Du lịch Biển Đảo

Du lịch Biển Đảo

Khám phá tiên cảnh trong lòng Di sản

Nằm trên tuyến tham quan số 2, hồ Động Tiên có cảnh quan ngoạn mục, hồ nước nằm gọn trong lòng trái núi, tạo nên cảnh đẹp vô cùng nên thơ. Không chỉ vậy, hang hồ Động Tiên còn chứa đựng nhiều giá trị lớn về nghiên cứu khoa học, địa chất địa mạo, lịch sử, văn hóa.
Cảnh đẹp khu vực hồ Động Tiên
Hang Hồ Động Tiên, mới nghe qua thì khó hiểu nhưng thực ra tên này chỉ là tên ghép của hai nơi Hang Động Tiên và Hồ Động Tiên, nơi đây vốn có một hệ thống hang động, đi xuyên qua hang này là tới một hồ nước mặn nằm trong lòng núi, vì đều cùng có tên là Động Tiên, do đó mới rút gọn lại thành cái tên như bây giờ. Đôi khi còn bị rút gọn lại chỉ còn Hồ Động Tiên.
Hang Hồ Động Tiên nằm trên đảo Bồ Hòn, thuộc tuyến tham quan số 2 vịnh Hạ Long, cách cảng tàu Tuần Châu khoảng 14km, tương đương 1h45ph di chuyển bằng tàu. Tương truyền, đây vốn là nơi sơn thủy hữu tình lại hoang vắng nên vào những buổi chiều đẹp trời, các nàng tiên xinh đẹp thường rủ nhau xuống tắm và hóng mát ở hồ. Vì thế người dân đặt tên là hang Hồ Động Tiên (trong hang vừa có hồ, vừa có tiên).
Trong hang vẫn còn giữ nguyên trạng thái sơ khai và nguyên thủy, nơi đây còn là nơi nhiều nhà khoa học đến nghiên cứu, tìm hiểu.
Hang Động Tiên là hang còn hoang sơ, chưa bị cải tạo, xây dựng nên vẫn giữ nhiều nét tự nhiên. Hang có 3 ngăn, trong đó ngăn thứ 3 có hai cổng ra thông với Hồ Động Tiên.  Lối qua các ngăn rất hẹp, chỉ có thể từng người qua một. Ngăn thứ nhất thông với ngăn thứ hai bởi khe nứt được mở rộng có chiều dài 12m, chiều rộng 0,5-2m, cao 1m.
Ngăn thứ 2 thông với ngăn thứ 3 bằng một khe hẹp dài 2m, rộng 0,7m, cao 0,5m. Càng đi vào sâu hang càng tối. Từ ngăn thứ hai của hang có hai cửa thông ra áng, xung quanh có núi đá vôi bao bọc với hệ sinh thái đa dạng. Với những đặc trưng đó, hang là điểm đến thường xuyên của nhiều nhà nghiên cứu khoa học về địa chất địa mạo, cảnh quan, sinh vật.
Sự thắt, mở trong hang đã tạo nên không gian với đường nét khỏe khoắn, sống động với những măng nhũ đá mang hình thù lạ mắt. Vẻ đẹp của hang còn được thể hiện ở hệ thống của nhũ đá ở ngăn thứ ba vẫn đang trong quá trình hình thành được bao phủ bởi một màu trắng sáng. Những khối thạch nhũ được bàn tay tạo hóa trạm trổ công phu với những đường nét nguy nga như một cung điện. Tại vách hang là những rèm đá mềm mại như những bức màn của một sân khấu bí ẩn. Từng chùm nhũ đá kết thành những đèn chùm nhiều màu sắc trên trần hang.
Một điểm nhấn độc đáo khác mà tạo hóa đã ban tặng làm hoàn thiện thêm cho cảnh sắc của hang hồ Động Tiên là một hồ nước trong xanh nằm gọn trong lòng đảo, bốn bề là vách đá ngăn cách hồ với thế giới bên ngoài tạo nên vẻ đẹp thanh bình, quyến rũ nhưng cũng đầy bí ẩn. Tất cả tạo nên sự hài hòa giữa cảnh sắc trong hang và không gian hoang sơ của hồ Karst bên ngoài làm nên dấu ấn riêng của hồ Động Tiên.
Hồ Động Tiên là hồ nước mặn nằm lọt thỏm giữa vách núi đá vôi, thông với biển qua hệ thống hang ngầm và khe nứt đá vôi. 
Hệ thống sinh vật trong Hang Động Tiên và Hồ Động Tiên còn rất nguyên sơ, có nhiều loại động thực vật lạ, vì thế có giá trị nghiên cứu rất đặc biệt.
Theo chuyện kể, hang hồ Động Tiên còn nằm trên khu vực Lạch Giải – một trong những tuyến đường thủy mà thủy quân ta xưa kia len lỏi qua các vách đá, sử dụng các hang động làm tuyến phòng thủ trong những năm chống giặc ngoại xâm. Đây còn là điểm xuất phát của hàng trăm chuyến tàu không số trong hành trình “Đường mòn Hồ Chí Minh trên biển” để chi viện cho miền Nam ruột thịt, góp phần làm nên đại thắng mùa xuân năm 1975.
Hồ nước tuyệt đẹp nằm gọn trong núi ở hồ Động Tiên
Có thể nói, hang hồ Động Tiên không chỉ là cảnh quan mà chứa đựng trong lòng bao câu chuyện thú vị về những giá trị thẩm mỹ, địa chất địa mạo, đa dạng sinh học, lịch sử... thực sự tạo nên sự hấp dẫn. Vì thế, không có gì lạ khi đây không chỉ là điểm tham quan tuyệt đẹp còn là điểm quảng bá, giáo dục về giá trị di sản, là nơi thường xuyên thu hút các nhà khoa học, nhà nghiên cứu.  
Ảnh: Sưu tầm
Trung tâm TTXTDL biên tập

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862