Tiêu điểm

Tiêu điểm

Kết quả tiêm Vaccine phòng Covid-19 cho lao động ngành du lịch tỉnh Quảng Ninh

    Công tác triển khai chương trình tiêm Vaccine phòng Covid 19 cho lao động ngành du lịch đợt 1 đã đạt kết quả cao với 7.596 người lao động được tiêm vaccine.
    Căn cứ chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 4348/UBND-DL1 ngày 08/7/2021 về việc xây dựng Kế hoạch và tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19; Triển khai Kế hoạch số 2946/KH-SYT ngày 08/7/2021 của Sở Y tế về triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt V năm 2021; Sở Du Lịch đã khẩn trương thành lập tổ công tác triển khai kế hoạch tiêm Vacxin phòng Covid 19 cho lao động ngành du lịch Quảng Ninh đợt 1 từ ngày 14 – 23/7/2021.
    Sau 10 ngày triển khai đồng bộ trên 8 huyện, thị xã, thành phố là Hạ Long, Cẩm Phả, Đông Triều, Uông Bí, Quảng Yên, Cô Tô, Móng Cái, Bình Liêu;  Ngày 27/07/2021, Sở Du lịch đã tổ chức họp đánh giá kết quả sơ bộ đạt được với sự tham gia của đồng chí Phạm Ngọc Thủy, Bí thư Đảng Ủy, Giám đốc Sở Du lịch và đại diện của Sở Y tế, phòng Văn hóa các địa phương, Hiệp hội du lịch, các chi hội du lịch.
Toàn cảnh cuộc họp
   Việc tiêm phòng COVID-19 cho người lao động ngành du lịch đã được triển khai nghiêm túc, hiệu quả, có sự vào cuộc tích cực của Sở Y tế, bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, phòng VH &TT các địa phương, Hiệp hội Du lịch, các Chi hội và doanh nghiệp du lịch chương trình tiêm phòng Covid-19 đợt 1 của ngành du lịch Quảng Ninh tổ chức thành công, an toàn, lựa chọn đúng đối tượng, đủ số lượng, chỉ tiêu được giao, trong đó ưu tiên các doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh có quy mô và số lượng lao động lớn.  
Nhân lực du lịch được tiêm vắc xin tại bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh với quy trình tiêm chủng được triển khai chặt chẽ và tiêu chí an toàn được đặt lên hàng đầu.
   Kết quả tiêm phòng đợt 1 tại Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh có tỷ lệ người được khám sàng lọc đạt 84%, tỷ lệ người đủ điều kiện và đã được tiêm phòng đạt 76%; tại Móng Cái có tỷ lệ người đủ điều kiện và đã được tiêm phòng đạt 122,4%; tại Cô Tô có tỷ lệ người đủ điều kiện và đã được tiêm phòng đạt 100%.
Sau khi tiêm phòng, hầu hết người lao động có các dấu hiệu và triệu chứng phản ứng nhẹ sau tiêm, không có trường hợp bị phản ứng ở mức độ nặng (hội chứng sốc nhiễm độc, phản ứng phản vệ) được báo cáo, cụ thể:
  Tổng số vắc xin tiêm phòng COVID-19 đợt V được phân bổ tiêm cho lao động ngành du lịch: 6.853 liều, bệnh viện Sản nhi đã sử dụng 6.758 liều, chiếm 99% (số lượng vắc xin còn lại là 95 liều). Loại vắc xin: Vero Cell (của hãng Sinopharm do chính phủ Trung Quốc tài trợ).
 Tổng số lao động ngành du lịch trên toàn tỉnh đăng ký nhu cầu tiêm phòng: 9.974 người (trong đó 8.022 người đăng ký tiêm tại bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh , 1.390 người đăng ký tiêm theo địa phương ). Tổng số người đã được tiêm: 7.596 người (chiếm khoảng 76% số người đăng ký), cụ thể:
