Du lịch biên giới

Du lịch biên giới

Làng bích họa Pò Hèn – Nét đẹp giữa núi rừng Đông Bắc

   Nhắc đến Móng Cái, người ta thường nghĩ tới những điểm du lịch nổi tiếng như mũi Sa Vĩ - nơi khởi đầu của chữ S trên bản đồ Việt Nam, bãi biển Trà Cổ, Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, ngọn hải đăng trên đảo Vĩnh Thực... Nhưng rất ít người biết Móng Cái – Quảng Ninh còn có một điểm đến khá hấp dẫn nữa, đó là làng bích họa Pò Hèn xinh đẹp.
Cổng chào làng bích họa
   Pò Hèn là thôn vùng cao thuộc xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Nơi đây từng là chiến trường ác liệt trong cuộc chiến tranh biên giới 1979. Nhưng giờ đây Pò Hèn đang dang tay chào đón các khách du lịch ghé thăm.
   Xóm họ Đặng (hay còn gọi là làng bích họa Pò Hèn) thuộc xã Hải Sơn (TP Móng Cái, Quảng Ninh) nằm sát biên giới Việt Nam - Trung Quốc, cách trung tâm thành phố Móng Cái khoảng 30km. Trước đây, tường của những ngôi nhà trong xóm cũ kỹ, mọc rêu nhưng bằng sáng kiến của Đoàn thanh niên TP Móng Cái cùng sự hỗ trợ của các đơn vị, những ngôi nhà của đồng bào dân tộc Dao trong xóm đã được khoác lên mình tấm áo mới đầy màu sắc. Mỗi ngôi nhà trong thôn lại là một bức tranh khác nhau, mô tả cuộc sống sinh hoạt của bà con người dân tộc Dao.


Một số bức tranh sinh động tại làng bích họa Pò Hèn (Nguồn ảnh: vov.vn; Trung tâm TTXTDL)
   Đến với Pò Hèn, đặc biệt là những ngày xuân về, du khách sẽ không chỉ được nghe lại những câu chuyện lịch sử bi tráng, hào hùng, trong cuộc chiến tranh biên giới năm 1979, khi cả đồn biên phòng Pò Hèn với 45 chiến sĩ đã hy sinh để bảo vệ biên cương của Tổ quốc; trải nghiệm “làng bích họa” và cuộc sống của đồng bào các dân tộc địa phương mà còn được tham gia nhiều lễ hội đặc trưng của người dân tộc nơi đây như ném khòn, bắn nỏ, kéo co, đi cà kheo, đẩy gậy, đánh đu,… Đặc biệt là bộ môn bóng đá nữ độc đáo được tổ chức vào mỗi độ xuân về thu hút đông đảo nhân dân và khách thăm quan trải nghiệm.
   Giờ đây xóm họ Đặng, thôn Pò Hèn đã trở thành một địa chỉ mới mà nhiều bạn trẻ không thể bỏ qua khi trải nghiệm các cung đường Đông Bắc. Bằng sự bình yên và tươi mới, nơi đây chắc chắn sẽ để lại nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau trong lòng các du khách.
Trung tâm TTXTDL biên tập

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862