Du lịch biên giới

Du lịch biên giới

CAO XIÊM – “NÓC NHÀ” CỦA QUẢNG NINH

Theo quốc lộ 18C từ Tiên Yên vào Bình Liêu, khi đến bản Mạ Trạt hoặc dốc Cô Tiên ở xã Vô Ngại là sẽ thấy ngọn núi cao nhất, đứng sừng sững – đó chính là Cao Xiêm. Theo người thì từ khắp nơi ở Bình Liêu đều có thể quan sát thấy đỉnh Cao Xiêm. Thế nhưng, số người đã từng đặt chân lên đỉnh núi này thì chưa nhiều. Có lẽ vì vậy mà Cao Xiêm vẫn còn khá xa lạ và kỳ bí.
Để chinh phục đỉnh Cao Xiêm, du khách phải trải qua chặng đường dài khoảng 8km đi bộ, chủ yếu là đường mòn men theo các sườn núi với rất nhiều núi đá mấp mô quanh năm mây mù bao phủ và băng qua những đồi cỏ bao la, ngút ngàn.

Càng đi lên cao mới thấy hết sự hùng vĩ của núi rừng, thiên nhiên. Những ngày trời mù sương, Cao Xiêm bị bao phủ bởi lớp sương mù tạo cảm giác như lạc vào chốn bồng lai, còn những ngày trời trong xanh, du khách có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang như sóng lượn bên dưới.
Lên đến độ cao khoảng 1.000m, du khách sẽ cảm nhận rõ nét sự thay đổi của nhiệt độ, độ ẩm. Phong cảnh thiên nhiên càng hùng vĩ hơn với những dãy “tường thành” nối tiếp nhau chạy dài như vô tận. Tiếp tục hành trình, du khách sẽ phải mất thêm khoảng 30 phút leo dốc cao dựng đứng tựa lên đến bầu trời, một cảm giác thú vị: Ngẩng đầu lên là biển mây trôi lơ lửng, cúi xuống là thung lũng với những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn. Bên tai tiếng gió vi vu không ngừng thổi. Lên đến đỉnh, khoảnh khắc chạm tay vào đỉnh chóp Cao Xiêm, mọi mệt nhọc suốt 2 giờ leo núi như tan biến, thay vào đó là sự thư thái, bình yên, là niềm vui của người chiến thắng...

Trên đỉnh Cao Xiêm, hiện vẫn còn những hầm hào, những con đường được mở lên núi sót lại. Nơi đây, ngày xưa từng được cắm một ngọn cờ thể hiện chủ quyền của nước Việt Nam. Cũng chính vì vậy, người Sán Chỉ (Bình Liêu) còn gọi núi Cao Xiêm là “Kèo Kăm Khây” (núi Cắm Cờ), người Tày gọi là “Khau Cẳm cờ”…
Cao Xiêm là đỉnh núi án ngữ giữa biên giới và biển trời Đông Bắc Quảng Ninh. Vào những ngày nắng ráo, từ đỉnh Cao Xiêm, chúng ta có thể bao quát cả một vùng rộng lớn từ Tiên Yên đến Hải Hà, Đầm Hà… Theo người dân nơi đây, phía Đông đỉnh núi hướng tầm nhìn vượt huyện Hải Hà, Đầm Hà ra vịnh Bắc bộ. Phía Tây có thể nhìn vượt qua những dãy núi cao biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Sườn Nam hướng tầm nhìn xuống thung lũng Bình Liêu và xa hơn là núi đồi thấp khu vực Tiên Yên. Còn sườn Bắc hướng tầm nhìn đến dãy núi Cao Ly và xa hơn là vùng núi Quảng Nam Châu hùng vĩ.

Đến với Cao Xiêm - Đỉnh núi Cột cờ với nét hoang sơ với mây, gió, đất trời, cỏ cây, khối đá để cảm nhận được hồn thiêng sông núi, nơi gặp gỡ đất trời vùng Đông Bắc Tổ quốc.
Kiều Oanh - Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Quảng Ninh 

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862