Du lịch Biển Đảo

Du lịch Biển Đảo

Thanh Lân – Viên ngọc ẩn vùng Đông Bắc Việt Nam

Thanh Lân là đảo lớn nhất trong số các đảo thuộc quần đảo Cô Tô có nguồn tài nguyên du lịch nổi bật và đặc sắc của cả nước như tài nguyên biển, tài nguyên rừng tự nhiên. Thanh Lân như một ốc đảo xanh giữa biển, với nhiều bãi biển thơ mộng, hoang sơ với mặt nước xanh trong, cát trắng mịn êm như bãi Hải Quân, Vụng Tròn ở thôn 3, C6, bãi Ba Châu ở thôn 1. Bãi biển của Thanh Lân sạch, đẹp với dải cát trắng mịn, lại có sóng biển lớn,… Xã còn có đỉnh Cáp Cháu cao 210m so với mực nước biển, từ đây có thể thấy cả vùng trời biển Đông Bắc. Trên đảo tồn tại các bãi đá trầm tích có nhiều hình thù khác nhau. Đá ở đây rất mịn và không có rêu, màu xám đá nguyên thủy. Sườn phía đông đảo chịu tác động mạnh mẽ của sóng trong điều kiện biển mở, các đồi, núi thường tạo thành vách mài mòn, dốc đứng, đặc biệt phát triển ở bờ Đông, Đông Bắc và Đông Nam của các đảo, vừa đẹp vừa hiểm trở. Trên các đảo còn có các bãi đá gốc có nguồn gốc mài mòn, nhiều nơi có diện tích khá rộng, đặc biệt phát triển ở phía Bắc đảo.
Đảo Thanh Lân tuyệt đẹp từ trên cao
Đảo Thanh Lân tập trung phát triển các sản phẩm du lịch: Du lịch Khám phá, trải nghiệm, nghỉ dưỡng…du lịch thăm quan các đảo, 02 sản phẩm du lịch đặc sắc chỉ cho phép khai thác ở Thanh Lân đó là du lịch lặn biển giải trí ngắm san hô và hệ sinh thái biển, du lịch cắm trại đêm. Du lịch “Hành trình vì biển đảo quê hương” tại Đảo Trần.
Thanh Lân là xã đảo thuộc quần đảo Cô Tô của tỉnh Quảng Ninh. Xã có diện tích 18,2 km2, là đảo lớn nhất nằm về phía Đông Bắc, cách trung tâm huyện đảo Cô Tô 4km đường biển. Trung tâm xã nằm ở giữa đường cong hình cánh cung địa phận, là một đảo lớn trong quần đảo Cô Tô, có vị trí quan trọng trong chiến lược quốc phòng - an ninh biển, đảo.
Rừng tự nhiên của Thanh Lân rộng khoảng 2.000ha, được bảo vệ và gìn giữ khá tốt, trong đó có những cánh rừng nguyên sinh có trảng cỏ đẹp dưới bóng mát của cánh rừng chõi, rừng dứa thuận lợi cho phát triển du lịch khám phá, cắm trại, tắm biển cùng với hoạt động trải nghiệm lặn ngắm san hô, câu cá, câu mực, bắt ốc, ..Địa hình đồi cao với những nét đặc thù của núi thấp, sườn dốc, bất đối xứng, chia cắt mạnh; đồng bằng phân bố xen kẽ giữa khu vực đồi núi. Bãi biển có những bãi cát dài, tương đối bằng phẳng có độ cao từ 2-6m, độ dốc trung bình 00-33, được tạo thành bởi cát hạt trung là điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch tắm biển. Những bãi đá gốc có nguồn gốc mài món xuất hiện ở khắp nơi, diện tích khá rộng. Do dao động thủy triều khá cao nên thường có sự lẫn lộn giữa đá nổi và ngầm. Dạng địa hình này phát triển ở phía Bắc đảo Thanh Lân, đảo Trần tạo nên những cảnh đẹp tự nhiên. Đảo Thanh Lân được cấu tạo bởi các trầm tích khá đồng nhất, với phương cấu trúc Đông Bắc – Tây Nam.
Rừng tự nhiên của Thanh Lân 
Các điểm du lịch gồm: Bãi biển Ba Châu (đang xây dựng và đề nghị công nhận là bãi tắm du lịch đạt tiêu chuẩn trong tháng 4/2023), bãi biển Hải Quân, bãi biển Vụng Tròn, Vụng Ăng ten.
Thanh Lân có 06 sản phẩm OCOP của địa phương đạt tiêu chuẩn 03 sao trở lên, các sản phẩm đã hình thành, bảo tồn và phát huy giá trị của các loại cây trồng bản địa như Cam, Tùng la hán, Tùng đen…
Xã Thanh Lân hội tụ các giá trị văn hóa truyền thống nổi bật điển hình như văn hóa của cộng đồng. Năm 2015, xã đảo Thanh Lân khởi công xây dựng nhà thờ (đây cũng là điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến với Thanh Lân). Ngư dân trên địa bàn các thôn với khai thác và bảo vệ chủ quyền biển đảo, với những giá trị văn hóa, phong tục tập quán gắn với cuộc sống ngư dân độc đáo và giàu bản sắc. Với nhiều giá trị văn hóa đặc sắc của các vùng miền quy tụ tại Thanh Lân nhất là cộng đồng dân cư các khu vực tập trung, đây là cơ sở để phát triển và xây dựng nét văn hóa làng chài đặc sắc gắn với phát triển du lịch cộng đồng.
San hô tại đảo Thanh Lân
Vùng biển Thanh Lân có đa dạng sinh học với sự có mặt nhiều hệ sinh thái điển hình của vùng biển nhiệt đới trong đó có hệ sinh thái rạn san hô đa dạng, phong phú. Trên đảo có nhiều bãi biển đẹp, hoang sơ với mặt nước xanh trong, cát trắng mịn, các bãi đá trầm tích có nhiều hình thù khác nhau, đá ở đây rất mịn và không có rêu, giữ được màu đá nguyên thủy. Rừng tự nhiên được bảo tồn gần như nguyên vẹn, hệ sinh thái rừng nhiệt đới trên đảo thuộc dạng quý hiếm, trong đó có những cánh rừng nguyên sinh cỏ đẹp dưới bóng mát của cánh rừng chõi, rừng dứa thuận lợi cho hoạt động du lịch khám phá, trecking, cắm trại. Đặc biệt các rạn san hô ở đây đang được bảo vệ rất nghiêm ngặt và địa phương đang triển khai hoàn thiện các điều kiện thiết yếu đã phát triển thành sản phẩm du lịch chỉ có ở Thanh Lân, tạo thành chuỗi liên kết các sản phẩm du lịch của Cô Tô, hứa hẹn đây sẽ là sản phẩm thu hút được du khách trong và ngoài nước tham gia. Con người Thanh Lân hiền hòa, ẩm thực đa dạng và phong phú với các loại hải sản tự nhiên tươi ngon và giàu chất dinh dưỡng.
Với những đặc điểm trên, Thanh Lân không chỉ là điểm đến tham quan, nghỉ dưỡng, tắm biển mà còn thu hút sự quan tâm của du khách có nhu cầu nghiên cứu khoa học từ mọi miền đất nước và thế giới. Đến với Thanh Lân du khách sẽ được trải nghiệm những điều tuyệt vời nhất về vùng đất, con người Thanh Lân.
Ảnh: Sưu tầm
Trung tâm TTXTDL Quảng Ninh

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862