Du lịch sinh thái cộng đồng

Du lịch sinh thái cộng đồng

Sông Ba Chẽ giàu tiềm năng du lịch

      Từ bao đời nay, sông Ba Chẽ đã cùng với người dân nơi đây phát triển kinh tế và điều hòa khí hậu mát mẻ. Ngày nay, du lịch trên sông Ba Chẽ đang được huyện tìm hướng khai thác để phát huy tốt tiềm năng này.
     Sông Ba Chẽ là con sông lớn của tỉnh bắt nguồn từ các khu rừng nguyên sinh của Khu Bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng của TP Hạ Long và nhiều con sông từ huyện Đình Lập của tỉnh Lạng Sơn. Dòng sông uốn quanh suốt chiều dài của huyện với hơn 80km theo hướng Tây Bắc - Đông Nam, chảy qua các xã, thị trấn trên địa bàn huyện rồi đổ ra biển Đông.
     Những ngày mùa thu, đông, dòng sông chìm trong màn sương, mờ ảo tựa như chốn hư vô, gợi cho du khách cảm giác mới lạ. Suốt chiều dài dòng sông có nhiều ghềnh đá, thác nước với cảnh đẹp kỳ vĩ, hoang sơ độc đáo, sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn khi du lịch được đầu tư vào đây.
Hành trình "Vượt biển" trong Lễ hội Bàn Vương năm 2020 tại thôn Sơn Hải, xã Nam Sơn
     Tại Lễ hội Bàn Vương cuối tháng 12/2020, đã tái hiện hành trình “Vượt biển” của người Dao đến vùng đất mới để lập nghiệp, du khách đã được hòa mình vào dòng sông khi trải nghiệm bơi thuyền trên sông Ba Chẽ. Hành trình “Vượt biển” của người Dao đến vùng đất mới phục dựng và tổ chức với sự tham gia của nhiều dòng họ, làng bản có người Dao sinh sống tập trung, nhằm lưu giữ nguồn gốc lịch sử, văn hóa của dân tộc. Đồng thời, con cháu cầu nguyện Sư tổ phù hộ cho mưa thuận, gió hòa, hoa màu tươi tốt, mọi người khỏe mạnh sống chan hòa, ấm no, hạnh phúc.
Đoàn “Vượt biển” được bắt đầu từ bến thuyền khu vực Miếu Ông thuộc thôn Cái Gian, đi theo đường sông đến miếu Bàn Vương tại thôn Sơn Hải (xã Nam Sơn). Lòng sông ở khu vực này rộng đến không ngờ, có thể đi được tàu lớn. Những ngày sương mù dày đặc, ta cảm giác như không phải mình đang đi thuyền trong lòng sông, bởi mọi vật trên bờ không nhìn rõ, mờ ảo thỏa trí tưởng tượng của con người. Bên bờ sông từ lâu đã hình thành các làng bản của người Dao với những cái tên Sơn Hải, Cái Gian, Làng Mới, Khe Sâu.
Khu vực thác Lang Cang, ngoài con thác dốc thoai thoải dài hơn 200m, nơi đây còn có các cánh rừng hoang sơ và ruộng bậc thang của người dân xã Đồn Đạc.
     Năm 2020, từ Đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Dao tại thôn Sơn Hải, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ gắn với phát triển du lịch cộng đồng”, huyện Ba Chẽ đã xây dựng miếu Bàn Vương và Nhà Truyền thống cộng đồng tại thôn Sơn Hải, xã Nam Sơn. Trước mắt, công trình nhằm phục dựng và từng bước đáp ứng nhu cầu chiêm bái của cộng đồng người Dao trên địa bàn huyện Ba Chẽ và tỉnh Quảng Ninh, sau để phát triển du lịch.
Có lẽ, đây sẽ là hướng phát triển mới của du lịch Ba Chẽ, du khách khi đến Miếu Ông - Miếu Bà sẽ được đi thuyền thưởng ngoạn cảnh đẹp trên sông. Với nhiều du khách, họ thích sự hoang dại của sương mù giăng giăng, cảm giác thư thái khi ta được tách biệt ra khỏi xã hội ồn ào.
     Qua khu vực xã Nam Sơn, dòng sông hẹp hơn chỉ đi được thuyền nhỏ. Nếu tiếp tục đi thuyền đến khu vực xã Đồn Đạc, ta sẽ gặp được thác Lang Cang. Đường đến thác Lang Cang có thể đi được phương tiện khác nhanh hơn như ô tô, xe máy, nhưng nếu đi bằng thuyền sẽ có thú vị riêng. Nơi đây hứa hẹn cũng sẽ trở thành điểm du lịch hấp dẫn của Ba Chẽ. Thác Lang Cang có thác nước thoai thoải với độ dốc không cao, phần thác chính dài hơn 200m và gần 2km vùng hồ đệm.
Các ĐVTN huyện Ba Chẽ thử nghiệm môn chèo thuyền vượt thác Lang Cang, hướng tới phát triển một thể loại du lịch mới nơi này
     Anh Lê Minh Đạt, Bí thư Huyện Đoàn Ba Chẽ, đã đưa ra nhiều ý tưởng về xây dựng mô hình Khu trượt thác Lang Cang, nếu kêu gọi được các nhà đầu tư thì đây sẽ là mô hình du lịch hoàn toàn mới trong tỉnh.
     Ở nước ta, mô hình này đã được thực hiện ở Khu trượt thác Phú Thành, khu vực xã Phú Thành, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. Đây là dạng du lịch mạo hiểm, người chơi phải nghe hướng dẫn viên nói về cách ngồi thuyền sao cho đúng cách, di chuyển ra sao, tránh vật cản thế nào… Người tham gia ngồi trên con thuyền trượt theo thác với những cú va đập thuyền tạo cảm giác mạnh.
Các ĐVTN giúp một hộ dân trồng hoa hướng dương tạo cảnh quan gần thác Lang Cang.
     Khi du lịch chưa được hình thành, trước mắt Huyện Đoàn Ba Chẽ đã phối hợp với xã Đồn Đạc xây dựng biển tên thác, tổ chức một số dịch vụ như chèo thuyền, chỗ nghỉ chân cho du khách trải nghiệm. Huyện Đoàn cũng đã vận động các thanh niên tình nguyện hàng tuần tổ chức vệ sinh để đảm bảo cảnh quan môi trường được tốt. Đồng thời, Huyện Đoàn cũng đã hỗ trợ một hộ thanh niên có đất gần khu vực thác, chuyển đổi từ đất bỏ hoang và trồng ngô sang trồng 1.000m2 hoa hướng dương để tạo cảnh quan cho du khách đến đây chụp ảnh kỷ niệm.
     Sông Ba Chẽ còn có nhiều điểm hấp dẫn như Lò sứ cổ có niên đại hàng trăm năm ở thôn Làng Mới, xã Nam Sơn, nhiều cánh đồng trà hoa vàng bên sông nằm ở xã Đạp Thanh. Du khách đến đây cũng sẽ được thưởng thức nhiều món đặc sản của sông Ba Chẽ như cà ra, ốc suối, cá suối… đầy thú vị.
Nguồn: Báo Quảng Ninh
 

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862