   Kết quả tiêm phòng tại bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh: Đối tượng tiêm tại bệnh viện Sản Nhi gồm các doanh nghiệp trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố: Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Đông Triều, Quảng Yên. Tổng số người đã đến bệnh viện khám sàng lọc là 6.063 người, trong đó số người đã được tiêm phòng 5.432 người, 82 người chống chỉ định tiêm phòng (do mắc bệnh lý nền không thể tiêm); 25 người từ chối tiêm (đề nghị được tiêm loại vắc xin khác); 524 người hoãn tiêm (tại thời điểm khám sàng lọc người lao động không đảm bảo sức khỏe để tiêm, do vận việc); 1.959 người đã đăng ký nhưng không đến tiêm.
   Kết quả tiêm phòng tại thành phố Móng Cái (thời gian tiêm phòng từ ngày 14 - 22/7/2021): số người đăng ký 1.185 người (vượt kế hoạch 204 người), trong đó: đã thực hiện tiêm phòng cho 1.124/981 người (vượt kế hoạch 143 người, nguồn vắc xin lấy từ nguồn phân bổ cho địa phương), 06 người không đảm bảo sức khỏe; 55 người đã đăng ký nhưng không đến tiêm.
   Kết quả tiêm phòng tại huyện Cô Tô (thời gian tiêm phòng từ ngày 24 - 25/7/2021): số người đăng ký: 403 người (vượt kế hoạch 16,8%), trong đó: số người đã tiêm phòng: 345 người, 06 người không đảm bảo sức khỏe.
Kết quả tiêm vắc xin tại huyện Bình Liêu: số người đăng ký 72 người, trong đó đã thực hiện tiêm phòng cho 64 người, 08 người hoãn tiêm (do sức khỏe chưa đảm bảo hoặc chờ nguồn vắc xin khác).
   Để tạo điều kiện cho người lao động ngành du lịch được tiêm phòng rộng rãi trong thời gian tới, công tác tổ chức đạt mục tiêu đề ra, ngành du lịch hoạt động đảm bảo hiệu quả bền vững, Sở Du lịch đã đề nghị:
    Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục quan tâm bố trí cho cán bộ quản lý, người lao động ngành du lịch được tiêm vắc xin phòng COVID-19 vào các đợt tiếp theo của tỉnh Quảng Ninh, ưu tiên về số lượng theo đề xuất của Sở Du lịch.
    Phòng Văn hóa và thông tin các địa phương tiếp tục đề xuất UBND địa phương ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người lao động ngành du lịch; rà soát, chỉ đạo các cơ sở thực hiện đăng ký danh sách đúng đối tượng, tránh trùng lặp danh sách với các cơ quan, đơn vị khác; tiếp tục tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn bằng nhiều hình thức để người dân được tiếp cận thông tin và thưc hiện tiêm phòng kịp thời. 
    Sở Y tế nghiên cứu phân bổ vắc xin tiêm các đợt tiếp theo cho lao động ngành du lịch; tăng cường lực lượng y tế về các địa phương triển khai công tác tiêm phòng, góp phần hạn chế số lượng người hoãn tiêm, bỏ tiêm do ở xa.
    Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh và các Chi hội: Khách sạn, Tàu Du lịch Hạ Long, Lữ hành, Hướng dẫn viên du lịch.. tiếp tục lựa chọn, đề xuất, phê duyệt danh sách lao động ngành du lịch đăng ký nhu cầu tiêm vắc xin phòng COVID-19 gửi Sở Du lịch; cung cấp thông tin, hướng dẫn quy trình tiêm vắc xin cho các doanh nghiệp, yêu cầu các doanh nghiệp tổ chức cho người lao động đến các địa điểm tiêm; cử đại diện thường trực tại các điểm tiêm phòng để giám sát, tổng hợp số liệu người lao động tiêm phòng hàng ngày gửi Sở Du lịch, phối hợp xử lý các tình huống phát sinh.
    Với những kết quả đã đạt được bước đầu như trên, hi vọng trong thời gian tới toàn bộ người lao động trong ngành du lịch sẽ được tiêm vaccine tạo miễn dịch cộng đồng để yên tâm lao động, sản xuất nhằm thực hiện tốt mục tiêu kép “ vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế”.
Trung tâm TTXTDL Quảng Ninh

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862