Du lịch sinh thái cộng đồng

Du lịch sinh thái cộng đồng

Về thăm Rừng Cò Núi Hứa

     Núi Hứa, xã Đại Bình, huyện Đầm Hà, Quảng Ninh nằm giữa cánh đồng thôn Làng Ruộng. Đây là nơi cư ngụ của đàn cò hàng nghìn con. Trong khung cảnh tự nhiên của làng quê, những cánh cò chấp chới mang lại vẻ đẹp yên bình, ấn tượng.
Rừng cò núi Hứa luôn là một địa chỉ yêu thích của du khách khi đến với Đầm Hà (Nguồn ảnh:baoquangninh)
     Vườn cò nằm ở sườn bắc của núi Hứa, trong cánh rừng tre, rừng bạch đàn của nhà ông Phạm Văn Hà, thôn Làng Ruộng, xã Đại Bình. Toàn bộ khu vực sinh sống của đàn cò rộng khoảng 1ha. Theo lời ông Hà kể, từ cuối những năm 70 của thế kỷ trước, đàn cò đã về đây trú ngụ. Lúc đầu chỉ có vài con, sau đó do điều kiện khí hậu, nguồn thức ăn dồi dào, chúng phát triển nhanh hơn. Cùng với đó là nhờ sự chăm sóc, bảo vệ của gia đình ông Hà nên Vườn cò ngày càng thu hút nhiều loại cò về cư trú sinh sản và phát triển. Từ đó đến nay đã có hàng ngàn con bay về đây làm tổ, trú ngụ, đông nhất là cò ruồi, cò ngàng nhỏ, ngàng nhỡ, cò lùn xám…           Theo ông Hà, cò là loài chim di cư nên thường về mùa đông, Vườn cò ít náo nhiệt hơn. Nhưng nếu muốn thoả thích ngắm những chú cò, du khách có thể đến đây vào mùa hè, đặc biệt trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8. Lúc này chim di cư tới và là thời điểm cò sinh sản phát triển nên số cò tăng lên, dễ có tới vài, ba ngàn con. Vào dịp này, khách du lịch sẽ vô cùng thích thú khi đi dạo xung quanh Vườn cò để được ngắm nhìn những chú cò con mới non, đôi chân vẫn còn chưa vững khi đứng trên những cành tre mềm mại. Muốn quan sát cò, du khách phải tới đây vào lúc 4-5 giờ sáng, khi chúng đang chuẩn bị bay đi kiếm ăn hoặc 5-6 giờ chiều khi chúng trở về. Những đôi cánh trắng muốt, chao lượn trên ngọn cây cùng với những âm thanh ồn ã tạo nên một khung cảnh thiên nhiên rất đẹp.
Những cánh cò bay lả rập rờn tạo nên một khung cảnh vô cùng thơ mộng, yên bình (Nguồn ảnh: baoquangninh)
     Không chỉ có giá trị về mặt cảnh quan tự nhiên, núi Hứa còn là nơi chứa đựng những giá trị to lớn về khảo cổ học, lịch sử cách mạng. Di tích khảo cổ nơi đây được phát hiện trong đợt khảo sát đầu tháng 5-1999, căn cứ vào kết quả điều tra điền dã bề mặt di tích và nghiên cứu hiện vật được phát hiện tại đây thì có thể hình dung là cách đây khoảng 7.000 đến 6.000 năm, cư dân cổ thuộc trung kỳ đá mới, đồng đại với cư dân hang Soi Nhụ, hang Nhà Trò (huyện Vân Đồn), hang Tiên Ông (TP Hạ Long)...
     Núi Hứa cũng chính là nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Đầm Hà với số lượng 4 đảng viên, đánh dấu bước ngoặt trọng đại đối với phong trào cách mạng của huyện. Từ đây, phong trào cách mạng của nhân dân huyện Đầm Hà đã có sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng, mở ra thời kỳ phát triển mới, mạnh mẽ của phong trào cách mạng và sự lớn mạnh của Đảng bộ huyện Đầm Hà. Năm 2018, Kỷ niệm 70 năm thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên, huyện Đầm Hà đã khánh thành công trình Cột cờ núi Hứa với các hạng mục: Tuyến đường đi bộ từ chân Núi Hứa lên cột cờ, nhà cột cờ, sân vườn, bãi đỗ xe.
Cột cờ trên đỉnh núi Hứa – Nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Đầm Hà (Nguồn ảnh: damha.gov.vn)
     Đến với núi Hứa, du khách không chỉ được hòa mình với thiên nhiên, tận hưởng cảm giác yên bình nơi vùng quê, ngắm nhìn những đàn cò sải cánh bay lượn trong nắng chiều mà còn được tìm hiểu thêm nhiều điều về lịch sử cách mạng, giáo dục truyền thống yêu nước của người dân Việt Nam nói chung và người dân Đầm Hà nói riêng.
Trung tâm TTXTDL biên tập

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862