Du lịch sinh thái cộng đồng

Du lịch sinh thái cộng đồng

Vườn Cam Vạn Yên – sắc vàng sưởi ấm ngày đông

Đến Vạn Yên, Vân Đồn vào những tháng cuối năm, du khách như được đắm mình vào sắc vàng, đỏ rực của cam. Dọc hai bên đường, trên sườn đồi hay ven suối là những vườn cam trĩu quả, lúc lỉu. Đây là thời điểm cam Vạn Yên đang vào mùa chín rộ. Đặc biệt, với sắc xanh vàng chín rộ của vườn cam, nơi đây đã trở thành địa điểm check-in ưa thích của các gia đinh và nhóm bạn trẻ.
Cam Vạn Yên nổi tiếng với các giống cam bản địa như cam sen, cam đường, cam giấy… có vị ngọt thanh mát, lớp vỏ mỏng và mùi thơm đặc trưng.
Vạn Yên có hơn 100 hộ trồng cam, thu hoạch trên 200 tấn/vụ. Vì thế nhiều người vẫn thường gọi Vạn Yên là “Vương quốc cam” của huyện đảo Vân Đồn. Ở Vạn Yên bây giờ có 2 hợp tác xã (HTX), quy tụ hàng chục hộ nông dân trồng cam. Từ khi ra đời, 2 HTX cam ở Vạn Yên đều tập trung vào việc nâng cao chất lượng quả cam bằng việc áp dụng trồng cam theo mô hình chuẩn VietGAP, đảm bảo VSATTP, có tem truy xuất nguồn gốc, được huyện hỗ trợ về bao bì, quảng bá thương hiệu... Cam Vạn Yên đã nhiều lần tham gia hội chợ OCOP của tỉnh, với hương vị thơm ngon đặc biệt nên  được khách hàng ưa chuộng, tin dùng.
Những năm gần đây vào vụ cam, các chủ vườn cam thường mở vườn đón du khách đến tham quan và mua cam tại vườn. Vườn cam vào vụ thu hoạch đẹp như một bức tranh, được nhiều du khách lựa chọn là điểm tham quan, dã ngoại, chụp ảnh lưu niệm. Vé tham quan vào vườn là 30.000 đồng/người, riêng người già và trẻ nhỏ được miễn phí. Khách vào trải nghiệm sẽ được ăn cam ngay tại vườn, nếu muốn mua về sẽ thoải mái lựa chọn và tự hái. Giá cam mua mang về dao động từ 30.000-35.000 đồng/cân.
Thương hiệu cam Vạn Yên giờ đây giúp địa phương phát triển song song cả nông nghiệp và du lịch trải nghiệm
Với hình thức du lịch sinh thái mới lạ, nhiều chủ vườn cũng đã đầu tư xây dựng các khu nghỉ ngơi, ăn trưa để đáp ứng nhu cầu của du khách. Mỗi nhà vườn đều có 2 khu vực vườn trồng cam để chụp ảnh và vườn cam để hái mang về. Sau khi trải nghiệm tại vườn cam, du khách có thể tổ chức thêm các hoạt động vui chơi ngoài trời, thưởng thức các món ăn đặc trưng của địa phương ngay tại vườn.
Vườn Cam Vạn Yên  68 là một trong số những vườn cam được du khách yêu thích
Cứ vào cuối tháng 11, đầu tháng 12, du khách bốn phương lại đổ về Vân Đồn để chiêm ngưỡng và có dịp trải nghiệm trong những đồi cam trĩu quả rộng hơn 200 ha ở xã Vạn Yên. Trong hanh hao nắng đông, đứng trên những triền đồi cam chín vàng mọng, được tận tay cắt những quả cam ngọt lịm quả là trải nghiệm thú vị.
Dưới đây là những hình ảnh tuyệt đẹp của du khách với vườn cam rực sắc xanh vàng tại vườn Cam Vạn Yên:
Cuối năm, nếu bạn có dịp đến Vân Đồn, hãy tranh thủ ghé tới Vạn Yên thăm những vườn cam trĩu quả với màu sắc vàng óng và nhớ thưởng thức, mua về làm quà cho người thân giống cam đặc sản nổi tiếng ở vùng đất đảo này.
Trung tâm TTXTDL Quảng Ninh

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862