trẩu tô điểm cho những cung đường lãng mạn đó. Những vạt trẩu hoa trắng chinh phục biết bao nhiêu người… Người dân nơi đây trồng trẩu để lấy gỗ, hạt và vỏ cây thì được dùng làm thuốc trong y học cổ truyền. Đặc biệt, tốc độ tăng trưởng của trẩu rất nhanh, có thể cao bằng 2 tầng nhà, từ 7-10m, rộng khoảng 15 – 20cm trong khoảng 5 năm.

Vì thế từ lâu, trên các vạt rừng, đoạn đường ở Bình Liêu, hoa trẩu đã phủ kín một màu trắng tuyệt đẹp, cuốn hút. Hoa trẩu có vẻ đẹp tinh khôi. Khi hoa già, thân nhụy sẽ ngả màu đỏ tía, mùi hương thoang thoảng.

Hoa trẩu nở trắng trên các cung đường khám phá của lữ khách. Ảnh: Dương Vi

Mùa trẩu đến, hầu hết các xã, thôn bản đều có sự hiện diện của sắc trắng hoa trẩu. Theo một số phượt thủ có kinh nghiệm chia sẻ, các xã đều có hoa trẩu nhưng có lẽ đi ngắm và chụp ảnh ở các xã Lục Hồn, Đồng Tâm, Hoành Mô hoặc hành trình qua đường phía Tây Bình Liêu, các con đường liên xã… là đẹp hơn cả. Lữ khách trên đường ngao du sẽ bắt gặp những cây trẩu lớn, vạt rừng trắng hoa hoặc trên những cung đường, hoa trẩu rụng xuống rơi trắng những tán thông, rơi trên bờ rào đá, rơi trên thảm cỏ xanh tạo thành bức tranh thiên nhiên mê hoặc lòng người.

Tháng 4 sắp về, giới trẻ lại sắp phát sốt vì hoa trẩu. Hoa trẩu sẽ ghi vào lòng lữ khách, phượt thủ những ấn tượng khó phai về thiên nhiên tươi đẹp, một vùng đất yên bình quyến rũ của hương sắc hoa trẩu, nơi mà hoa trẩu đã đi vào thơ ca đong đầy những kỷ niệm, tình cảm của con người nơi đây:

Trẩu quê mình giờ đã nở chưa anh?

Em nhớ quá mà bỗng lòng se lạnh

….

Nguồn: www.baoquangninh.com.vn

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862